Thứ Ba, Tháng Mười Hai 11/12/2018

Sự kiện trong nước 24-30/9: GDP tăng cao nhất trong vòng 8 năm

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, GDP 9 tháng của năm 2018 tăng cao nhất trong 8 năm qua nằm trong số những sự kiện trong nước nổi bật trong nước tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

GDP 9 tháng của năm 2018 tăng cao nhất trong 8 năm qua
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 9 tháng năm 2018 tăng 6,98% so với cùng kỳ năm 2017, mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê trong buổi họp báo công bố “Kinh tế - Xã hội quý 3 và chín tháng” ngày 28/9 chỉ rõ, mức tăng GDP quý 3 đạt 6,88% so với cùng kỳ và mặc dù có thấp hơn so với quý 1 (tăng 7,45%) song cao hơn so với quý 2 (tăng 6,73%). Theo lãnh đạo Tổng cục Thống kê, điều này cho thấy nền kinh tế vẫn giữ được đà tăng trưởng.

Cụ thể, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng 3,46%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,61% và dịch vụ tăng 6,87%.

Xét về góc độ sử dụng GDP quý 3, mức tiêu dùng cuối cùng đã tăng 7,02% so với cùng kỳ giúp hoạt động tích lũy tài sản tăng 8,61%, xuất khẩu tăng 15,13% đồng thời nhập khẩu tăng 14,76%.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Trong 2 ngày 26 và 27/9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo nghi thức Quốc tang.

Tại Nhà Tang lễ quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), trong niềm xúc động, tiếc thương sâu sắc, các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân Thủ đô và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã dự Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang; bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng đối với vị nguyên thủ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Cùng thời điểm, Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức trọng thể tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh và tại xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình - quê hương của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đã có 1.658 đoàn với khoảng 50.000 người, đại diện các cơ quan, đoàn thể, địa phương, đơn vị, lực lượng vũ trang nhân dân, nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Ninh Bình.

Đồng thời, có 164 đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế, trong đó có 16 đoàn lãnh đạo cấp cao các nước, bạn bè quốc tế đã gửi thư, điện chia buồn cùng Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Trần Đại Quang.

Đoàn xe đưa linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang về quê hương Kim Sơn - Ninh Bình. (Nguồn: TTXVN)
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2023
Từ ngày 24 đến 26/9, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2023 đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Có 947 đại biểu đại diện cho hơn 10 triệu đoàn viên công đoàn, các cấp công đoàn cả nước và 7 đoàn đại biểu quốc tế dự Đại hội.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Báo cáo của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khóa XI trình Đại hội do Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Bùi văn Cường trình bày, nêu rõ: 5 năm qua (2013-2018), Công đoàn Việt Nam đã đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức hoạt động, đạt nhiều kết quả và hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu do Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI đề ra.

Hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được tập trung đầu tư với nhận thức mới, tư duy mới, bước đầu tạo sự khác biệt giữa người lao động là đoàn viên công đoàn với người lao động chưa là đoàn viên Công đoàn, tạo sự lan tỏa rộng và sức thu hút của tổ chức Công đoàn Việt Nam…

Những kết quả toàn diện của hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động cả nước trong nhiệm kỳ qua đã có đóng góp quan trọng vào những thành tựu chung của đất nước, góp phần tăng cường sức mạnh của hệ thống chính trị và sự lớn mạnh của giai cấp công nhân Việt Nam.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định thành tích của Công đoàn và sự lớn mạnh của phong trào công nhân Việt Nam là rất to lớn và đáng tự hào.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng, giai cấp công nhân Việt Nam nhất định sẽ nêu cao bản chất cách mạng, tinh thần tiên phong, nòng côt, phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân giữ vững và phát huy các thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng giàu đẹp…

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 161 đồng chí. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XI Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII. Phó Chủ tịch gồm các đồng chí: Trần Thanh Hải, Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu.

Quang cảnh Phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73
Diễn ra từ ngày 25/9 đến 1/10 tại thành phố New York, Hoa Kỳ, Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 có chủ đề “Làm cho Liên hợp quốc gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và chia sẻ trách nhiệm vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững” với sự tham dự của đại diện lãnh đạo hơn 100 quốc gia.

Ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73.

Trong khuôn khổ kỳ họp, Thủ tướng đã chủ trì cuộc toạ đàm về thu hút đầu tư tại Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp 4.0 với hơn 40 doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu Hoa Kỳ trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, bán lẻ, logistics, thực phẩm, đồ uống, năng lượng, xây dựng.

Bên lề kỳ họp, Thủ tướng cũng có nhiều cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc và tiếp xúc song phương với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng thống Bulgaria, Tổng thống Croatia, Thủ tướng Fiji và Thủ tướng Saint Lucia…

Ngày 26/9, trong khuôn khổ kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc gặp vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Trao đổi tại cuộc gặp, các nước đều bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và sẽ có những đóng góp tích cực đối với các công việc chung của Liên hợp quốc cũng như của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 73. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Việt Nam sản xuất thành công vắcxin cúm mùa và cúm H5N1
Ngày 25-9, Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế (IVAC), Bộ Y tế công bố sản xuất thành công tại Việt Nam hai loại vắc xin cúm dạng tiêm. Đó là vắc xin phòng cúm mùa và cúm A/H5N1.

Đây là kết quả của dự án “Nâng cao năng lực phát triển vắcxin cúm tại Việt Nam” được triển khai từ năm 2010 đến nay.

Vắcxin cúm mùa (IVACFLU-S) phòng 3 chủng virus H1N1, H3N2, B. IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm, không màu hoặc màu trắng mờ, dùng cho cả người lớn và trẻ em.

Vắcxin IVACFLY phòng, chống cúm A/H5N1. 

Cả hai loại vắcxin được đánh giá an toàn, có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh, dự kiến sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019.

Việc sản xuất thành công hai loại vắcxin nêu trên nâng tổng số vắc xin sản xuất trong nước lên 14 loại; đồng thời, dần hiện thực hóa giấc mơ xuất khẩu vắcxin của ngành sản xuất vắcxin trong nước.

Sản phẩm vắcxin phòng cúm mùa do Việt Nam sản xuất. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)
Tài hải quân New Zealand, Ấn Độ, Canada thăm Việt Nam
Ngày 25/9, tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand HMNZS Te Mana F77 gồm 178 sỹ quan, thủy thủ; trong đó có 38 nữ, do nữ Trung tá Lisa Hunn chỉ huy đã cập cảng Sài Gòn của Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức kéo dài 5 ngày tại Việt Nam.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Hải quân New Zealand tới Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2018 nhân dịp kỷ niệm 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và New Zealand (1975-2018).

Ngày 27/9, Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ Ins Rana gồm 360 sỹ quan, thủy thủ, do Đại tá Atul Deswal chỉ huy đã cập Cảng Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức kéo dài 4 ngày tại Việt Nam.

Đại tá Atul Deswal cho biết, chuyến thăm của sỹ quan, thủy thủ tàu khu trục Hải quân Ấn Độ Ins Rana là một trong những hoạt động phát triển hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Cụ thể, hai bên sẽ trao đổi kinh nghiệm trong công tác huấn luyện, các hoạt động vận động đội hình, thông tin liên lạc giữa lực lượng hải quân hai nước.

Sáng 26/9, đội tàu Hải quân Hoàng gia Canada gồm tàu khu trục Calgary với khoảng 230 sỹ quan, thủy thủ đoàn và tàu tiếp vận hậu cần MV Asterix, do Trung tá Blair Saltel, Sỹ quan Chỉ huy tàu Hải quân Hoàng gia Calgary làm Trưởng đoàn đã cập Cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao thành phố Đà Nẵng trong 5 ngày từ 26-30/9.

Trong 5 ngày lưu lại thành phố Đà Nẵng, các sỹ quan, thủy tàu Hải quân Hoàng gia Calgary sẽ chào xã giao lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, tham quan các danh lam thắng cảnh tại thành phố Đà Nẵng.

Các sỹ quan, thủy tàu Hải quân Hoàng gia Calgary còn có các chương trình giao lưu với trẻ em nhiễm chất độc da cam, trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố; gặp gỡ các đối tác thương mại trên tàu, để giới thiệu công nghệ Canada; giao lưu với trẻ em khuyết tật (Trường Chuyên biệt Tương Lai); giao hữu bóng đá với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; giao lưu ngôn ngữ cùng học sinh trường Phan Châu Trinh.

2 / 6 Lực lượng Hải quân Hoàng gia New Zealand trên tàu HMNZS Te Mana F77. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tin khác