Thứ Tư, Tháng Mười Một 22/11/2017

Sự kiện trong nước 6-12/3: Yêu cầu làm rõ vụ dâm ô trẻ em

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu làm rõ vụ dâm ô trẻ em và đạo diễn phim “Kong: Skull Island" sẽ là Đại sứ du lịch Việt Nam là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu làm rõ vụ dâm ô trẻ em và đạo diễn phim “Kong: Skull Island" sẽ là Đại sứ du lịch Việt Nam là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Xu hướng kinh tế thế giới thay đổi có thể gây bất lợi cho Việt Nam
Ngày 9/3, tại hội thảo Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2017 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia đã khắc họa bức tranh tổng thể của nền kinh tế với những kỳ vọng tiếp tục duy trì khả năng tăng trưởng từ 6-6,5%. Tuy nhiên, xu hướng kinh tế thế giới thay đổi vẫn có thể đưa đến các tác động bất lợi cho kinh tế Việt Nam trong năm 2017 và những năm tới.

Từ năm 2011 đến nay, độ co giãn của cầu nhập khẩu theo thu nhập đã giảm rõ rệt tại hầu hết các nền kinh tế APEC và trên toàn cầu, đặc biệt là tại các nước phát triển. Do đó, dù tăng trưởng kinh tế nhưng nhu cầu nhập khẩu lại giảm. Xu hướng bảo hộ thương mại phi thuế quan cũng tăng mạnh và đặt ra thách thức lớn cho các nước xuất khẩu; trong đó có Việt Nam. Kể cả khi giá cả thế giới phục hồi thì xuất khẩu vẫn khó tăng do nhu cầu nhập khẩu vẫn "yếu" và tạo áp lực lớn lên cán cân vãng lai.

Đối với các Hiệp định thương mại Việt Nam đã tham gia ký kết, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho hay, mức độ tự do hoá thương mại hàng hoá cao đang gây nhiều sức ép đến sản xuất trong nước.

Theo tiến sỹ Võ Trí Thành, Việt Nam dù đang trong bối cảnh khó khăn như dòng vốn vào ít hơn, thương mại gặp nhiều rào cản nhưng vẫn có những thế mạnh nhất định. Hiện tại, các lĩnh vực có lợi thế và tiềm năng của Việt Nam phải kể đến công nghiệp chế biến, bất động sản, tài chính - ngân hàng... Ngoài ra, dù có giá trị gia tăng tương đối thấp, nhưng nếu nhìn nông nghiệp theo chuỗi giá trị từ hình thành cho đến sản phẩm cuối cùng thì đây cũng là lĩnh vực tiềm năng.

Việc tiếp tục cải cách thể chế nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong nước vẫn là sự mong đợi của doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2017 vẫn còn nhiều khó khăn nên chưa thể dự đoán một sự tăng trưởng đột phá nào đó, nhưng có thể kỳ vọng sẽ là năm chuẩn bị điều kiện cần thiết cho giai đoạn phát triển mới - ông Thành phân tích.

May hàng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản tại Công ty Cổ phần May Hưng Việt, Khu công nghiệp Phố Nối, tỉnh Hưng Yên. (Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Xem thêm: Xu hướng kinh tế thế giới thay đổi có thể gây bất lợi cho Việt Nam


Đắk Lắk bảo hộ nhãn hiệu “Buon Ma Thuot Coffee” trên thế giới
Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, hiện nay đã có 10 quốc gia, vùng lãnh thổ đồng ý bảo hộ nhãn hiệu “Buon Ma Thuot Coffee” gồm vùng lãnh thổ Bennelux (Bỉ, Hà Lan, Luxembourg), Tây Ban Nha, Đức, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Canada và Nga.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đã phối hợp với đoàn chuyên gia của dự án EU-Mutrap để xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ Chỉ dẫn địa lý càphê Buôn Ma Thuột vào thị trường EU nhằm qua đó góp phần nâng tầm sản phẩm càphê nhân xuất xứ tại tỉnh Đắk Lắk đến với các nước trên thế giới.

Trong thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã chú trọng quảng bá càphê Việt Nam nói chung và càphê có Chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột nói riêng đến với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhờ vậy, sản lượng càphê nhân của Buôn Ma Thuột, của Đắk Lắk được nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ tiêu thụ ngày càng tăng.

Chỉ riêng niên vụ 2015-2016, càphê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 75 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, có 5 thị trường mới được mở rộng so với niên vụ trước là Genoa, Genova, Guatemala, Iran và Panama.

Đặc biệt, các nước Nhật Bản, Thụy Sỹ, Đức, Hoa Kỳ là những nước tiêu thụ sản phẩm càphê nhân của tỉnh Đắk Lắk nhiều nhất.

Thu hoạch càphê nhân tại Đắk Lắk. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Xem thêm: Đắk Lắk bảo hộ nhãn hiệu “Buon Ma Thuot Coffee” trên thế giới


Tồn kho giảm chậm, giá bất động sản không có biến động
Đánh giá về thị trường bất động sản những tháng đầu năm, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận định, giá bất động sản duy trì ổn định, không có biến động.

Tại Hà Nội, mức giá giữ ổn định được ghi nhận ở phân khúc căn hộ chung cư. Sản phẩm hàng hóa trung và cao cấp có nguồn cung dồi dào.

Tương tự, tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung từ phân khúc căn hộ trung và cao cấp tương đối lớn, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường nên giá bán không có nhiều biến động.

Một số dự án có vị trí tốt, đã đưa vào sử dụng giá bán có tăng nhẹ. Với phân khúc căn hộ bình dân diện tích trung bình và nhỏ giá bán cũng duy trì ổn định, không có hiện tượng tăng giá.

Mặc dù tồn kho bất động sản tiếp tục giảm nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

Tính đến cuối tháng 2, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016 ​- tương đương mức giảm 4,67%; còn so với tháng 1 thì giảm 575 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Tồn kho giảm chậm, giá bất động sản không có biến động


Doanh nghiệp ngày càng lo việc phải trả “chi phí không chính thức”
Điểm số trung bình đo chỉ số hài lòng của doanh nghiệp với cải cách hành chính thuế năm 2016 có tăng so với cách đây 2 năm tuy nhiên những phàn nàn về tác phong của cán bộ ngành thuế, việc phải bỏ chi phí không chính thức lại có phần gay gắt hơn trước.

Đây là những kết quả cuộc khảo sát đánh giá mức độ hài lòng tại 3.453 doanh nghiệp trên cả nước năm 2016 về cải cách thủ tục hành chính thuế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục Thuế và Ngân hàng Thế giới thực hiện.

Là người trực tiếp tham gia cuộc khảo sát này từ năm 2014, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế (VCCI) cho rằng, đã có nhiều tín hiệu tích cực về cải cách hành chính thuế được doanh nghiệp ghi nhận.

Tuy nhiên, với văn bản pháp luật thuế cấp tỉnh, thống kê cho thấy, chỉ có 62% doanh nghiệp được hỏi cho biết dễ tiếp cận văn bản. Sự đi xuống này theo ông Tuấn cho thấy, không hẳn tất cả doanh nghiệp đều hài lòng.

Với hạng mục về thực hiện thủ tục hành chính thuế, báo cáo VCCI cho thấy, doanh nghiệp có quy mô doanh thu càng cao thì càng gặp phiền hà. Cụ thể, tới 49% doanh nghiệp có doanh thu trên 100 tỷ đồng phàn nàn họ gặp phiền hà trong khi chỉ có 39% doanh nghiệp doanh thu dưới 1 tỷ đồng gặp phải phiền phức.

Phiền hà nhất theo giới doanh nghiệp là khâu khai thuế và khai quyết toán thuế. Riêng mảng này đã có tới 31% doanh nghiệp phản ánh. Tiếp theo là các thủ tục về hoàn thuế (26%), đăng ký và thay đổi thông tin đăng ký thuế (15%),…

Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Xem thêm: Doanh nghiệp ngày càng lo việc phải trả “chi phí không chính thức”


EVN cung cấp thông tin về sự cố tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vào lúc 10 giờ 45 phút sáng 7/3), tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân) đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại cột ống khói của nhà máy.

Ngay khi sự cố xảy ra, Tổng Công ty Phát điện 3, Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhà thầu và các đơn vị thi công với sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp cô lập đám cháy. Đến hồi 11 giờ 30 phút sự cố trên đã được khống chế.

Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Theo đó, khói và lửa của đám cháy đã thoát ra ngoài theo đường ống khói nhà máy, gây nên hiện tượng như trên.

Theo kế hoạch thử nghiệm, sau khi thông thổi lò, toàn bộ các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã ngừng vận hành thử nghiệm từ ngày 24/02/2017. Tại thời điểm xảy ra sự cố, chỉ có các đơn vị thi công đang thực hiện công tác lắp đặt và cân chỉnh các thiết bị gần khu vực ống khói. Sự cố cháy không có thiệt hại nào về người.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án chính thức khởi công vào tháng 09/03/2014 gồm 2 tổ máy, tổng công suất đạt 1.200 MW, dự kiến đưa tổ máy số 1 vào vận hành vào tháng 12/2017.

Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân. (Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: EVN cung cấp thông tin về sự cố tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4


Thêm 3 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD sau 2 tháng
Hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 27,3 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 7,6 tỷ USD, tăng 12,2% và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 19,7 tỷ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, sau 2 tháng đã có thêm 3 mặt hàng mới có kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD.

Cụ thể, ba mặt hàng này bao gồm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng với kim ngạch xuất khẩu sau 2 tháng đạt 1,927 tỷ USD. Tiếp đến là phương tiện vận tải và phụ tùng với giá trị xuất khẩu đạt 1,050 tỷ USD và cuối cùng là mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ, với giá trị xuất khẩu đạt 1,009 tỷ USD.

Tổng giá trị xuất khẩu của 3 mặt hàng trên đã đóng góp cho kim ngạch xuất khẩu chung khoảng 3,986 tỷ USD.

Ngoài 3 mặt hàng trên, trong 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của 4 mặt hàng là điện thoại và linh kiện; dệt và may mặc; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; giày dép cũng đem về hơn 13,6 tỷ USD.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Thêm 3 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD sau 2 tháng


Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu làm rõ vụ dâm ô trẻ em
Thời gian qua, các phương tiện truyền thông đại chúng đã phản ánh khá nhiều vụ việc một người đàn ông bị tố cáo nhiều lần có hành vi dâm ô bé gái tại khu chung cư Lakeside Vũng Tàu (phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Chị Trần Thị Thu Thủy, mẹ của cháu bé, đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.​

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vũng Tàu đã có quyết định khởi tố vụ án xâm hại tình dục trẻ em tại chung cư Lakeside Vũng Tàu...

Tuy nhiên, đã hơn 6 tháng kể từ khi có quyết định khởi tố vụ án, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trước vụ việc này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Lãnh đạo Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo các cơ quan tư pháp, điều tra sớm làm rõ và có kết luận về vụ việc này.


Xem thêm: Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu làm rõ vụ dâm ô trẻ em


Thủ tướng: Khẩn trương làm rõ vụ thai phụ chết não ở phòng khám 168
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ thai phụ bị hôn mê sâu ở Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội.

Ngày 7/3/2017 trên báo Tuổi trẻ có bài báo với tiêu đề "Bác sỹ Trung Quốc bỏ trốn sau khi bệnh nhân chết não."

Nội dung bài báo phản ánh Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội (Ngọc Hồi, Thanh Trì) do Bác sỹ Trịnh Túc Vinh (người Trung Quốc) đã khám và làm thủ thuật cho một bệnh nhân nữ mang thai dẫn tới hôn mê sâu.

Trong ba năm qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các sai phạm nhưng Phòng khám này vẫn tồn tại và hoạt động cho đến khi xảy ra vụ việc nêu trên.

Trước sự việc trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 14/3.

Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội. (Nguồn: taimuihong168.vn)

Xem thêm: Thủ tướng: Khẩn trương làm rõ vụ thai phụ chết não ở phòng khám 168


Đạo diễn phim “Kong: Skull Island" sẽ là Đại sứ du lịch Việt Nam
Chiều 9/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thành lập Hội đồng bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2020. Hội đồng gồm 13 thành viên đã họp và cho ý kiến về về việc bổ nhiệm ông Jordan Vogt-Roberts - đạo diễn phim “Kong: Skull Island” (Kong: Đảo đầu lâu) làm Đại sứ Du lịch Việt Nam.

Kết quả, 100% ý kiến của thành viên hội đồng nhất trí bổ nhiệm đạo diễn Jordan Vogt-Roberts làm Đại sứ Du lịch Việt Nam. Hội đồng sẽ có văn bản trình Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện quyết định.

Dự kiến, ngày 13/3 tới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm cho ông Jordan Vogt-Roberts. Như vậy, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts sẽ là nghệ sỹ người nước ngoài đầu tiên được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam.

Theo quy chế, Đại sứ Du lịch sẽ thực hiện việc quảng bá, tuyên truyền cho du lịch Việt Nam thông qua các hoạt động truyền thông, báo chí, nghệ thuật, nhiếp ảnh và các loại hình hoạt động khác hướng đến công chúng.

Jordan Vogt-Roberts là đạo diễn, nhà sản xuất người Mỹ, được biết đến với các bộ phim như "Single Dads" (2009), "The Kings of Summer" (2013), "Kong: Skull Island" (2017)... Ông đồng thời là nhà viết kịch bản, đạo diễn nhiều chương trình truyền hình.

Bộ phim “Kong: Skull Island” sẽ chính thức ra rạp ở Việt Nam cũng như toàn thế giới từ ngày 10/3. Đây cũng là bộ phim điện ảnh đầu tiên có quy mô lớn được quay tại Việt Nam. Dàn diễn viên và êkíp làm phim lên tới hơn 100 người đã đến Việt Nam vào đầu năm 2016, thực hiện các cảnh quay tại hang đá khổng lồ ở Quảng Bình, Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng, Vịnh Hạ Long và Ninh Bình...

Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts của phim Kong: Skull Island. (Nguồn: Mashable)

Xem thêm: Đạo diễn phim “Kong: Skull Island" sẽ là Đại sứ du lịch Việt Nam


Việt Nam đang đối mặt với 4 thách thức lớn về môi trường
“Cùng với việc tồn lưu chất độc hoá học da cam/dioxin do chiến tranh để lại, theo dự báo, ô nhiễm môi trường và sự cố môi trường sẽ tiếp tục gia tăng; công tác quản lý môi trường còn nhiều hạn chế; biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp, tác động tiêu cực tới môi trường sinh thái và sự phát triển bền vững.”

Trên đây là 4 thách thức về môi trường mà đang Việt Nam đang phải đối mặt, vừa được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đưa ra tại “Hội thảo quốc tế lần thứ 3 về ô nhiễm, phục hồi và quản lý môi trường,” diễn ra sáng 8/3, tại tỉnh Bình Định.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Hà cho biết, hiện nay, môi trường sinh thái và con người tại nhiều khu vực ở Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi tồn lưu chất độc hoá học da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh.

Bên cạnh đó, theo dự báo của các chuyên gia, ô nhiễm môi trường và sự cố môi trường tại Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng, đa dạng sinh học tiếp tục suy giảm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng lưu ý tới hiện trạng ô nhiễm xuyên biên giới. "Tuy không phải là nguyên nhân chủ yếu nhưng các loại ô nhiễm xuyên biên giới đã tác động và có nguy cơ tác động ngày càng nhiều hơn đến môi trường sinh thái của Việt Nam," ông Hà nói.

Người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường cũng lưu ý, để đối mặt và giải quyết các thách thức to lớn về môi trường như vậy, Việt Nam đã đưa ra những quyết sách mạnh mẽ, không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Cùng với đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã ban hành Nghị quyết về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng...

Tuy nhiên, “để thực hiện thành công các chủ trương, chính sách quan trọng nói trên, chúng tôi rất cần có sự hỗ trợ hiệu quả của các nhà khoa học trong và ngoài nước để đưa ra được những biện pháp có tính đột phá, tiếp cận với trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến trên thế giới,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói./.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Việt Nam đang đối mặt với 4 thách thức lớn về môi trường

Tin khác