Thứ Tư, Tháng Mười Một 22/11/2017

Sự kiện trong nước 31/7-6/8: Đối tượng Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú

Đối tượng bị truy nã Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú cơ quan công an và lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền núi phía Bắc là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Đối tượng bị truy nã Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú cơ quan công an và lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền núi phía Bắc là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Đối tượng bị truy nã Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú cơ quan công an
 Ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh, sinh ngày 13/2/1966, đăng ký hộ khẩu thường trú tại: Nhà 24 - C2 Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội; hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đầu thú. 

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo đúng qui định pháp luật.

Trước đó, ngày 15/9/2016 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 165 Bộ luật Hình sự đồng thời ra lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên ông Thanh đã bỏ trốn.

Đối tượng Trịnh Xuân Thanh (Ảnh: TTXVN)

Xem thêm: Đối tượng bị truy nã Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú cơ quan công an


Tạp chí Anh dự báo kinh tế Việt Nam ổn định giai đoạn 2017-2021
Báo cáo của Bộ phận phân tích thông tin (EIU) thuộc tạp chí Economist (Anh) cho biết Việt Nam sẽ duy trì ổn định kinh tế trong giai đoạn 2017-2021 bất chấp những biến động trong nước và quốc tế.

Theo EIU, kinh tế Việt Nam vẫn đang đi đúng hướng nhằm bảo đảm mức tăng trưởng 6,3% trong cả năm nay nhờ các chính sách quyết liệt của chính phủ. Dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng nhẹ lên mức 6,5% trong năm 2018.

Về tổng thể trong cả giai đoạn này, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo ở mức 6,2-6,3%, duy trì được vị thế là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Tạp chí Anh dự báo kinh tế Việt Nam ổn định giai đoạn 2017-2021


Thủ tướng: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh
Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng Bảy, chiều 3/8, các thành viên Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tháng Bảy và bảy tháng đầu năm 2017.

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tháng Bảy và bảy tháng đầu năm 2017, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, chỉ số tiêu dùng tháng Bảy tăng 0,31% so với tháng 12/2016 và tăng 0,11% so với tháng trước.

Phát biểu kết luận Phiên họp, đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng Bảy và bảy tháng chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, Thủ tướng nhìn nhận còn nhiều tồn tại và nhiệm vụ những tháng còn lại rất nặng nề. Các bộ, ngành, địa phương cần phải tập trung giải quyết công việc quyết liệt, đồng bộ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Thủ tướng: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh


Cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản từ năm 2020
Việc sử dụng rộng rãi kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam làm gia tăng sự hiện diện của các vi khuẩn kháng thuốc trong gia súc, gia cầm, thủy sản và sản phẩm động vật.

Mặt khác, việc bán thuốc kháng sinh không theo đơn, việc trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản mà không được giám sát về chuyên môn cho thấy thuốc kháng sinh được sử dụng thiếu trách nhiệm ở Việt Nam. Theo các cơ quan chức năng, đây là vấn đề đáng lo ngại.

Do đó, từ đầu năm 2018, Việt Nam sẽ dừng sử dụng các loại kháng sinh trong sản xuất thực phẩm (chăn nuôi và thủy sản), chỉ cho phép sử dụng trong sản xuất con giống. T​rong lộ trình đến năm 2020​, Việt Nam sẽ dừng hẳn việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản.

Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi cần thận trọng. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Xem thêm: Cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản từ năm 2020


Thủ tướng đôn đốc việc giải ngân vốn ODA
Chiều 1/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương về một số vấn đề thúc đẩy giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ khi nối lại quan hệ với cộng đồng tài trợ quốc tế vào năm 1993 đến tháng 6/2017, Việt Nam đã ký kết các khoản vay và viện trợ không hoàn lại có giá trị khoảng 82,61 tỷ USD (trong đó vốn vay 74,92 tỷ USD).

Tính đến hết tháng 6/2017, có 810 chương trình dự án đang triển khai với số vốn ODA và vốn vay ưu đãi còn lại chưa giải ngân khoảng 21,167 tỷ USD.

Lo ngại trước việc 6 tháng đầu năm 2017 mới giải ngân được 1,5 tỷ USD, đạt 32,6%, Thủ tướng nhấn mạnh năm 2017, với những dự án chưa giải ngân được, chưa làm thủ tục thì phải tự cắt, tự điều chuyển trong khối Chính phủ và các địa phương, để làm sao giải ngân hết số vốn kế hoạch đã thông qua.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Thủ tướng đôn đốc việc giải ngân vốn ODA


Chỉ số sản xuất công nghiệp của cả nước tăng 6,5% trong 7 tháng qua
Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng Bảy vừa qua ước tính tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 7 tháng của năm nay, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 7,2% của cùng kỳ năm 2016 nhưng cao hơn mức tăng 6,3% của 6 tháng đầu năm nay.

Trong các ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,6%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 9%; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,2%; riêng ngành khai khoáng giảm 7,5%.

Dây chuyền sản xuất khép kín từ bông, sợi, dệt tại Công ty Cổ phần Dệt may Huế. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Xem thêm: Chỉ số sản xuất công nghiệp của cả nước tăng 6,5% trong 7 tháng qua


Thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm của 38 bệnh viện tuyến Trung ương
Từ ngày 1-8-2017, bắt đầu thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm của 38 bệnh viện tuyến Trung ương.

Theo nguyên tắc, việc liên thông kết quả xét nghiệm chỉ áp dụng cho một số xét nghiệm có thể liên thông được, khi kết quả xét nghiệm đó có giá trị trong một thời gian nhất định. Bệnh viện đó chỉ sử dụng và công nhận kết quả xét nghiệm của bệnh viện khác mà phòng xét nghiệm của bệnh viện khác đó có mức chất lượng tương đương hoặc cao hơn, bệnh viện xét nghiệm cho người bệnh là nơi chịu trách về dịch vụ xét nghiệm mình thực hiện.

Bộ Y tế đã ban hành danh mục 65 xét nghiệm về huyết học, hóa sinh, vi sinh; trong đó quy định cụ thể thời gian các xét nghiệm có giá trị để sử dụng.

Theo lộ trình, đến năm 2020 thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các bệnh viện trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố; đến năm 2025 sẽ liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Nhân viên y tế lấy máu xét nghiệm. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Xem thêm: Thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm của 38 bệnh viện tuyến Trung ương


Có 170 trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đợt xét tuyển đầu tiên từ ngày 26 đến 30/7, có 322 mã trường tham gia tuyển sinh.

Trong đó, có 170 mã trường đã xét tuyển đủ 100% chỉ tiêu, 64 trường đạt chỉ tiêu từ 70 đến dưới 100% chỉ tiêu. Số mã trường đạt chỉ tiêu từ 50 đến dưới 70% là 30 trường. Có 58 trường đạt dưới 50% chỉ tiêu tuyển sinh.

Điều này cho thấy công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2017 đã đạt được tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi, nhẹ nhàng, hiệu quả… giảm được áp lực cho đợt tuyển sinh bổ sung.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, phương thức tuyển sinh năm 2017 đã thể hiện tính khoa học, hợp lý, đảm bảo khách quan, công bằng đối với tất cả thí sinh và các trường; thực hiện được mục tiêu đổi mới công tác thi, tuyển sinh theo tinh thần của Nghi quyết 29; được xã hội, thí sinh và các trường đánh giá tốt. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục duy trì, hoàn thiện quy chế, quy trình… áp dụng cho những năm tiếp theo.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xem thêm: Có 170 trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1


Vụ án Phạm Công Danh: Khởi tố Trầm Bê và Phan Huy Khang
Ngày 1/8, thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín Sacombank) và Phan Huy Khang (nguyên là thành viên Hội đồng tín dụng, nguyên Tổng Giám đốc Sacombank).

Hai bị can này bị khởi tố về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng Việt Nam - VNCB, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Sacombank.

Bên cạnh đó, căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, ngày 31/7/2017, cơ quan cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can với 25 đối tượng bị can, ra lệnh bắt tạm giam với 16 bị can khác.


Xem thêm: Vụ án Phạm Công Danh: Khởi tố Trầm Bê và Phan Huy Khang


Lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền núi phía Bắc
Từ ngày 1- 3/8, lũ ống, lũ quét tại các tỉnh miền núi phía Bắc khiến 33 người chết, mất tích; 12 người bị thương; 196 nhà bị cuốn trôi, đổ sập; 177 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở, tốc mái; 255ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; 924 gia súc, gia cầm bị chết; sạt lở 13.642m3đất đá; 144 công trình thủy lợi bị thiệt hại.

Tổng thiệt hại ước tính 538,2 tỷ đồng.

Để tiếp tục ứng phó với mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các đơn vị liên quan, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm người mất tích; cứu chữa người bị thương, giúp dân sửa chữa lại nhà cửa, hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu, phục hồi sản xuất./

Cảnh tan hoang sau lũ ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin khác