Thứ Ba, Tháng Chín 26/09/2017

Sự kiện trong nước 3-9/7: Hoàn tất phân tích điểm thi THPT quốc gia

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm 0,25% các mức lãi suất điều hành và Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn tất phân tích điểm thi trung học phổ thông quốc gia là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Thủ tướng thăm Cộng hòa Liên bang Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg
Từ ngày 5 đến 8/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Cộng hòa Liên bang Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg, Đức.

Chuyến thăm là sự kiện chính trị quan trọng, nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Đức; truyền đi thông điệp về Việt Nam phát triển năng động, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của đất nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel; hội kiến với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Chủ tịch Quốc hội bang Hessen Norbert Kartmann, Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier; tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Brigitte Zypries; làm việc với Thủ hiến bang kiêm Thị trưởng thủ đô Berlin Michael Müller, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức, kiêm Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz, bà Malu Drayer, Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Giao thông và Nông nghiệp bang Rheinland-Pfalz, ông Volker Wissing.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, đối thoại với một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Đức và chứng kiến lễ trao 36 văn bản hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước với tổng trị giá trên 4 tỷ USD.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc . (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Xem thêm: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel


Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm 0,25% các mức lãi suất điều hành
Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngày 7/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành các văn bản điều chỉnh giảm lãi suất có hiệu lực từ ngày 10/7/2017.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng; giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietcombank)

Xem thêm: Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm 0,25% các mức lãi suất điều hành


Xuất khẩu dệt may có sự tăng trưởng nhưng chưa bền vững
Trong 6 tháng đầu năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, ngành dệt may Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng xuất khẩu hai con số so với 6/2016. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cho rằng, kim ngạch dệt may của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm có tăng trưởng nhưng chưa bền vững.

Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may 6 tháng đầu năm nay đạt 14,58 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2016, cao hơn nhiều so với mức tăng 6,1% của cùng kỳ năm 2016.

Theo Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn dệt may Việt Nam, tuy tăng trưởng dệt may của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017 khả quan nhưng chưa bền vững do ảnh hưởng tiêu cực từ đường lối bảo hộ mậu dịch của chính quyền Tổng thống Donald Trump và từ việc điều chỉnh tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo đó, khả năng các quốc gia cạnh tranh xuất khẩu với Việt Nam sẽ phá giá đồng nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu như đã làm trong năm 2016 ngày càng hiện hữu.

(Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Xuất khẩu dệt may có sự tăng trưởng nhưng chưa bền vững


Chính phủ yêu cầu các “ông lớn” chấn chỉnh việc thoái vốn Nhà nước
Tại buổi họp Chính phủ ngày 3/7, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chỉ ra việc chậm thoái vốn Nhà nước tại 3 tập đoàn lớn là Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Với Vinatex, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá Vinatex chưa tạo ra được chuỗi giá trị và đặc biệt là khâu cổ phần hóa, thoái vốn còn chậm. Tới nay, tại Vinatex vẫn còn hơn 53% vốn Nhà nước.

Tương tự, với EVN, Bộ trưởng nhấn mạnh việc chậm thoái vốn của EVN tại Công ty Tài chính cổ phần Điện lực.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá vấn đề ở TKV là tồn kho cao, lên tới 9,3 triệu tấn than. Đáng chú ý, một số dự án của TKV có tình trạng chậm tiến độ, thua lỗ và phải dừng dự án

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Chính phủ yêu cầu các “ông lớn” chấn chỉnh việc thoái vốn Nhà nước


Hoàn tất phân tích điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2017
Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 7/7 cho biết Bộ đã hoàn tất phân tích kết quả điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2017.

Sau khi phân tích dạng phổ điểm và các thông số thống kê, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận xét dạng phổ điểm của tất cả các bài thi, môn thi gần với phân phối chuẩn.

Điều này chứng tỏ các đề thi đánh giá sát với chuẩn đầu ra chương trình lớp 12 của các môn học, phân loại, phân hóa rõ ràng, sát thực năng lực của thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác xét tuyển vào các trường đại học trong năm 2017.

Thí sinh sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng tại điểm thi Trường THPT thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Xem thêm: Hoàn tất phân tích điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2017


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đau buồn trước việc 2 công dân bị sát hại
Theo tin từ trang Thông tin chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự đau buồn trước thông tin hai công dân Việt Nam bị nhóm khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf sát hại dã man.

Thủ tướng cho biết: “Tôi rất đau buồn và phẫn nộ khi được tin 2 công dân Việt Nam đã bị những kẻ khủng bố bắt cóc và sát hại một cách man rợ, không mang tính người. Những kẻ khủng bố gây ra cái chết của công dân Việt Nam phải bị trừng trị đích đáng. Tôi xin chia buồn với gia đình, người thân các nạn nhân. Cộng đồng quốc tế hãy cùng đoàn kết, chung tay chống lại chủ nghĩa khủng bố vì sự bình yên của nhân loại, vì một thế giới hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.”

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam khẳng định bằng mọi giá các cơ quan chức năng sẽ phối hợp với phía Philippines đưa thi thể 2 thuyền viên Việt Nam bị sát hại trở về quê nhà.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Xem thêm: Bằng mọi giá đưa thi thể 2 thuyền viên Việt Nam trở về quê nhà


TP.HCM lọt tốp những địa điểm cho người thích đi du lịch một mình
Theo công bố mới nhất của Airbnb, Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đã lọt vào tốp 10 địa điểm tốt nhất dành cho những người thích đi du lịch một mình.

Thành phố Hồ Chí Minh đứng ở vị trí ​thứ hai trong bảng xếp hạng trên, sau thành phố Cancun của Mexico.

Airbnb cho biết, bảng xếp hạng trên dựa vào những dữ liệu từ việc đặt phòng trong năm 2016.

Airbnb là trang web cho phép người đi du lịch và những người có phòng trống, nhà trống có thể kết nối với nhau để thuê hoặc cho thuê chỗ ở trong thời gian đi du lịch. Ngoài việc tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho chỗ ở, Airbnb cũng giúp du khách nhanh chóng tìm được địa điểm du lịch, quán ăn, nhà hàng, quán càphê... giá rẻ, đáng tin cậy

Một hoạt động thú vị ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Xem thêm: TP.HCM lọt tốp những địa điểm cho người thích đi du lịch một mình


Vụ trâu chọi húc chết chủ: Trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu?
Sự việc trâu chọi húc chết chủ tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (ngày 1/7) vừa qua tiếp tục làm dấy lên cuộc tranh luận về việc duy trì hay loại bỏ lễ hội này. Trong trường hợp lễ hội này ​vẫn được duy trì, vấn đề đặt ra với ban tổ chức là gì?

Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, bản chất của lễ hội chọi trâu Đồ Sơn không xấu. Tuy nhiên, hiện nay, quy chế và cách thức tổ chức lễ hội này còn nhiều điểm bất cập. Đây là một trong những lý do dẫn đến tai nạn thương tâm vừa qua.

Bởi vậy, trong thời gian tới, nếu tiếp tục duy trì việc tổ chức lễ hội này thì cần rà soát lại, xây dựng phương án tổ chức đảm bảo hai vấn đề: an ninh, an toàn trong lễ hội và thể hiện đúng, phát huy giá trị tinh thần cốt lõi của di sản.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2015. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Vụ trâu chọi húc chết chủ: Trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu?


Mưa lũ tại miền núi phía Bắc: 6 người chết, mất tích và bị thương
Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, mưa lũ và sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc từ ngày 7/7 đến nay đã làm 6 người chết, mất tích và bị thương.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên dự báo từ ngày 9-12/7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, vùng núi mưa to đến rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa ở vùng núi phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm, thời gian mưa lớn xảy ra tập trung vào đêm và sáng sớm. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Sạt lở do mưa lớn. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Xem thêm: Mưa to ở khu vực vùng núi phía Bắc còn kéo dài đến hết tuần tới


Hơn 9.100 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện tại TP. Hồ Chí Minh
Chiều 5/7, tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó giáo sư Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, chỉ đạo Thành phố Hồ Chí Minh không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh và cần có giải pháp chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Nếu dịch bệnh kéo dài sẽ làm tình trạng quá tải bệnh viện càng thêm nặng nề.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến nay Thành phố ghi nhận có 9.141 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện, tăng 11% so với cùng năm 2016; trong đó có ba ca tử vong, tăng hai ca so với cùng kỳ 2016.

Đoàn công tác Cục Y tế dự phòng thăm Khoa bệnh Thần kinh-Nhiễm và Khoa Sốt xuất huyết của Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Xem thêm: Hơn 9.100 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện tại TP. Hồ Chí Minh

Tin khác