Thứ Ba, Tháng Mười 24/10/2017

Sự kiện trong nước 6-12/6: Du khách Anh tử nạn khi chinh phục Fansipan

Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và du khách Anh tử nạn khi chinh phục đỉnh Fansipan là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và du khách Anh tử nạn khi chinh phục đỉnh Fansipan là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 6-12/6:

Công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội

Chiều 9/6, tại Hà Nội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức họp báo trong nước và quốc tế công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, tổng số cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp là trên 67 triệu cử tri, đạt 99,35%.

Tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV là 870 người. Tổng số đại biểu trúng cử là 496 người.

Về kết quả bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp, có 6.527 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh để bầu 3.916 đại biểu; có 41.777 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện để bầu 25.259 đại biểu; có 497.304 người ứng cử để bầu 297.899 đại biểu cấp xã.

Tuy nhiên, so với dự kiến, số đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh thiếu 8 đại biểu; cấp huyện thiếu 120 đại biểu; cấp xã thiếu 6.626 đại biểu.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đồng bào các dân tộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum hăng hái đi bầu cử. (Ảnh: Viết Tôn/TTXVN)

Xem thêm: Công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội


Đã giải ngân 1,8 tỷ USD vốn ODA trong 6 tháng đầu năm
Sáng 8/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi nhằm đánh giá tình hình thực hiện và giải ngân nguồn vốn này trong 6 tháng đầu năm 2016.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thông qua các hoạt động hợp tác phát triển, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt khoảng 2,56 tỷ USD, tăng 61% so cùng kỳ năm ngoái.

Tổng số vốn ODA và vốn vay ưu đãi giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt khoảng 1,8 tỷ USD (trong đó ODA vốn vay đạt 1,75 tỷ USD, ODA viện trợ không hoàn lại 100 triệu USD), thấp hơn khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức giải ngân này xấp xỉ so với cùng kỳ năm 2015 và chưa có sự đột phá.

Các nguyên nhân gây chậm trễ về tiến độ thực hiện và giải ngân chủ yếu vẫn là vướng mắc về thể chế, pháp lý; quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành; do các điều chỉnh, thay đổi trong quá trình thực hiện dự án; do khác biệt về quy trình thủ tục giữa Việt Nam và các nhà tài trợ; do vốn đối ứng không được bố trí đầy đủ và kịp thời; vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng...; trong đó vướng mắc nhất hiện nay đang ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi là việc không cho phép giải ngân vượt kế hoạch được giao theo Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016 của Quốc hội.

Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây được xây dựng bằng vốn vay ODA của JICA. (Ảnh: Tràng Dương/TTXVN)

Xem thêm: Đã giải ngân 1,8 tỷ USD vốn ODA trong 6 tháng đầu năm


Chỉ tiêu nợ Chính phủ trong năm 2015 vượt giới hạn cho phép
Đến ngày 31/12/2015, ước tính nợ công của Việt Nam ở mức 62,2% GDP, nợ Chính phủ ở mức 50,3% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia ở mức 43,1% GDP, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ ở mức 16,0% tổng thu ngân sách nhà nước.

Như vậy chỉ tiêu nợ Chính phủ vượt giới hạn cho phép là 0,3% GDP. Những con số này đã khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến mức độ an toàn nợ công của Việt Nam hiện nay.

Theo ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), nguyên nhân của chỉ tiêu nợ vượt quá giới hạn xuất phát từ hai lý do chủ yếu. Đó là GDP thực tế thực hiện năm 2015 giảm mạnh so với số đã dự báo tháng 10/2015 là 291.100 tỷ đồng và việc bổ sung 30.000 tỷ đồng kế hoạch giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài năm 2015 theo Nghị quyết số 99/2015/QH13 ngày 11/11/2015 của Quốc hội về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Nhìn nhận về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận nợ công những năm qua có xu hướng tăng nhanh nhưng vẫn trong tầm kiểm soát và Bộ Tài chính đang phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan triển khai nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể, quyết liệt để giữ cho nợ công không vượt qua ngưỡng an toàn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Chỉ tiêu nợ Chính phủ trong năm 2015 vượt giới hạn cho phép


Từ 2017 sẽ kiểm định các chung cư, biệt thự cũ nguy hiểm
Theo báo cáo từ Bộ Xây dựng, hiện nay số lượng nhà ở và các công trình công cộng, đặc biệt là nhà chung cư và biệt thự cũ ở cấp độ nguy hiểm trên cả nước đã lên đến con số hàng nghìn. Do vậy, từ năm 2017, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành kiểm định toàn bộ các công trình cũ nguy hiểm tại các đô thị.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Triển khai Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đánh giá mức độ an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, tổ chức ngày 10/6 tại Hà Nội.

Số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy, thành phố Hà Nội có khoảng hơn 1.500 chung cư cũ với quy mô từ 2-5 tầng, chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1980, ngoài ra còn một số nhà được xây dựng từ trước 1954; trong đó, không ít công trình đã xuống cấp và hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn chịu lực của công trình, đe dọa đến tính mạng của người dân trong công trình.

Hà Nội vẫn còn nhiều khu chung cư cũ xuống cấp. (Nguồn: TTXVN)
Xem thêm: Từ 2017 sẽ kiểm định các chung cư, biệt thự cũ nguy hiểm


Hàn Quốc dự kiến dành cho Việt Nam 1,5 tỷ USD vốn vay ODA
Chiều 8/6, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức cuộc họp Đối thoại chính sách Việt Nam-Hàn Quốc về vốn vay ODA.

Tại buổi đối thoại, phía Việt Nam đã trao đổi về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020, kế hoạch đầu tư công trung hạn, Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu, Nghị định 16; Luật Ngân sách, dự thảo quy định cho vay lại chính quyền địa phương.

Trong khi đó, đại diện phía Hàn Quốc cũng đưa ra những chính sách, quy định mới của Hàn Quốc trong hợp tác phát triển và ODA.

Qua dự thảo và thông báo sơ bộ phía Hàn Quốc dự kiến cho Việt Nam vay 1,5 tỷ USD vốn ODA giai đoạn 2016-2020; trong đó khoảng 0,9 tỷ USD sẽ dành cho hợp tác tài chính. Những lĩnh vực ưu tiên gồm: hạ tầng quy mô lớn, đường sắt, y tế, công nghệ thông tin./.

Dự án cầu Vĩnh Thịnh vượt sông Hồng, nối thị xã Sơn Tây của Hà Nội) với huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng vốn vay ODA của Hàn Quốc. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Xem thêm: Hàn Quốc dự kiến dành cho Việt Nam 1,5 tỷ USD vốn vay ODA


Hơn 1 tấn vải thiều đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ trong năm 2016
Đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Ánh Dương Sao (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, công ty vừa xuất khẩu thành công một lô vải thiều đầu mùa đầu tiên sang thị trường Mỹ.

Theo ông Phạm Ngọc Tú, Giám đốc Công ty Ánh Dương Sao, lô vải thiều với khối lượng hơn 1 tấn đã được công ty thực hiện chiếu xạ tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi xuất khẩu vào Mỹ. Toàn bộ số vải thiều xuất khẩu được mua ở các vùng gắn mã số sản xuất theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp Tốt toàn cầu (GlobalGap) ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Ông Phạm Ngọc Tú cho hay, năm nay nhu cầu vải thiều tại Mỹ sẽ cao hơn bởi mùa vụ ở Mexico chậm hơn Việt Nam khoảng 2 tuần. Năm 2015, doanh nghiệp xuất khẩu bước đầu 2 container vải thiều sang Mỹ, năm nay sẽ xuất khẩu nhiều hơn và dự kiến doanh nghiệp sẽ thu mua và xuất khẩu từ 10 đến 20 tấn vào thị trường này.

Dự kiến năm nay sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang đạt 130.000 tấn, trong đó 40% phục vụ xuất khẩu.

Thu mua vải thiều tại huyện Thanh Hà. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Xem thêm: Hơn 1 tấn vải thiều đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ trong năm 2016


Du khách Anh tử nạn khi trên đường chinh phục Fansipan
Ngày 10/6, thi thể du khách người Anh Aiden Shaw Webb đã được các lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai đưa ra khỏi khu vực gặp nạn thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên bằng cáp treo công vụ của Công ty Cáp treo Fansipan Sa Pa.

Trước đó, ngày 2/6, anh Aiden Shaw Webb (23 tuổi), quốc tịch Anh và bạn gái Blue Bell Eloise Baugham tới Sa Pa thuê phòng nghỉ tại khách sạn Quyết Tính (thị trấn Sa Pa).

Sáng sớm 3/6, Aiden Shaw Webb đi leo núi còn bạn gái ở lại. Hai người này vẫn liên lạc với nhau qua Facebook.

Đến ngày 4/6, bạn gái của Aiden Webb đã đến trình báo với cơ quan chức năng địa phương về việc Aiden Webb trên đường chinh phục đỉnh Fansipan bằng đường bộ đã bị lạc đường, bị thương do ngã tại một thác nước.

Tin nhắn cuối cùng chị nhận được từ Aiden Shaw Webb vào khoảng 6 giờ sáng 4/6. Vị trí cuối cùng của Aiden Shaw Webb theo định vị từ điện thoại của Blue Bell Eloise Baugham được xác định tại tiểu khu 267, 274, thôn Sín Chải, xã San Sả Hồ thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Du khách này xuất phát từ thôn Sín Chải, leo dọc tuyến dây cáp của cáp treo Fansipan với một ít lương thực, đèn pin và sạc điện thoại. Đây là tuyến đường có địa hình hết sức hiểm trở, người dân địa phương cũng ít chọn con đường này để lên núi.

Đến khoảng 13 giờ chiều 9/6, các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã phát hiện ra một thi thể tại một khe vực sâu khoảng 300m ở độ cao khoảng 2.800m, cách cột trụ T4 của cáp treo Fansipan khoảng 1km. Mặc dù đã tiếp cận được khu vực du khách gặp nạn nhưng các lực lượng chức năng phải rất khó khăn mới có thể tiếp cận thi thể người bị nạn.

Du khách Aiden Shaw Webb. (Nguồn: Metro.co.uk)

Xem thêm: Đưa thi thể du khách Anh ra khỏi Vườn QG Hoàng Liên bằng cáp treo


Hơn 144.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội và TP.HCM
Ngày 8/6, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2016-2017.

Kỳ thi năm nay tại Hà Nội có 75.127 thí sinh đăng ký dự thi tại 154 điểm thi. Sở đã huy động 8.129 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi; thành lập 20 đoàn thanh tra lưu động làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát các điểm thi.

Ngày 21/6, các trường sẽ công bố điểm xét tuyển nguyện vọng 1; ngày 22/6, công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường có lớp chuyên. Ngày 23/6 công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập, đồng thời giấy báo kết quả tuyển sinh sẽ được gửi tới các thí sinh.

Trong khi đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2016-2017 tại TP.HCM diễn ra từ ngày 11-12/6, với gần 69.000 thí sinh dự thi tại 123 hội đồng thi.

Trong số đó có hơn 62.400 thí sinh thi vào lớp 10 trung học phổ thông thường và gần 6.500 em thi vào lớp 10 chuyên./.

Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10 năm học 2016-2017. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Xem thêm: Hơn 75.000 học sinh Hà Nội bắt đầu cuộc đua vào lớp 10


WB dành 310 triệu USD giúp Việt Nam chống chọi với biến đổi khí hậu
Chiều 11/6, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết Ban Giám đốc Điều hành Nhóm Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tín dụng 310 triệu USD giúp Việt Nam nâng cao sức chống chọi với biến đổi khí hậu.

Số tiền này cũng góp phần bảo đảm sinh kế bền vững cho 1,2 triệu người dân sinh sống tại 9 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng biến đổi khí hậu, ngập mặn, xói lở bờ biển và lũ lụt.

Ông Achim Fock, Quyền Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Những diễn biến thời tiết khắc nghiệt gần đây tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long như hạn hán, ngập mặn, đang ảnh hưởng xấu đến đời sống của nông dân, trong đó phần lớn là người nghèo. Chúng tôi tin tưởng dự án mới này sẽ xây dựng được một mô hình đa ngành hiệu quả, giúp nông dân điều chỉnh các hoạt động sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản hiện nay theo hướng thích ứng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu."

Nhiều cánh đồng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long bị chết do khô mặn lịch sử. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Xem thêm: WB dành 310 triệu USD giúp Việt Nam chống chọi với biến đổi khí hậu

Tin khác