Thứ Hai, Tháng Mười 23/10/2017

Sự kiện trong nước tuần 28/12-3/1: Đón du khách quốc tế "xông đất"

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc bay thử ở Trường Sa và nhiều thành phố lớn đón du khách quốc tế “xông đất” 2016 là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc bay thử ở Trường Sa và nhiều thành phố lớn đón những vị khách quốc tế “xông đất” năm 2016 là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 28/12-3/1:

Thủ tướng: Năm 2016, tiếp tục đẩy mạnh ba đột phá chiến lược
Sáng 29/12, Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 tiếp tục diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Nhấn mạnh về các nhóm giải pháp để đạt được các mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2016 và 5 năm tới, Thủ tướng nhấn mạnh phải kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, từng Bộ, từng địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược, đó là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển nhanh nguồn nhân lực; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thủ tướng: Năm 2016, tiếp tục đẩy mạnh ba đột phá chiến lược


Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc bay thử ở Trường Sa
Ngày 2/1, Trung Quốc đã thực hiện việc bay thử nghiệm ra sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước việc trên, cùng ngày 2/1/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã phát biểu nêu rõ: “Hành động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002; ảnh hưởng hòa bình, ổn định ở Biển Đông; giảm sự tin cậy chính trị giữa hai nước; tác động tiêu cực đến quan hệ láng giềng và tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt NamTrung Quốc."

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nêu rõ: "Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự.”

Cùng ngày, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động này của phía Trung Quốc.

Tàu Trung Quốc xuất hiện trái phép trong các vùng nước xung quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: Reuters)

Xem thêm tại đây: Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc bay thử ở Trường Sa


Các chuyên gia dự báo lạc quan cho kinh tế Việt Nam 2016
Năm 2016 sẽ là năm khởi đầu của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, một khởi đầu của tiến trình phát triển mới của nền kinh tế.

Thêm vào đó, đây cũng là năm khởi đầu một tiến trình hội nhập mới khi hàng loạt các cam kết hội nhập có hiệu lực.

Các chuyên gia đã đưa ra những dự báo lạc quan cho bước ngoặt mới của nền kinh tế.

Hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua cảng Cát Lái (TP. Hồ Chí Minh). (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Các chuyên gia dự báo lạc quan cho kinh tế Việt Nam 2016


Thu ngân sách vượt dự toán 60.000 tỷ đồng: Dấu ấn của điều hành
Không phải đợi tới "phút 89" như cách đây 2 năm để biết thu ngân sách có về đích đúng hạn hay không, câu hỏi đặt ra cho “túi tiền quốc gia” trong năm 2015 chỉ là vượt dự toán bao nhiêu.

Số thu ước tính lên tới hơn 970.000 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái (khoảng hơn 60.000 tỷ đồng) được Bộ trưởng Bộ Tài chính chính thức thông báo những ngày cuối tháng 12 theo đánh giá của giới chuyên gia là minh chứng rõ ràng nhất cho một năm đầy nỗ lực của Chính phủ và cơ quan chức năng.

Ngoài yếu tố kinh tế ấm dần lên, lãnh đạo Vụ ngân sách Nhà nước cho rằng, sự vào cuộc từ Chính phủ tới bộ, địa phương để rà soát từng nguồn thu, từng số thu phát sinh, các khoản nợ thuế đã giúp số thu tăng tới 2 con số trong năm nay.

Điều này cũng đồng nghĩa, khả năng ngân sách sẽ không phải không dùng tới khoản 10.000 tỷ đồng từ cổ phần hóa để cân đối.

Thu ngân sách năm 2015 dự kiến vượt hơn 13% so với năm 2014. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Thu ngân sách vượt dự toán 60.000 tỷ đồng: Dấu ấn của điều hành


Thoái vốn ngoài ngành: Tồn hơn 15.000 tỷ đồng ở các lĩnh vực nhạy cảm
Kế hoạch thoái vốn ngoài ngành vẫn chậm so với kế hoạch đề ra khi cả năm 2015, các đơn vị mới thoái được gần 5.000 tỷ đồng trên tổng số hơn 20.000 tỷ đồng cần thoái.

Theo số liệu được Bộ Tài chính công bố ​ngày 30/12, các đơn vị cả nước hiện mới thực hiện thoái vốn khỏi 5 lĩnh vực nhạy cảm (chứng khoán, ngân hàng tài chính, bảo hiểm, bất động sản và quỹ đầu tư) là hơn 4.975 tỷ đồng. Như vậy, theo tính toán của ngành tài chính, số vốn đầu tư vào 5 lĩnh vực trên cần phải thoái tiếp là hơn 15.000 tỷ đồng.

Thừa nhận tiến độ trên còn chậm so với kế hoạch đề ra, lãnh đạo ngành tài chính cho rằng, một phần nguyên nhân do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và những khó khăn của kinh tế trong nước, ảnh hưởng đến thị trường tài chính, thị trường chứng khoán làm cho nhu cầu sụt giảm.

Điều này khiến kế hoạch bán cổ phần ra công chúng của các doanh nghiệp cổ phần hóa không đạt được kế hoạch đề ra, tỷ lệ bán thành công thấp, nhiều doanh nghiệp sau IPO vẫn còn số lượng vốn Nhà nước lớn.

Vốn ngoài ngành vẫn đọng lại trong các lĩnh vực nhạy cảm trong đó có bất động sản. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thoái vốn ngoài ngành: Tồn hơn 15.000 tỷ đồng ở các lĩnh vực nhạy cảm


Xuất khẩu lao động năm 2015: Vẫn tăng trưởng nhưng kém bền vững
Năm 2015, Việt Nam đặt mục tiêu đưa 95.000 người đi xuất khẩu lao động, nhưng đến tháng 12 đã đưa được hơn 110.000 người, vượt trên 15% kế hoạch năm.

Nhưng tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng này không khỏa lấp được những mối lo hiển hiện về “bài toán” phát triển thị trường xuất khẩu lao động bền vững. Cụ thể, tỷ lệ lao động bỏ trốn tại một số thị trường trọng điểm đang ở mức cao, tình trạng thu phí cao và lừa đảo người lao động vẫn phổ biến.

Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản tiếp tục là hai thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất, chiếm hơn 80% tổng số lao động được đưa đi. Tuy nhiên, đây cũng là những thị trường mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phải triển khai các biện pháp mạnh, nhằm chấn chỉnh tình trạng nhiều công ty thu phí của người lao động cao hơn quy định và để lao động bỏ trốn tại hai thị trường này đang ở mức đáng lo ngại.

Lao động đi làm việc ở nước ngoài. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Xuất khẩu lao động năm 2015: Vẫn tăng trưởng nhưng kém bền vững


Festival hoa Đà Lạt 2015: Thu hút khoảng 500.000 lượt du khách
Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI-2015 với chủ đề “Đà Lạt-muôn màu sắc hoa" diễn ra từ 29/12/2015 đến 2/1/2016 tại Lâm Đồng.

Trong khuôn khổ Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI-2015 có các hoạt động trưng bày, triển lãm hoa, cây cảnh; không gian hoa Hồ Xuân Hương; đường hoa Lê Đại Hành-Cầu Ông Đạo; không gian thư pháp, hội họa, nhiếp ảnh về hoa và phiên chợ rau và hoa Đà Lạt.

Ông Võ Ngọc Hiệp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, trưởng ban tổ chức Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI-2015 cho biết thông qua các sự kiện tại Festival hoa lần này, Ban tổ chức mong muốn những người trồng rau, hoa Đà Lạt, các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, xúc tiến thương mại trong lĩnh vực này, qua đó góp phần quảng bá thương hiệu rau, hoa Đà Lạt đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI-2015 thu hút khoảng 500.000 lượt du khách đến Đà Lạt, cao gấp đôi dân số thành phố Đà Lạt và vượt xa số du khách của các kỳ Festival hoa Đà Lạt trước.

Em bé vui đùa bên những luống hoa rực rỡ nhiều màu sắc trong nắng Đà Lạt. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Festival hoa Đà Lạt 2015: Đồng loạt khai mạc 5 chương trình


Nhiều thành phố lớn đón những vị khách quốc tế “xông đất” năm 2016
Sáng 1/1, vị khách mang quốc tịch Pháp, bà Florence Bernard đi trên chuyến bay Airbus A350-900 của Hãng hàng không Vietnam Airlines, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 6 giờ 5 phút đã trở thành vị khách quốc tế đầu tiên “xông đất” Hà Nội trong năm 2016.

Lễ đón vị khách quốc tế đầu tiên đã được Sở Du lịch Hà Nội tổ chức trang trọng tại Hoàng thành Thăng Long. Đây cũng là vị khách thuộc diện miễn visa do Chính phủ Việt Nam khuyến khích từ tháng 7/2015.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 500 khách quốc tế đến từ Nhật Bản, Đài Loan... đã trở thành những du khách đầu tiên đến thành phố trên ba chuyến bay VN599, VN 581, CX767.

Cùng ngày tại Đà Nẵng, chuyến bay Singapore-Đà Nẵng của Hãng Hàng không Silk Air chở 180 khách du lịch đã đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Đây là những vị khách du lịch quốc tế "xông đất" thành phố Đà Nẵng trong năm 2016.

Lễ đón khách du lịch quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh trong năm mới 2016 tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hà Nội và TP.HCM đón những vị khách quốc tế “xông đất” năm 2016


Starbucks trình làng sản phẩm càphê đặc biệt có nguồn gốc Đà Lạt
Lần đầu tiên, càphê của các hộ nông dân nhỏ lẻ ở Đà Lạt được thương hiệu Starbucks thu mua và đưa ra tới thị trường quốc tế.

Đà Lạt hiện cũng là vùng càphê duy nhất cho tới thời điểm này được độc quyền một hương vị càphê của Starbucks mà không phải pha trộn với các vùng khác.

Đó là những chia sẻ của đại diện Starbucks Việt Nam vào tối 29/12, trong buổi ra mắt Starbucks Reserve® Việt Nam Đà Lạt, tại Hà Nội.

Sản phẩm này đã được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 7/2015 trong một số cửa hàng chọn lọc tại Mỹ và vài nước khác và sẽ đến với khách hàng trong nước từ ngày 4/1, tại tất cả các cửa hàng Starbucks trên toàn quốc.

Hạt càphê Đà Lạt được xếp vào dòng cao cấp của Starbucks. (Nguồn ảnh: Starbucks)

Xem thêm tại đây: Starbucks trình làng sản phẩm càphê đặc biệt có nguồn gốc Đà Lạt

Tin khác