Thứ Bảy, Tháng Mười 21/10/2017

Sự kiện trong nước tuần 24-30/8: Thanh tra dự án hàng không vốn tỷ USD

Công bố quyết định đặc xá dịp Quốc khánh và thanh tra 2 dự án nhà ga hàng không có vốn đầu tư 1 tỷ USD là hai trong số những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Công bố quyết định đặc xá dịp Quốc khánh và thanh tra 2 dự án nhà ga hàng không có vốn đầu tư 1 tỷ USD là hai trong số những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ ​24-30/8:

Thủ tướng yêu cầu không thay đổi các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội
Chiều 25/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì họp Thường trực Chính phủ và một số Bộ, ngành chức năng đánh giá về những biến động của kinh tế thế giới, trong đó có việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ tác động đến nền kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chưa có dấu hiệu gì lớn làm đảo lộn kinh tế vĩ mô hay buộc phải điều chính mục tiêu. Tuy nhiên, diễn biến khó lường của kinh tế thế giới đòi hỏi phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ, phân tích, đánh giá đầy đủ, nhận định và thông tin chính xác để từ đó đưa ra các giải pháp, đối sách một cách chủ động, kịp thời, hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành kiên định các mục tiêu điều hành đã đề ra, trong đó lấy ổn định kinh tế vĩ mô là mục tiêu cao nhất. Không thay đổi các chỉ tiêu như tăng trưởng GDP, kiểm soát lạm phát, thu chi ngân sách, xuất nhập khẩu…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại cuộc họp. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thủ tướng: Không thay đổi các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội


Ngân hàng Nhà nước cam kết ổn định thị trường ngoại hối cho tới đầu năm 2016
Chiều ngày 24/8, giá USD tại các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng kịch trần 22.547 đồng/USD. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không tiến hành điều chỉnh tiếp nước tỷ giá và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định thị trường từ nay đến những tháng đầu năm 2016.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tỷ giá biến động mấy ngày gần đây chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi.

Ngay sau thông điệp thông điệp mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước về ổn định tỷ giá và với các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt là việc bán ngoại tệ can thiệp với số lượng lớn để hỗ trợ thanh khoản, thị trường ngoại tệ đã nhanh chóng ổn định trở lại.

Các chuyên gia nhận định, để có được mức giảm và cân bằng như hiện nay là do Ngân hàng Nhà nước đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho thị trường, cộng thêm cam kết sẽ không điều chỉnh tỷ giá để dập tắt nguồn hy vọng sẽ điều chỉnh tỷ giá của một số nhà đầu cơ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Giá USD tiếp tục giảm, các ngân hàng giao dịch sôi động


Công bố quyết định đặc xá cho gần 18.300 phạm nhân dịp 2/9
Ngày 28/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước nhân dịp 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Sau quá trình xét, việc thực hiện Quyết định đặc xá đảm bảo chặt chẽ, công khai, công bằng, minh bạch và dân chủ, Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 18.298 phạm nhân đang chấp hành án tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá.

Sáng 31/8, các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn cả nước sẽ đồng loạt công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Hội đồng Tư vấn đặc xá đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố, các địa phương bố trí phương tiện, nhu yếu phẩm, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho các phạm nhân được đặc xá trở về đoàn tụ với gia đình, quê hương đón Quốc khánh 2/9.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá tại Đồng Nai. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Công bố quyết định đặc xá cho gần 18.300 phạm nhân dịp 2/9


Cải cách chậm, Việt Nam lỡ nhiều cơ hội trong quá trình hội nhập
Ngày 27/8, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn kinh tế mùa Thu 2015 với chủ đề "Kinh tế Việt Nam hội nhập và phát triển bền vững" tại Thanh Hóa.

Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng chủ trương hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra những yếu kém bất cập khi tham gia hội nhập như chưa tận dụng được thời cơ vận hội, năng lực cạnh tranh còn yếu, cải cách hành chính còn chậm, nguồn nhân lực còn hạn chế...

Các chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp cần được Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ về cơ chế như tăng cường chuyển giao các dịch vụ công, tăng thực thi các quy định về sự tham gia của doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách, pháp luật.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Cải cách chậm, Việt Nam lỡ nhiều cơ hội trong quá trình hội nhập


Thanh tra 2 dự án nhà ga hàng không có vốn đầu tư gần 1 tỷ USD
Thanh tra Bộ Xây dựng vừa tiến hành Quyết định thanh tra công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nhà ga hành khách T2-Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và dự án mở rộng nhà ga hành khách T1-Cảng hàng không quốc tế Nội Bài do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 được khởi công ngày 4/12/2011 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD từ nguồn vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản. Dự án nhà ga hành khách T2-Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã khánh thành ngày 5/1.

Dự án mở rộng nhà ga hành khách T1-Nội Bài được khởi công từ ngày 5/4/2012 và hoàn thành vào 29/12/2013. Dự án được triển khai bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam với tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng.

Nhà ga hành khách T2-Nội Bài nhìn từ trên cao. (Ảnh: Minh Sơn–Hoàng Long/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Thanh tra 2 dự án nhà ga hàng không có vốn đầu tư gần 1 tỷ USD


Công an TP.HCM đến nhà xin lỗi và cấp lại số CMND cho người dân
Liên quan đến việc hơn 7.000 người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh bị cấp trùng số chứng minh thư nhân dân, ngày 28/8, Đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) cho biết, Công an thành phố đã trực tiếp đến nhà người dân xin lỗi và cấp lại chứng minh nhân dân mới cho 10 người dân tại Quận 12.

Dự kiến, trong thời gian 3 tháng kể từ ngày 28/8, PC64 - Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khắc phục hết 7.232 trường hợp trùng số chứng minh nhân dân này.

Lấy dấu vân tay làm thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân cho người tàn tật. Ảnh minh họa. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Công an TP.HCM đến nhà xin lỗi và cấp lại số CMND cho người dân


Ngừng thành lập mới các trường đại học liên kết với nước ngoài
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về các trường đại học xuất sắc.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu không tiếp tục mở rộng thành lập mới thêm trường đại học xuất sắc theo hình thức hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước ngoài.

Giai đoạn từ nay đến năm 2020, Thủ tướng yêu cầu cần tập trung đầu tư xây dựng hai đại học Quốc gia Hà Nội và đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh để sớm phát triển hai đại học này thành các cơ sở giáo dục đại học xuất sắc, hàng đầu của Việt Nam, từng bước vươn lên đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực lấy kết quả xét tuyển vào Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Ngừng thành lập mới các trường đại học liên kết với nước ngoài


Xét tuyển Đại học đợt 2, rộng mở cơ hội trúng tuyển với các thí sinh
Ngày 26/8, các trường đại học và cao đẳng trên cả nước bắt đầu nhận đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2, năm 2015.

Trong đợt xét tuyển này cũng như các đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo, sau khi đã đăng ký xét tuyển vào trường, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng và không được rút hồ sơ để chuyển sang trường khác.

Thí sinh sử dụng số mã vạch của mỗi Giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào một trường duy nhất.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố thông tin về chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Với 170 trường, số chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung lên đến hàng trăm nghìn chỉ tiêu, cơ hội để trúng tuyển đại học vẫn còn rất rộng mở với các thí sinh chưa trúng tuyển ở đợt xét tuyển nguyện vọng một.

Thí sinh làm thủ tục xét tuyển tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Toàn cảnh chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung của 109 trường


Yêu cầu VCPMC dừng thu tiền tác quyền ca khúc “Tiến quân ca”
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn yêu cầu Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) dừng việc thu tiền tác quyền đối với ca khúc “Tiến quân ca” của cố nhạc sỹ Văn Cao.

Lý do được công văn nêu rõ: Năm 2010, bà Nghiêm Thúy Hằng, vợ cố nhạc sỹ Văn Cao, đã đại diện gia đình hiến tặng ca khúc “Tiến quân ca” (được sử dụng làm Quốc ca của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) cho công chúng, Đảng, Quốc hội và Nhà nước theo đúng tâm nguyện của cố nhạc sỹ.

Trước đó, báo chí đã phản ánh việc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thu tiền tác quyền ca khúc “Tiến quân ca” trong chương trình Hát mãi khúc quân hành” ngày 15/8 tại Nhà hát Tuổi trẻ và chương trình Tự hào tổ quốc tôi” ngày 17/8 tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa.

Ca khúc Tiến quân ca được cố nhạc sỹ Văn Cao sáng tác năm 1944 và được sử dụng làm Quốc ca từ năm 1976. (Ảnh: Chụp lại màn hình)

Xem thêm tại đây: Yêu cầu VCPMC dừng thu tiền tác quyền ca khúc “Tiến quân ca”


Du khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh
Theo Tổng cục Du lịch, ước tính số khách quốc tế đến Việt Nam tháng Tám này đạt gần 665.000 lượt khách, tăng 12% so với tháng trước và tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Tổng cục Du lịch, trong những tháng tới, khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng vì bước vào mùa cao điểm khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Một tín hiệu vui dành cho nhánh kinh doanh đón tiếp và phục vụ khách du lịch quốc tế là Việt Nam - điểm đến mùa Thu 2015 được nhóm khách chi tiêu cao quan tâm, nhất là khách Mỹ, Canada.

Hiện ngành du lịch Việt Nam đang tích cực triển khai chương trình kích cầu du lịch cho khách 5 nước Tây Âu và Belarus. ​Ngành đưa ra các sản phẩm với giá giảm 20-30% so với sản phẩm thông thường; khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp xây dựng sản phẩm phù hợp.

Khách du lịch quốc tế tham quan Thành phố Hồ Chí Minh bằng phương tiện xích lô. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Du khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng Tám tăng mạnh


Tin khác