Thứ Tư, Tháng Mười Một 22/11/2017

Sự kiện trong nước 19-25/6: Nhiều điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia

Hơn 860.000 thí sinh tham gia kỳ thi trung học phổ thông năm 2017 và lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XI - năm 2016 là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Hơn 860.000 thí sinh tham gia kỳ thi trung học phổ thông năm 2017 và lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XI - năm 2016 là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Bế mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sáng 21/6, tại Nhà Quốc hội, sau một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng.

Với tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động, các vị đại biểu Quốc hội đã tích cực thảo luận, tranh luận, đóng góp nhiều ý kiến trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội đã dành phần lớn thời gian để xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác. Quốc hội cũng đã cho ý kiến lần đầu đối với 5 dự án luật.

Quốc hội thảo luận nhằm đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm 2 Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo bổ sung về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2016 và việc thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017.

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ ba. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Xem thêm: "Chuyển từng bước từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận"


Tôm Việt tìm đường “bơi” vào các thị trường xuất khẩu khác ngoài Mỹ
Theo thông tin từ các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản, xuất khẩu tôm sang Hoa Kỳ đang có xu hướng chững lại. Thay vì tập trung vào thị trường này, các doanh nghiệp đã thay đổi chiến lược xuất khẩu, chuyển sang các thị trường khác có nhu cầu cao và có chi phí xuất khẩu thấp hơn như Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc…

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi tăng trưởng 6,7% trong năm ngoái, xuất khẩu tôm Việt Nam trong năm tháng đầu năm nay tăng chậm hơn, chỉ tăng 4% với cùng kỳ năm ngoái, với kim ngạch hơn 1 tỷ USD.

Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ xuất khẩu tôm sang một số thị trường phục hồi tích cực như Nhật Bản, EU, Hàn Quốc đã bù đắp cho sụt giảm tại các thị trường Hoa Kỳ, Trung Quốc và Australia.

Chế biến tôm xuất khẩu tại Hậu Giang. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Xem thêm: Tôm Việt tìm đường “bơi” vào các thị trường xuất khẩu khác ngoài Mỹ


Ban hành chính sách đặc thù đối với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo quy định, Dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật về thuế.

Đối với dự án đầu tư mới tại Khu Công nghệ cao có quy mô vốn từ 4.000 tỷ đồng trở lên được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 30 năm.

Đối với các dự án đã được Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh cấp phép đầu tư trước thời điểm Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Công nghệ cao (ngày 23/5/2008) và đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao được hưởng các ưu đãi về thuế theo quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư đã được cấp.

Sản xuất thiết bị y tế tại Công ty liên doanh y học Việt-Hàn trong trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Xem thêm: Ban hành chính sách đặc thù đối với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc


Nghị quyết xử lý nợ xấu được thông qua sẽ phá tan "cục máu đông"
Sáng 21/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Theo đó, Nghị quyết sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8 và sẽ xử lý nợ xấu phát sinh do nghiệp vụ tín dụng thực hiện trước thời điểm Nghị quyết có hiệu lực.

Nghị quyết này quy định thí điểm một số chính sách về xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng.

Các chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết này sẽ phá tan được "cục máu đông" nợ xấu, sẽ giúp giảm chi phí tài chính của các tổ chức tín dụng qua đó tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp và của nền kinh tế.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Nghị quyết xử lý nợ xấu được thông qua sẽ phá tan "cục máu đông"


WB tài trợ 300 triệu USD giúp Việt Nam kết nối giao thông và bảo vệ rừng
Ngày 23/6, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết Ngân hàng Thế giới vừa phê duyệt một khoản tài trợ 300 triệu USD giúp Việt Nam tăng cường kết nối giao thông ở những vùng nông thôn và bảo vệ rừng tại 8 tỉnh ven biển.

Hai dự án mới sẽ nhận khoản tài trợ này gồm: Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên và Dự án hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết những dự án này chính là ví dụ sinh động nhất về việc triển khai thực hiện Khung Đối tác Quốc gia mới của Ngân hàng Thế giới nhằm giúp Việt Nam tăng cường phát triển bền vững và nâng cao kinh tế trong dài hạn.

Xây dựng giao thông nông thôn. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: WB tài trợ 300 triệu USD giúp Việt Nam kết nối giao thông và bảo vệ rừng


Hơn 4.100 người chết vì tai nạn giao thông trong sáu tháng đầu năm 2017
Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong sáu tháng vừa qua (tính từ ngày 16/12/2016 đến 15/6/2017), cả nước xảy ra 9.593 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.134 người, bị thương 7.935 người.

“So với sáu tháng đầu năm 2016, tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, số vụ tai nạn giao thông giảm 636 vụ (giảm 6,2%), số người chết giảm 229 người (giảm 5,2%), số người bị thương giảm 1.004 người (giảm 11,2%),” ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho hay.

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. (Ảnh: TTXVN)

Xem thêm: Hơn 4.100 người chết vì tai nạn giao thông trong sáu tháng đầu năm 2017


Hơn 860.000 thí sinh tham gia kỳ thi trung học phổ thông năm 2017
Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 diễn ra từ ngày 21đến 24/6.

Toàn quốc có 866.005 thí sinh dự thi tại 2.364 điểm thi với 36.382 phòng thi.

Kỳ thi năm 2017 có nhiều điểm đổi mới so với những năm trước đó. Ngoài bài thi môn Ngữ văn thí sinh làm bài tự luận, các môn còn lại đều thực hiện theo hình thức trắc nghiệm.

Ngoài ra, năm nay cũng là năm đầu tiên các thí sinh thực hiện bài thi tổ hợp: Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội có môn thành phần là Giáo dục Công dân lần đầu tiên được đưa vào Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia.

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Xem thêm: Hơn 860.000 thí sinh tham gia kỳ thi trung học phổ thông năm 2017


Hơn 2.100 xã vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt 2.139 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu của 46 tỉnh vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020.

Theo phê duyệt, ngân sách trung ương hỗ trợ đầu tư 2.103 xã của 44 tỉnh; ngân sách địa phương đầu tư 36 xã của hai tỉnh (Quảng Ninh và Khánh Hòa).

Tỉnh có nhiều xã thuộc diện đầu tư Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 là Cao Bằng 156 xã; Hà Giang 136 xã; Lạng Sơn 133 xã, Sơn La 118 xã, Lào Cai 104 xã; Điện Biên 103 xã, Thanh Hóa 100 xã, Hòa Bình 99 xã...

Nhà sinh hoạt cộng đồng bản Bua Lầu, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) được xây dựng từ nguồn vốn chương trình 135 giai đoạn 3. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Xem thêm: Hơn 2.100 xã vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020


Giải Báo chí quốc gia: VietnamPlus "thắng lớn" ở thể loại điện tử
Báo điện tử VietnamPlus đã vinh dự được trao 3 giải A, B, C Giải Báo chí quốc gia lần thứ 11 trong thể loại báo điện tử trong buổi lễ tổ chức tối 21/6 tại Hà Nội.

Theo đại diện ban tổ chức, đã có 1.637 tác phẩm báo chí được lựa chọn từ 214 đơn vị và cá nhân gửi tham dự giải. Sau khi xem xét, thảo luận, hội đồng đã quyết định trao giải cho 95 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất gồm: 7 giải A, 24 giải B, 39 giải C và 25 giải Khuyến khích.

Nhìn lại những tác phẩm tham dự giải, ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cho rằng Giải Báo chí quốc gia lần thứ 11 đã được tổ chức nghiêm túc và có chất lượng.

Với những tác phẩm đoạt giải, ông khẳng định, đây là những bài viết tiêu biểu, có tính phát hiện, tính chiến đấu cao, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước và có tính lan tỏa.

Tác giả Cao Thuỳ Giang, Báo điện tử VietnamPlus nhận giải A. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Xem thêm: Giải Báo chí quốc gia: VietnamPlus "thắng lớn" ở thể loại điện tử


Động đất nhỏ liên tiếp xảy ra tại các tỉnh miền Bắc trong tháng Sáu
Theo thống kê của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, từ đầu tháng 6 đến nay đã xảy ra 3 trận động đất nhỏ tại các tỉnh miền núi phía Bắc gồm Lạng Sơn, Cao Bằng và Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, cho biết đây là các trận động đất nhỏ, xảy ra phù hợp với quy luật tự nhiên.

“Các trận động đất này xảy ra ở khu vực vùng núi và có độ sâu trên 10km, nên thực tế người dân cũng khó cảm nhận được rung lắc. Những trận động đất này cũng không gây ảnh hưởng gì về người và tài sản,” ông Phương nói.

Bản đồ chấn tâm trận động đất. (Nguồn ảnh: Viện Vật lý địa cầu)

Xem thêm: Động đất nhỏ liên tiếp xảy ra tại các tỉnh miền Bắc trong tháng Sáu

Tin khác