Thứ Ba, Tháng Giêng 23/01/2018

Sự kiện trong nước 22-28/8: Rơi máy bay quân sự, 1 phi công hy sinh

Vụ rơi máy bay quân sự khiến 1 phi công hy sinh và Việt Nam phát hiện quần thể Voọc mông trắng lớn thứ hai trên thế giới là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Vụ rơi máy bay quân sự khiến 1 phi công hy sinh và Việt Nam phát hiện quần thể Voọc mông trắng lớn thứ hai trên thế giới là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Rơi máy bay quân sự L39 tại Phú Yên, một phi công hy sinh
Theo Bộ Quốc phòng, ngày 26/8, Trung đoàn Không quân 910, Trường sỹ quan Không quân, Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức huấn luyện trên máy bay L39 tại sân bay Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Sau khi cất cánh, lấy độ cao, lúc 8 giờ 45, máy bay bị hỏng động cơ và bị rơi tại cánh đồng thôn Phước Lộc, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Hậu quả máy bay bị hỏng, học viên-phi công bay huấn luyện là Thượng sỹ Phạm Đức Trung, sinh năm 1994, quê quán Văn Phú, Nho Quan, Ninh Bình hy sinh trong buồng lái; không có thiệt hại về mặt đất.

Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không-Không quân phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có công điện chia buồn sâu sắc đến thân nhân, gia đình học viên phi công bị nạn và chỉ đạo Bộ Quốc phòng tập trung tổ chức điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc, và tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ các quy trình trong công tác chỉ huy, huấn luyện, điều hành bay, rút kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn bay, không để xảy ra vụ việc tương tự.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu thực hiện tốt chế độ chính sách, thăm hỏi động viên thân nhân gia đình người bị nạn và tổ chức mai táng chu đáo học viên bị hy sinh; đồng thời, nhanh chóng khắc phục, giải quyết tốt hậu quả xảy ra./.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường khẩn trương cứu hộ, cứu nạn chiếc máy bay quân sự gặp nạn. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Xem thêm: Rơi máy bay quân sự L39 tại Phú Yên, một phi công hy sinh


Tổng Bí thư: Phát huy "sức mạnh mềm," tạo thương hiệu quốc gia
Thành bại của Ngoại giao tùy thuộc vào thực lực và vị thế. Thực lực và vị thế ở đây không chỉ thể hiện trong sức mạnh vật chất mà cả trong "sức mạnh mềm."

Đây là một trong nội dung trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế - Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII,” khai mạc sáng 22/8 ở Hà Nội.

Giải thích về "sức mạnh mềm," Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ đó là tính chính nghĩa trong sự nghiệp của chúng ta; là sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; sự đồng tình ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình, công lý trên thế giới.

Tổng Bí thư lưu ý ngành Ngoại giao cần đi đầu phối hợp với đối ngoại nhân dân và các ngành văn hóa, nghệ thuật, thông tin, truyền thông, phát huy có hiệu quả nhất lợi thế sức mạnh mềm của đất nước, bắt đầu từ văn hóa.

Tổng Bí thư nhấn mạnh trong một thế giới đầy biến động, đất nước đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển, đồng thời cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, hoạt động đối ngoại cần phải là một phương thuốc hòa bình hữu hiệu thu hẹp bất đồng, ngăn chặn xung đột, gia tăng hợp tác, mở đường cho những giải pháp.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, đất nước đã bước vào giai đoạn phát triển mới có ý nghĩa chiến lược, bản lề trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhiệm vụ của công tác đối ngoại cũng nặng nề hơn với yêu cầu cao hơn nhằm thực hiện thắng lợi đồng thời các mục tiêu mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ lần thứ XII đã đề ra là: Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; nâng cao vị thế, uy tín của đất nước, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh:Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm: Tổng Bí thư: Phát huy "sức mạnh mềm," tạo thương hiệu quốc gia


Giá dịch vụ y tế điều chỉnh đã tác động mạnh lên CPI
Theo Báo cáo từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tám tăng 0,1% so với tháng Bảy.

Như vậy, CPI tháng này đã tăng 2,57% so với cùng kỳ và tăng 2,58% so với tháng 12 năm 2015. Theo đó, CPI bình quân tám tháng của năm 2016 so với cùng kỳ năm đã tăng 1,91%.

Các nguyên nhân dẫn đến tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng Tám, theo bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê phải kể đến, hoạt động điều chỉnh giá dịch vụ y tế bước 2 (bao gồm chi phí tiền lương) của Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Điều này đã khiến chỉ số giá nhóm dịch vụ y tế tăng đến 8,12% và góp phần làm cho CPI tăng khoảng 0,28%.

Ngoài ra, nguyên nhân khác được bà Ngọc nhắc đến là vừa qua một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tăng học phí theo lộ trình của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện, nước cao đã làm cho giá nước sinh hoạt tăng 0,16%, giá điện sinh hoạt tăng 0,18%.

Giá dịch vụ y tế tăng 8,12%, góp phần làm cho CPI tháng Tám tăng khoảng 0,28%. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)
Xem thêm: Giá dịch vụ y tế điều chỉnh đã tác động mạnh lên CPI

Xuất khẩu gạo tiếp tục bế tắc do thiếu thị trường
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng Tám, xuất khẩu gạo tiếp tục gặp bế tắc do không có nhu cầu nhập khẩu gạo mới từ cả thị trường truyền thống và các thị trường khác.

Nhiều thị trường xuất khẩu gạo truyền thống đồng loạt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái như Philippines (giảm 66,4%), Malaysia (giảm 54,5%), Singapore (giảm 36,3%) và Hoa Kỳ (giảm 37,6%)…

Đối với thị trường Trung Quốc, nước tiêu thụ gạo Việt Nam nhiều nhất (với 36% thị phần xuất khẩu gạo) trong thời gian qua, tiếp tục quản lý chặt xuất khẩu gạo qua đường tiểu ngạch. Do đó, bảy tháng qua xuất khẩu gạo sang thị trường này giảm 21,6% về khối lượng và giảm 11,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Xuất khẩu gạo trong tháng Tám cũng như 8 tháng qua cũng có sự sụt giảm đáng kể. Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2015, ngành hàng gạo giảm 16,6% về khối lượng và giảm 13,1% về giá trị. Với khối lượng xuất khẩu gạo 8 tháng qua ước đạt 3,37 triệu tấn và 1,51 tỷ USD.

Xuất khẩu gạo giảm ngoài yếu tố thị trường trầm lắng còn có nguyên nhân nguồn cung hạn chế do những thiệt hại trong đợt hạn hán và xâm nhập mặn vừa qua.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại Đồng Tháp. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Xem thêm: Xuất khẩu gạo tiếp tục bế tắc do thiếu thị trường


Nhiều bộ và địa phương bị điểm mặt vì lập dự toán thu chi "bừa"
Việc lập dự toán thu ngân sách của các bộ, cơ quan Trung ương bị đánh giá là chưa đẩy đủ, thấp so với khả năng thực hiện.

Trong khi đó, với chi ngân sách, thực tế lại có tình trạng các bộ lập dự toán cao hơn khả năng ngân sách còn địa phương thì không tuân thủ định mức phân bổ của Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Đây là kết quả kiểm toán năm 2015 (niên độ ngân sách năm 2014) vừa được lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước chính thức công bố sáng 26/8 tại 203 đơn vị trong đó có 20 bộ, cơ quan Trung ương; 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 49 dự án đầu tư…

Lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước cho rằng, các địa phương được kiểm toán đã không dự kiến đầy đủ, bao quát hết nguồn thu trên địa bàn. Những cái tên được nhắc tới như Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Bình Định, Vĩnh Long, Bình Thuận, Quảng Ngãi.

Về dự toán chi thường xuyên, kết quả kiểm toán cho thấy, tại một số Bộ, cơ quan Trung ương còn tình trạng lập dự toán cao hơn khả năng ngân sách, chưa đầy đủ căn cứ tính toán và không sát thực tế. Những cơ quan trong diện này là: Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ở địa phương, kết quả kiểm toán còn chỉ một số nơi lập và giao dự toán cho một số nhiệm vụ chi chưa tuân thủ định mức phân bổ của Hội đồng Nhân dân tỉnh như Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Đắk Lăk.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Nhiều bộ và địa phương bị điểm mặt vì lập dự toán thu chi "bừa"


Bảo tàng Hà Nội lọt tốp những bảo tàng có kiến trúc đẹp nhất thế giới
Bảo tàng Hà Nội vừa được tờ Business Insider bình chọn là một trong những bảo tàng có kiến trúc đẹp nhất thế giới.

Nằm trên đường Phạm Hùng, Bảo tàng Hà Nội là một trong những công trình quan trọng khánh thành nhân dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Với khuôn viên rộng rãi hơn 50.000m2, tòa nhà gồm bốn tầng nổi và hai tầng hầm, chiều cao 30,7m, diện tích xây dựng gần 1,2ha, diện tích sàn xây dựng hơn 30.000m2. Đặc biệt, kiến trúc công trình có dạng kim tự tháp ngược, với cầu thang xoáy ốc đưa khách đến các khu trưng bày. Đây chính là yếu tố để tờ Business Insider bình chọn là một trong những bảo tàng có kiến trúc đẹp nhất thế giới.

Bảo tàng Hà Nội là nơi tái hiện một Hà Nội xưa và nay với hàng ngàn hiện vật liên quan đến Thủ đô ngàn năm văn hiến. Hệ thống trưng bày trong nhà gồm cổ vật tiêu biểu, cổ vật Việt Nam, cổ vật nước ngoài, ký ức tháng Mười, triển lãm ảnh Hà Nội xưa và nay, sưu tập hiện vật chất liệu gỗ, sưu tập hiện vật của nhà sưu tập tư nhân Vũ Tấn, sưu tập hiện vật chất liệu đồng, các chuyên đề ngắn hạn. Hệ thống trưng bày ngoài trời gồm trưng bày chuyên đề làng nghề, phố nghề tại khu nhà phố cổ, khu vực trò chơi dân gian và lễ hội truyền thống.

Cùng với Bảo tàng Hà Nội, tờ Business Insider cũng bình chọn các bảo tàng khác nằm trong danh sách những bảo tàng có kiến trúc đẹp nhất thế giới như Bảo tàng Hoàng cung (Trung Quốc), Bảo tàng Guggenheim Bilbao (Tây Ban Nha), Bảo tàng lịch sử tự nhiên (London, Anh), Bảo tàng Louvre (Paris, Pháp), Bảo tàng Do Thái (Berlin, Đức), Bảo tàng Royal Ontario (Canada), Bảo tàng lịch sử Moskva (Nga), Bảo tàng Louis Vuitton (Paris, Pháp), Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (New York, Mỹ), Bảo tàng Salvador Dalí (Figueres,Tây Ban Nha)./.

Bảo tàng Hà Nội nhìn từ đường Phạm Hùng. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Xem thêm: Bảo tàng Hà Nội lọt tốp những bảo tàng có kiến trúc đẹp nhất thế giới


Ba tỉnh Duyên hải miền Trung hướng tới mục tiêu là “Tinh hoa Việt Nam”
Ngày 26/8, Dự án EU-ESRT đã chính thức công bố thương hiệu điểm đến cho ba tỉnh Duyên hải miền Trung (Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam) - The Essence of Vietnam, đồng thời bàn giao trang web du lịch mới cho ba tỉnh, là sản phẩm đầu tiên áp dụng thương hiệu vừa được xây dựng.

Tên gọi “The Essence of Vietnam” (Tinh hoa Việt Nam) đã được các cơ quan quản lý của ba địa phương thống nhất trong một biên bản ghi nhớ được ký ngày 18/5. Thương hiệu hướng tới định vị điểm đến như một phần tinh túy của Việt Nam, nơi du khách có thể khám phá văn hóa, bờ biển và trải nghiệm ẩm thực tốt nhất, khi tất cả cùng được tập trung tại một chỗ…

Trong hình ảnh của thương hiệu “The Essence of Vietnam,” những con người thân thiện cởi mở được thể hiện bằng “trái tim mở,” bằng màu da cam, xanh da trời và xanh lá cây, biểu trưng cho các dòng sản phẩm chính của khu vực là văn hóa, biển và thiên nhiên. Thương hiệu được bổ sung thêm màu đỏ, thể hiện nền ẩm thực nổi tiếng của khu vực.

Ban tổ chức cho biết, trái tim mở cũng thể hiện con số 3, vừa là ba dòng sản phẩm chính và cũng là ba địa phương Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Khi đặt trên bản đồ, trái tim mở bao trọn các thành phố chính của khu vực là Huế, Đà Nẵng và Hội An, chính là “Tinh hoa Việt Nam.”

Hình ảnh website du lịch mới của Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. (Nguồn: Dự án EU)

Xem thêm: Ba tỉnh Duyên hải miền Trung hướng tới mục tiêu là “Tinh hoa Việt Nam”


Việt Nam phát hiện quần thể Voọc mông trắng lớn thứ hai trên thế giới
Thông tin từ Tổ chức Bảo tồn động thực vật  hoạng dã quốc tế (FFI) ngày 23/8 cho biết, các nhà khoa học của tổ chức này vừa tìm ra quần thể Voọc mông trắng lớn thứ hai trên thế giới đang cực kỳ nguy cấp tại một khu rừng ở miền Bắc Việt Nam.

Quần thể Voọc mông trắng được tìm thấy này có khoảng 40 cá thể. Đây được xem là một trong số những loài động vật hoang dã hiếm nhất trên hành tinh.

Theo những thông tin về Voọc mông trắng ở khu rừng một thời còn nguyên vẹn ở miền Bắc Việt Nam, các cán bộ khoa học của Tổ chức FFI đã tiến hành điều tra thực địa nhằm xác minh sự tồn tại của loài này trong khu vực.

Voọc mông trắng là loài đặc hữu của Việt Nam. Do những hoạt động của con người như săn bắn, khai thác gỗ, khai thác đá, đốt than, loài này đang bị đe doạ tuyệt chủng với số lượng còn lại dưới 250 cá thể.

Cố vấn kỹ thuật về Đa dạng sinh học của FFI Việt Nam, ông Trịnh Đình Hoàng, cho biết, cuộc điều tra của các nhà khoa học đã ghi nhận một quần thể Voọc, bao gồm bảy đàn với tổng số 40 cá thể.

Voọc mông trắng, loài linh trưởng được đánh giá cao của Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Vân Trường)

Xem thêm: Việt Nam phát hiện quần thể Voọc mông trắng lớn thứ hai trên thế giới


Tỷ lệ hộ nghèo tăng gần gấp đôi vì xét theo chuẩn nghèo giai đoạn mới
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa ban hành Quyết định số 1905/QĐ-LĐTBXH ngày 22/8 về việc phê duyệt kết quả Tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoại 2016-2020

Theo kết quả điều tra, cả nước có hơn 2,338 triệu hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 9,88% so với tổng số hộ dân cư trên toàn quốc) và hơn 1,235 triệu hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 5,22%) theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020.

Như vậy, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều đã tăng tỷ lệ hộ nghèo từ dưới 5% năm 2015 lên gần 10% năm 2016.

Nguyên nhân tỷ lệ hộ nghèo tăng gần gấp đôi là do chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 tiếp cận dựa trên việc đo lường thu nhập nhưng chuẩn nghèo mới trong giai đoạn 2016-2020 nâng tiêu chí về thu nhập và đo lường thêm các mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản như: y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin.

Kết quả điều tra cho thấy khu vực miền núi Tây Bắc có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước với 34,52%, tiếp theo là miền núi Đông Bắc (20,74%) và Tây Nguyên (17,14%).

Tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực Tây Bắc cao nhất cả nước. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Xem thêm: Tỷ lệ hộ nghèo tăng gần gấp đôi vì xét theo chuẩn nghèo giai đoạn mới


Sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm sự cố cá chết vào đầu tháng 9
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để đảm bảo sức khỏe cho người dân và có câu trả lời chắc chắn sau khi nước biển an toàn thì cá có thể sử dụng làm thực phẩm an toàn hay không, hiện nay Bộ Y tế vẫn tiếp tục hàng ngày giám sát, lấy mẫu với tất cả các loại cá tại các cảng biển và đầm nuôi ở 4 tỉnh miền Trung để làm kiểm nghiệm.

Các kết quả kiểm nghiệm này sẽ được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đánh giá và dự kiến sẽ công bố chính thức vào đầu tháng Chín.

Ngay sau khi xuất hiện tình trạng cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung, được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã tích cực vào cuộc, liên tục lấy mẫu các loại cá, nước biển để phân tích, kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy mức độ ô nhiễm đã giảm dần theo thời gian cụ thể là tháng Bảy có 7/27 mẫu cá bị ô nhiễm kim loại nặng (chiếm tỷ lệ là 25,9%).

Đến ngày 19/8, kết quả kiệm nghiệm cho thấy chỉ có 1/18 mẫu cá vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng (chiếm 5,5%).

Ngày 22/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức công bố nước biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn có thể bơi lội và nuôi trồng thủy sản.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm sự cố cá chết vào đầu tháng 9


Tin khác