Thứ Bảy, Tháng Mười Một 25/11/2017

Sự kiện trong nước 4-10/1: Yêu cầu Trung Quốc dừng vi phạm chủ quyền

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên và Cục Hàng không yêu cầu Trung Quốc dừng vi phạm chủ quyền là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên và Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng vi phạm chủ quyền là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 4-10/1:

Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
Sáng 6/1, Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2016) đã diễn ra tại Hà Nội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đọc Diễn văn kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Cách đây 70 năm, ngày 6/1/1946, chỉ sau 5 tháng giành được độc lập, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã nô nức tham gia cuộc tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội.

Sự kiện trọng đại này đã đi vào lịch sử ​Việt Nam như một mốc son chói lọi, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ, mở ra một thời kỳ phát triển mới của đất nước Việt Nam.

Trải qua 70 năm, với 13 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Các thế hệ đại biểu Quốc hội luôn thể hiện và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ, xứng đáng là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam


Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng vi phạm chủ quyền
Tối 8/1, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi thư đến Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), nhắc lại Công hàm chính thức của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đồng thời phản đối mạnh mẽ hoạt động bay của các tàu bay Trung Quốc đe doạ đến an ninh, an toàn; tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không có thêm các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, và không lặp lại hành động tương tự, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế.

Trong cùng ngày, vì trách nhiệm đối với an toàn hàng không quốc tế, cùng với thư thông báo đã được gửi đến Tổ chức vận tải hàng không quốc tế (ICAO), Cục Hàng không Việt Nam đồng thời gửi thư thông báo đến Nhà chức trách hàng không của các quốc gia thành viên ICAO, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), Liên đoàn quốc tế các hiệp hội người lái tàu bay (IFALPA), Tổ chức các Nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay quốc tế (CANSO), Liên đoàn quốc tế các hiệp hội kiểm soát viên không lưu (IFATCA), Hiệp hội các Nhà khai thác hàng không tại Việt Nam (AOC), hơn 100 hãng hàng không quốc tế có các chuyến bay thường lệ trong Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh, đề nghị phối hợp phản đối hoạt động bay của tàu bay Trung Quốc đã uy hiếp an toàn hàng không.

Đường băng phi pháp Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: AFP)

Xem thêm tại đây: Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng vi phạm chủ quyền


Bộ Công an tổng duyệt diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng
Ngày 7/1, Bộ Công an tổ chức tổng duyệt Lễ xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Buổi tổng duyệt có sự tham gia của nhiều đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Bộ Công an, với khoảng 5.200 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, 125 ôtô, môtô đặc chủng và trực thăng, khoảng 100 ôtô chở quân.

Mở đầu chương trình tổng duyệt là phần nghi thức trong Lễ xuất quân, phần duyệt đội ngũ và diễu hành phương tiện. Tiếp đó là các phần thực binh xử lý tình huống giả định giải quyết tập trung đông người phá rối an ninh, trật tự; bạo loạn ở Ủy ban Nhân dân thành phố và Trung tâm hội nghị quốc gia; thực binh xử lý tình huống khống chế các đối tượng khủng bố bắt cóc con tin, đòi tiền chuộc trên xe ôtô và trong khách sạn…

Trực thăng thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân tham gia tham gia bảo vệ Đại hội Đảng XII. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Trực thăng phối hợp với dàn xe bọc thép tham gia bảo vệ Đại hội Đảng


Chiến lược tổng thể hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn 2030
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Mục tiêu tổng quát hội nhập quốc tế đến năm 2030 là nhằm góp phần tăng cường sức mạnh tổng hợp quốc gia; tranh thủ tối đa các điều kiện quốc tế thuận lợi để sớm đưa đất nước trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao đời sống nhân dân; giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của đất nước.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chiến lược tổng thể hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn 2030


WBG: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng năm 10% trước 2030 nhờ TPP
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) dự báo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại động lực kinh tế chủ yếu cho Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia trước năm 2030.

Theo báo cáo "Triển vọng Kinh tế toàn cầu" mới được WBG công bố, kinh tế Việt Nam sẽ được tăng trưởng mạnh nhất, gần 10%, mức cao nhất trong số 12 nước thành viên TPP nhờ các sản phẩm dệt may và ngành công nghiệp may mặc Việt Nam được tiếp cận một cách ưu đãi vào thị trường Mỹ và các thị trường chủ chốt khác.

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng năm 10% trước 2030 nhờ TPP


METRO Cash&Cary Việt Nam chính thức thuộc về tập đoàn Thái Lan
Chiều 7/1, Tập đoàn METRO tại Việt Nam đã công bố thông tin Tập đoàn METRO và Tập đoàn TCC (Thái Lan) đã thực hiện xong mọi thủ tục để hoàn tất thương vụ chuyển giao METRO Cash & Cary Việt Nam.

Tập đoàn TCC đã mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của Tập đoàn METRO tại Việt Nam, bao gồm tất cả 19 trung tâm và các bất động sản liên quan trị giá 655 triệu Euro.

METRO Cash & Carry Việt Nam sẽ tiếp tục giữ nguyên tên công ty và các mục tiêu phát triển, sản phẩm, dịch vụ như trước đây nhằm đáp ứng nhu cầu của hơn một triệu khách hàng chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam.

METRO Cash & Carry Việt Nam được đưa vào hoạt động trong lĩnh vực bán buôn từ năm 2002 và hiện có 19 trung tâm trên khắp Việt Nam với hơn 3.300 nhân viên.

Hệ thống METRO ở Việt Nam đã chính thức thuộc về TCC của Thái Lan. (Ảnh: Mỹ Phương/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: METRO Cash&Cary Việt Nam chính thức thuộc về tập đoàn Thái Lan


Vietnam Airlines thưởng “nóng” vụ nổ lốp máy bay trên không
Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ra quyết định khen thưởng đột xuất cho thành viên tổ bay chuyến bay VN162 từ Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 8/1 và các kíp điều hành chuyến bay này do đã hoàn thành xuất sắc việc điều hành, phối hợp với các đơn vị nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến bay trong điều kiện 1 lốp bị sự cố.

Trước đó, Chuyến bay VN162 của Vietnam Airlines khởi hành từ Đà Nẵng lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 8/1, khai thác bằng tàu Airbus A321 (số đăng ký VNA601) đang trên đường đến Hà Nội đã gặp sự cố về lốp khi đang bay.

Bằng nghiệp vụ kỹ thuật cao, cùng sự nhanh nhạy, xử lý thông tin chính xác và kịp thời của Tổ lái và các cán bộ kỹ thuật Trung tâm điều hành khai thác mặt đất, các cán bộ chỉ huy có kinh nghiệm… chuyến bay đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Nội Bài lúc 10 giờ 24 phút cùng ngày.

Máy bay của Vietnam Airlines.(Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Vietnam Airlines thưởng “nóng” vụ nổ lốp máy bay trên không


Triển lãm hơn 300 đầu báo tiêu biểu của báo chí Việt Nam
Sáng 9/1, tại Trụ sở Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam và Công ty Nhã Nam đã phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm báo chí "Giở chồng báo cũ - Một góc nhìn lịch sử báo chí Việt Nam."

Triển lãm giới thiệu hơn 300 đầu báo tiêu biểu của báo chí Việt Nam và một số bút tích quan trọng của các nhà báo thế hệ đầu tiên, qua đó giới thiệu đến bạn đọc một cái nhìn sơ nét nhất về một chặng đường dài phát triển của báo chí Việt Nam từ những ngày đầu sơ khai đến nay.

Đây là những bản gốc các tờ báo đã từng ghi dấu ấn trong lịch sử, góp phần tạo nên diện mạo báo chí nước nhà, từ những tờ báo đầu tiên như Gia Định báo, Nam Phong tạp chí, Tiếng Dân, Lục Tỉnh Tân Văn… cho đến những tờ báo buổi đầu của nền báo chí cách mạng như Sự Thật, Nhân Dân, Độc Lập…

Ngoài ra, trong khuôn viên triển lãm diễn ra tới ngày 19/1, Ban tổ chức cũng bố trí dành hai khu riêng để trưng bày chuyên đề “Báo Xuân xưa” cùng các thủ bút, kỷ vật của các nhà báo, nghệ sỹ nổi tiếng.

Ban tổ chức triển lãm hy vọng sẽ ​giúp khách tham quan có những trải nghiệm thú vị về một không gian báo chí với những tư liệu quý ghi dấu những sự kiện, thời khắc quan trọng của lịch sử qua 1,5 thế kỷ.

Phó Tổng giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Triển lãm hơn 300 đầu báo tiêu biểu của báo chí Việt Nam


Xây dựng Lào Cai thành trung tâm du lịch miền núi lớn nhất nước
Xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm du lịch thiên nhiên và văn hóa miền núi lớn nhất Việt Nam là mục tiêu phát triển du lịch tỉnh Lào Cai trong "Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Lào Cai giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2030" đã được Hội đồng Nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XIV, kỳ họp thứ 15 quyết nghị.

Theo nghị quyết, tỉnh Lào Cai xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ đột phá mang tính ưu tiên trong phát triển kinh tế của tỉnh.

Lào Cai phấn đấu đến năm 2020 trở thành một trong những điểm đến du lịch bậc nhất của vùng Tây Bắc, đón 4,5 triệu lượt khách/năm, với tổng doanh thu xã hội từ khách du lịch đạt 18.000 tỷ đồng.

Khám phá và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt, lao động của người dân Bản Hon, Lào Cai. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Xây dựng Lào Cai thành trung tâm du lịch miền núi lớn nhất Việt Nam


Thiên tai gây thiệt hại hơn 8.000 tỷ đồng trong năm 2015
Thiên tai gây thiệt hại khoảng 8.114 tỷ đồng, trong đó chủ yếu tập trung vào thiệt hại cây trồng nông nghiệp, sạt lở đường giao thông, thủy lợi, hệ thống cung cấp điện, viễn thông, hầm mỏ...

Mưa lũ gây ngập đường. (Ảnh: Việt Ý/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thiên tai gây thiệt hại hơn 8.000 tỷ đồng trong năm 2015

Tin khác