Thứ Tư, Tháng Mười 18/10/2017

Sự kiện trong nước 1-7/8: Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic đầu tiên

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam và mưa lũ lớn ở Lào Cai làm 11 người chết, mất tích là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam và mưa lũ lớn ở Lào Cai làm 11 người chết và mất tích là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng bắn súng tại Olympic 2016
Ngay trong ngày ra quân của Đoàn Thể thao Việt Nam - ngày 7/8 (giờ Việt Nam), xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc phá kỷ lục Olympic ở nội dung súng ngắn 10m hơi nam, qua đó mang về tấm Huy chương Vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử cho thể thao Việt Nam.

Vận động viên 41 tuổi của đoàn thể thao Việt Nam đứng thứ nhất, hơn 0,4 điểm so với vận động viên đứng thứ hai là Felipe We của đoàn Brazil.

Đứng thứ 3 là vận động viên Pang Wei của đoàn thể thao Trung Quốc, trong khi nhà vô địch ở nội dung này của Olympic London 2012 là vận động viên Jin Jong-oh của đoàn Hàn Quốc chỉ đứng thứ 5.

Kỳ tích này khiến báo chí quốc tế không khỏi sững sờ và thán phục.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cùng tấm huy chương Vàng lịch sử. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Xem thêm: Truyền thông thế giới thán phục kỳ tích của Hoàng Xuân Vinh


Lũ quét và sạt lở đất kinh hoàng ở Lào Cai, 11 người chết và mất tích
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, đêm ngày 4, sáng ngày 5/8 xảy ra mưa, lũ lớn, lũ quét tại một số khu vực thuộc các huyện Sa Pa, Bát Xát, tỉnh Lào Cai gây thiệt hại nghiêm trọng về người, nhà cửa và cơ sở hạ tầng.

Theo báo cáo sơ bộ của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai, lũ quét, sạt lở đất đã làm chết, mất tích 11 người, hiện nay một số người còn đang bị vùi lấp.

Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1386/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 2 và các lực lượng đóng chân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn mất tích và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của địa phương.

Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở tập trung cứu chữa miễn phí đối với những người bị thương, hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân bảo đảm vệ sinh môi trường sau khi lũ rút…

Ngay trong ngày 5/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc tại Lào Cai chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ./.

Nước lên cao tại Ngòi Đum chảy qua xã Đồng Tuyên (TP Lào Cai). (Ảnh: Lục Thu Hương/TTXVN)

Xem thêm: Lũ lớn ở Lào Cai: Huyện Bát Xát bị mất điện, 11 người mất tích


Hà Nội: Sập nhà tại phố Cửa Bắc, 2 người tử vong
Vào lúc 3 giờ 15 phút ngày 4/8, ngôi nhà 3 tầng tại số 43 Cửa Bắc, Hà Nội bất ngờ đổ sập. Tại thời điểm xảy ra vụ sập nhà, trong căn nhà này có 9 người đang cư trú. Lực lượng cứu hộ cứu nạn xác định có 04 người tự thoát ra ngoài, 05 người mắc kẹt trong nhà. Công tác cứu nạn đã được thực hiện khẩn trương ngay trong đêm.

Đến 9 giờ ngày 4/8, có 03 người lần lượt được đưa ra khỏi khu vực nhà sập, được tiến hành sơ cứu, cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn, Việt Đức. Tình trạng sức khỏe của 03 người đang dần hồi phục.

11 giờ 30 phút, 02 trường hợp là anh Nguyễn Văn Quang và chị Nguyễn Thị Hằng là những nạn nhân cuối cùng được đưa ra ngoài được xác định là đã tử vong.

Theo Công an phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, nguyên nhân ban đầu xác định việc sập nhà tại 43 Cửa Bắc do nhà xây dựng đã lâu, móng hầu như không có. Hiện tại gia đình bà Nguyễn Thị Vân ở 41 Cửa Bắc ngay bên cạnh đang sửa chữa, đào móng có khả năng gây ảnh hưởng.

Cũng theo những người dân trên phố Cửa Bắc, nhiều ngôi nhà trên tuyến phố này được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước với kỹ thuật xây dựng khá sơ sài. Hiện trường vụ sập nhà thương tâm cho thấy, ngôi nhà có rất ít các trụ cột bêtông cốt thép, chỉ có bêtông các tầng mái.

Chính quyền địa phương vận động những người trong ngôi nhà này và các hộ sống xung quanh ngôi nhà vừa bị sập tạm di dời đến nơi ở mới để tránh nguy hiểm.

Nạn nhân cuối cùng trong căn nhà sập tại Cửa Bắc được đưa ra ngoài. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Xem thêm: Sập nhà tại phố Cửa Bắc, 2 người tử vong

Lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng mức cao nhất là 250.000 đồng
Sáng 2/8 tại Vĩnh Phúc, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp và thống nhất phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 từ 180.000-250.000 đồng, tăng trung bình 7,3% để trình Chính phủ thông qua.

Trong buổi họp thương lượng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Công nghiệp Việt Nam (VCCI) không tìm được tiếng nói chung nên Hội đồng đã thống nhất đi đến bỏ biếu và thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng là 7,3% với sự đồng ý của đa số các thành viên trong hội đồng.

Cu thể, mức lương tối thiếu năm 2017: Vùng 1 là 3,75 triệu đồng/tháng (tăng 250.000 đồng so với năm 2016), vùng 2 là 3,32 triệu đồng/tháng (tăng 220.000 đồng ), vùng 3 là 2,9 triệu đồng/tháng (tăng 200.000 đồng), vùng 4 là 2,58 triệu đồng/tháng (tăng 180.000 đồng ).

Phương án tăng lương do Hội đồng Tiên lương Quốc gia chốt sẽ được trình lên Chính phủ phê duyệt để áp dụng bắt đầu từ 1/1/2017./.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng mức cao nhất là 250.000 đồng


Thủ tướng chỉ đạo phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7%
Ngày 2/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các thành viên Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2016 của đất nước.

Tại buổi làm việc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình 3 kịch bản dự báo tăng trưởng năm nay. Theo kịch bản thứ nhất, cả năm tăng trưởng 6,27%; kịch bản thứ 2, cả năm tăng 6,5% và kịch bản thứ ba, cả năm tăng 6,7%, bằng với chỉ tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế 6,7% năm nay tuy khó nhưng tinh thần của Chính phủ là còn thời gian, cơ hội thì quyết tâm thực hiện, không lùi bước trước khó khăn thách thức. Tán thành 3 kịch bản tăng trưởng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, song Thủ tướng chỉ đạo phải phấn đấu để đạt mục tiêu cao nhất.

Khẳng định tầm quan trọng cốt yếu của mục tiêu tiếp tục đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ ưu tiên hàng đầu thực hiện nhiệm vụ này; đồng thời kiểm soát tốt lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế; giảm bội chi ngân sách, tiến tới cân đối ngân sách tích cực hơn.

Để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng, Thủ tướng chỉ đạo cần thúc đẩy tiêu dùng trong nước, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tận dụng các thị trường xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Thủ tướng chỉ đạo phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7%


Ba món ăn của Việt Nam lọt Tốp 100 món ăn ngon nhất thế giới
Ngày 4/8, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thông báo với sự đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, 3 món ăn Việt Nam là Phở, Bún chả và Bánh mì đã chính thức lọt Tốp 100 món ăn nổi tiếng thế giới do Liên minh Kỷ lục Thế giới - Wordkings và Viện Tốp Thế giới công bố năm 2016.

Các món ăn này được Wordkings giới thiệu “Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam.” “Bún chả là món ăn với bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Hai món ăn này xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam, là thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội, nên có thể coi đây là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành.”

“Bánh mì là một món ăn phổ biến của người Việt, rất dễ dàng tìm thấy bánh mì trên đường phố. Người Việt có thể dùng bánh mì cho bất cứ bữa ăn nào trong ngày, đặc biệt là bữa sáng. Bánh mì tại mỗi vùng miền của Việt Nam sẽ có những hương vị cũng như nét đặc trưng riêng.”

Phở Việt Nam luôn nổi tiếng là món ăn ngon khiến nhiều du khách nước ngoài yêu thích. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Ba món ăn của Việt Nam lọt Tốp 100 món ăn ngon nhất thế giới


Sẽ kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng
Báo cáo về tình hình tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong 7 tháng qua, do Ngân hàng Nhà nước phát đi chiều 5/8, cho thấy kết quả điều hành lãi suất về cơ bản ổn định trong 7 tháng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành cung tiền hợp lý, tạo điều kiện để ổn định mặt bằng lãi suất và phấn đấu giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ ổn định tỷ giá và việc phát hành trái phiếu Chính phủ, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát lạm phát.

Trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, lạm phát, Ngân hàng Nhà nước duy trì ổn định các mức lãi suất điều hành, thông qua các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo thanh khoản đưa mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng giữ ổn định lãi suất huy động.

Trong những tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý; thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng không chủ quan với diễn biến của lạm phát.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng của hệ thống tổ chức tín dụng đảm bảo an toàn, hiệu quả; tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Sẽ kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng


Việt Nam lần đầu sản xuất thiết bị điện hạt nhân cho Hàn Quốc
Ngày 5/8, Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) cho biết lần đầu tiên Doosan Vina ký hợp đồng sản xuất thiết bị điện hạt nhân cho một Nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc.

Theo Tổng giám đốc Doosan Vina, ông Yeon In Jung, đây sẽ là cột mốc, đánh dấu bắt đầu một thời kỳ mới của nền công nghiệp Việt Nam trong việc chế tạo thiết bị điện hạt nhân mang thương hiệu “Made in VietNam.”

Theo hợp đồng ký kết, Doosan Vina sẽ chế tạo và cung cấp bốn bồn chứa cho tổ máy 5 và 6 công suất 1.400MW của Nhà máy điện hạt nhân Shin Kori, Hàn Quốc.

Công nhân nhà máy đang kiểm tra thiết bị trước khi xuất khẩu. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Xem thêm: Việt Nam lần đầu sản xuất thiết bị điện hạt nhân cho Hàn Quốc


Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng chống sốt xuất huyết
Dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp tại các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, sốt xuất huyết xảy ra tại 48 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước ghi nhận 49.049 trường hợp, trong đó có 17 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2015 số mắc tăng cao và có nguy cơ lan rộng, tập trung tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên như Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hồ Chí Minh, Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông (tại khu vực Tây Nguyên số mắc chiếm khoảng 50% tổng số mắc của cả nước).

Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1388/CĐ-TTg, yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp chính quyền và các sở, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), diệt muỗi, yêu cầu người dân khi có dấu hiệu của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

Các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

Phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết


Khởi tố vụ chôn lấp rác thải của công ty Formosa tại thị xã Kỳ Anh
Chiều 2/8, Đại tá Bùi Đình Quang, Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định số 29/CSĐT-PC44 ngày 2/8 khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại trên đại bàn thị xã Kỳ Anh.”

Đại tá Trần Đình Quang cho biết​ trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và quản lý môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh là đơn vị ký hợp đồng xử lý chất thải của Formosa khi không được cấp phép và không có chức năng xử lý nguồn chất thải là sai phạm.

Việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh ký hợp đồng vận chuyển, chôn lấp rác thải với Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và quản lý môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh là không đúng quy định.

Ngoài ra, việc xử lý nguồn thải của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh có chất bùn thải nguy hại và việc vận chuyển chất thải công nghiệp của Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và quản lý môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh là trái với luật bảo vệ môi trường.

Hiện trường trang trại của ông Lê Quang Hòa (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh), nơi chôn lấp chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN

Xem thêm: Khởi tố vụ chôn lấp rác thải của công ty Formosa tại thị xã Kỳ Anh

Tin khác