Thứ Bảy, Tháng Mười 21/10/2017

Sự kiện trong nước tuần 14-20/9: Tranh cãi dự thảo biểu giá điện

Ngân hàng Nhà nước khẳng định tỷ giá ổn định dù Fed tăng lãi suất và nhiều tranh cãi quanh dự thảo đề án cải tiến biểu giá điện là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Ngân hàng Nhà nước khẳng định tỷ giá ổn định dù Fed tăng lãi suất và nhiều tranh cãi quanh dự thảo đề án cải tiến biểu giá điện là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 14-20/9:

Ngân hàng Nhà nước khẳng định tỷ giá ổn định dù Fed tăng lãi suất
Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá đồng Việt Nam đã có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước, không chỉ từ nay đến cuối năm 2015 mà cả những tháng đầu năm 2016.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định thời điểm Fed tăng lãi suất trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến định hướng ổn định tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Ngân hàng Nhà nước khẳng định tỷ giá ổn định dù Fed tăng lãi suất


Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 lớn nhất Việt Nam
Sáng 17/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và cắt băng khánh thành dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Đây là dự án có tổng mức đầu tư gần 1,25 tỷ USD, là nhà máy nhiệt điện lớn nhất từ trước tới nay được xây dựng ở Việt Nam.

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 có công suất 1.200 MW, đã đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 1 từ ngày 31/12/2014 và tổ máy số 2 từ ngày 12/5/2015.

Đến nay, nhà máy đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia hơn 3 tỷ kWh. Khi đi vào vận hành, hằng năm nhà máy sẽ cung cấp cho nguồn điện quốc gia 7,2 tỷ kWh, đem lại doanh thu 7.000-8.000 tỷ đồng/năm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 lớn nhất Việt Nam


Nhiều tranh cãi xung quanh dự thảo đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố dự thảo đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan liên quan, các chuyên gia và khách hàng sử dụng điện.

Theo đó, EVN đưa ra biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo 3 phương án thay thế cho biểu giá điện 6 bậc đang áp dụng hiện nay.

Theo phương án 1 là giữ nguyên 6 bậc như hiện hành, có ưu điểm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tuy nhiên cách tính nhiều bậc gây phức tạp trong công việc thanh toán tiền điện với khách hàng.

Phương án 2 đồng nhất một giá cho điện sinh hoạt được cho là dễ áp dụng, dễ ghi số công tơ, nhưng lại bất lợi cho các hộ nghèo và không tạo áp lực tiết kiệm điện.

Phương án 3, EVN đưa ra tới 5 kịch bản khá phức tạp, với việc rút 6 bậc thang điện về 3 hoặc 4 bậc, được cho là vẫn tạo áp lực tiết kiệm điện và thực hiện được chính sách an sinh xã hội với các hộ nghèo.

Dự kiến EVN sẽ tổ chức hội thảo để lấy ý kiến các bộ, ngành, chuyên gia và người dân về đề án này ngay trong tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới, trước khi gửi lên Bộ Công Thương để trình Chính phủ phê duyệt trong tháng 11.

(Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Rút gọn biểu giá điện bậc thang: Tạo sự đồng thuận từ khách hàng


Người dân lần đầu được chọn chủ đầu tư để cải tạo chung cư cũ
Dự thảo Nghị định về cải tạo chung cư cũ có rất nhiều điểm mới, nhất là đề xuất của Bộ Xây dựng về việc người dân được tham gia góp vốn, thậm chí lựa chọn chủ đầu tư để cải tạo chung cư cũ nơi mình đang sinh sống.

Đây là lần đầu tiên cho phép người dân được chọn chủ đầu tư bởi trên thực tế có những khu dùng dằng về vấn đề này cả chục năm và không giải quyết được.

Động thái này được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực, giúp hài hòa lợi ích các bên để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy trong số gần 1.700 chung cư cũ trên toàn quốc, có rất nhiều khu đang xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. Tuy nhiên sau 10 năm chương trình cải tạo và xây mới chung cư cũ được khởi động thì con số thực hiện được cũng chưa thể vượt quá 2%.

Chung cư cũ ở Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Người dân lần đầu được chọn chủ đầu tư để cải tạo chung cư cũ


Tài chính liệu đã là sự đảm bảo cho mục tiêu tăng trưởng xanh?
30 tỷ USD là con số được đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra dự trù mức kinh phí thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam từ nay đến năm 2020. Được biết, nguồn kinh phí này sẽ khai thác khoảng 70% từ khu vực ngoài nhà nước.

Nhưng thực tế để huy động được nguồn tiền này không phải đơn giản, hơn nữa, công chúng cũng có quyền đặt câu hỏi, nếu có khoản tài chính trên Việt Nam có đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững sau 5 năm nữa như Chiến lược đề ra.

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tài chính liệu đã là sự đảm bảo cho mục tiêu tăng trưởng xanh?


Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản
Nhận lời mời của Thủ tướng nội các Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 15-18/9.

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; hội kiến Nhật Hoàng Akihito; hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Masaaki Yamazaki và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima; gặp gỡ lãnh đạo các giới chính trị, kinh tế, xã hội Nhật Bản.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nội các Shinzo Abe đã thông qua Tuyên bố về tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam-Nhật Bản nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chuyến thăm của Tổng Bí thư mở ra tầm nhìn mới trong quan hệ Việt-Nhật


TTXVN tiếp tục đổi mới, trở thành Tổ hợp truyền thông quốc gia mạnh
Ngày 15/9, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (15-9-1945/2015) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

Cách đây tròn 70 năm, ngày 15/9/1945 , Việt Nam Thông tấn xã phát đi toàn thế giới bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trưởng Ba Đình ngày 2/9/1945, bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp, đánh dấu sự ra đời của Việt Nam Thông tấn xã (nay là Thông tấn xã Việt Nam).

Kể từ đó đến nay, Thông tấn xã luôn đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, luôn xứng đáng là kênh thông tin chính thống quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng TTXVN sẽ tiếp tục đổi mới, phát huy hiệu quả các nguồn lực để trở thành một Tổ hợp truyền thông quốc gia mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên Cờ truyền thống của Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thủ tướng: TTXVN tiếp tục tiên phong tuyên truyền thông tin chuẩn xác


Từ 1/10, giá vé hàng không nội địa giảm trung bình khoảng 4%
Cục Hàng không Việt Nam ban hành Công văn về việc điều chỉnh mức trần khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa do giá nhiên liệu đang có xu hướng giảm liên tiếp trong thời gian gần đây.

Theo tính toán của Cục Hàng không Việt Nam, giá xăng Jet A1 hiện nay giảm khoảng 4,71% so với tháng 12/2014. Tuy nhiên, biến động tỷ giá cũng làm tăng chi phí có gốc ngoại tệ của các hãng hàng không gồm thuê mua tàu bay và chi phí nhân công người nước ngoài...

Với những tác động tăng giảm chi phí như vậy, Cục Hàng không Việt Nam thực hiện điều chỉnh giảm mức trần khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng vé phổ thông theo 5 nhóm cự ly vận chuyển, trung bình giảm khoảng 4%.

Mức trần khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa như trên có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/10.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietjet Air cung cấp)

Xem thêm tại đây: Từ 1/10, giá vé hàng không nội địa giảm trung bình khoảng 4%


Du lịch mùa Thu bùng nổ với các tour ngắm ruộng bậc thang
Theo đánh giá của các công ty lữ hành Hà Nội, những năm gần đây, du lịch mùa thu trở thành sự lựa chọn của nhiều du khách, trong đó tour ngắm ruộng bậc thang đang là sự lựa chọn hàng đầu cho những người ưa khám phá các cung đường Tây Bắc.

Ước tính, lượng khách đăng ký các tour Đông-Tây Bắc tháng 8 và nửa đầu tháng 9 tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Du lịch mùa Thu bùng nổ với các tour ngắm ruộng bậc thang


Việt Nam đứng thứ 31 trên thế giới về tổng lượng phát thải khí CO2
Theo Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu. Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi biến đổi khí hậu và là quốc gia có tổng lượng phát thải khí nhà kính (CO2) đứng thứ 31 trên thế giới.

Cho đến nay, việc gia tăng lượng phát thải cùng với các diễn biến bất thường của khí hậu đã gây ra những thách thức lớn cho người nghèo, nhất là đại bộ phận dân cư, gồm 17 triệu dân tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Các chuyên gia dự báo có khả năng vào năm 2100, nền nhiệt độ trung bình của Việt Nam sẽ tăng lên từ 2-4 độ C, nước biển dâng cao 100cm, 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long bị ngập.

Lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường tại tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam đứng thứ 31 trên thế giới về tổng lượng phát thải khí CO2

Tin khác