Thứ Sáu, Tháng Mười Một 24/11/2017

Sự kiện trong nước tuần 28/9-4/10: Xử 8 vụ tham nhũng trọng điểm

Đưa 8 vụ án tham nhũng trọng điểm ra xét xử và người đẹp Phạm Thị Hương đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Đưa 8 vụ án tham nhũng trọng điểm ra xét xử và người đẹp đất Cảng Phạm Thị Hương đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 28/9-4/10:

Đưa 8 vụ án tham nhũng trọng điểm ra xét xử trước Đại hội Đảng
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp Phiên thứ 8. Tổng Bí thư - Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp.

Tại Phiên họp này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thảo luận, thống nhất đánh giá và kết luận 10 nội dung, trong đó thống nhất chủ trương đưa 8 vụ án trọng điểm ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội lần thứ 12 của Đảng.

Các vụ án này gồm (1) vụ án Lâm Ngọc Khuân và đồng phạm; (2) vụ Phạm Văn Cử và đồng phạm; (3) vụ Trần Quốc Đông và đồng phạm; (4) vụ Dương Thanh Cường và đồng phạm; (5) vụ Vũ Quốc Hảo và đồng phạm; (6) vụ Phạm Thị Bích Lương và đồng phạm; (7) vụ Lê Hùng Sơn và đồng phạm; (8) vụ Nguyễn Thế Dũng và đồng phạm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phát biểu. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Đưa 8 vụ án tham nhũng trọng điểm ra xét xử trước Đại hội Đảng


Nhan sắc đất cảng đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015
Vượt qua nhiều ứng viên nổi bật khác, thí sinh Phạm Thị Hương (SBD 120) đến từ Hải Phòng đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015, tại nhà hát Crown Center, Nha Trang.

Tân Hoa hậu sinh năm 1991, cao 1,74m, số đo ba vòng 78-63-93 và hiện đang là một giảng viên.

Người đẹp Ngô Trà My (SBD 312) đến từ Hà Nội giành danh hiệu Á hậu 1. Danh hiệu Á hậu 2 thuộc về thí sinh Đặng Thị Lệ Hằng, 22 tuổi.

Tân Hoa hậu Phạm Thị Hương hiện đang là giảng viên. (Ảnh: BTC)

Xem thêm tại đây: Nhan sắc đất cảng đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015


Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 82/2015/NĐ-CP quy định miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Theo quy định, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam muốn được miễn thị thực phải đảm bảo các điều kiện: có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 1 năm; có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Ngoài ra, những đối tượng trên không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 21 và Điều 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài


Phiên họp Chính phủ: Dừng thu phí đường bộ với xe máy từ 2016
Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9 ngày 30/9, các thành viên Chính phủ nhất trí tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với môtô từ ngày 1/1/2016.

Báo cáo của Bộ Giao thông-Vận tải về việc thu phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện đối với xe môtô từ đầu năm 2013 đến 30/6/2105 cho thấy số phí thu không cao và có xu hướng giảm dần, một số địa phương chưa thực hiện được việc thu phí.

Gần 3 năm qua, số phí thu được mới là gần 1.280 tỷ đồng trong khi theo kế hoạch tại đề án xây dựng Quỹ bảo trì đường bộ là 2.600 tỷ đồng/năm.

Đánh giá các nguyên nhân hiệu quả thu thấp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết chế tài xử phạt đối với các trường hợp không kê khai, nộp phí còn chưa khả thi, khó kiểm soát. Việc thu phí phụ thuộc chủ yếu vào ý thức tự giác của người dân, trong khi đó ý thức tự giác của một bộ phận người dân còn chưa cao, việc triển khai thu phí tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa còn khó khăn.

Việc thu phí bảo trì đường bộ xe máy gặp phải nhiều khó khăn và bất cập. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Phiên họp Chính phủ: Dừng thu phí đường bộ với xe máy từ 2016


Việt Nam đang trở thành một thị trường mới nổi ngày càng hấp dẫn
Tại Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam 2015 tổ chức ngày 30/9, tại Hà Nội do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Euromoney phối hợp tổ chức, lãnh đạo các tập đoàn nước ngoài đều đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam và ​cho rằng Việt Nam đang trở thành một thị trường mới nổi ngày càng hấp dẫn.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào quỹ đạo tăng trưởng mới với kinh tế vĩ mô ổn định; tăng trưởng nhanh hơn; lạm phát ở mức thấp và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững với GDP tăng trưởng 6,5-7%/năm trong giai đoạn 2016-2020.

Đến nay, tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt khoảng 270 tỷ USD, với hơn 19.000 ​dự án đang hoạt động của các nhà đầu tư đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ; số vốn đã giải ngân đạt 135 tỷ USD.

​Tuy nhiên, ​các tổ chức tài chính quốc tế cho rằng dù là một thị trường mới nổi đang phát triển, Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn bởi kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn dễ bị tổn thương với những tác động kinh tế toàn cầu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam đang trở thành một thị trường mới nổi ngày càng hấp dẫn


GDP chín tháng năm 2015 tăng cao nhất cùng kỳ bốn năm qua
Ngày 1/10, kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá với việc tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 6,5% - mức tăng cao nhất so với cùng kỳ bốn năm trước, khả năng ba tháng cuối năm sẽ duy trì hoặc có thể đạt mức cao hơn, đưa tốc độ tăng trưởng GDP cả năm lên trên 6,5%.

Đây là con số có ý nghĩa cho cả 5 năm, đưa mức tăng trưởng GDP bình quân cả 5 năm tăng xấp xỉ 6%.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu cuối năm phải cố gắng đạt ở mức cao nhất, phải theo dõi diễn biến tình hình thế giới, phản ứng chính sách kịp thời, phát huy ưu điểm cũng như khắc phục những hạn chế.

Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Tân cảng Hiệp Phước. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Xem thêm tại đây: GDP ​9 tháng tăng cao nhất cùng kỳ bốn năm qua


Chủ tịch nước dự Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc và thăm Cuba
Từ ngày 24-28/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững tại New York, Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Là quốc gia đạt được nhiều thành tựu về xóa đói, giảm nghèo và về đích sớm trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc nên bài phát biểu của Chủ tịch nước thu hút sự quan tâm của đông đảo các nước..

Chủ tịch nước nêu bật tầm quan trọng của Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; đồng thời, khẳng định cam kết, quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trên cơ sở kế thừa các thành tựu đã đạt được.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Liên hiệp quốc. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc


Lượng du khách quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu phục hồi
Ngày 1/10, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp Hội đồng Tư vấn Du lịch với sự hỗ trợ của Dự án chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (Dự án EU-ESRT).

Tại phiên họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết mức suy giảm của khách quốc tế đến Việt Nam sau 6 tháng đầu năm vẫn ở mức 12%. Tuy nhiên, trong ba tháng 7, 8, 9, số lượng khách đã phục hồi, tăng so với tháng trước.

Trong 9 tháng, đã có gần 5,7 triệu lượt khách đến Việt Nam, chỉ suy giảm 5,9% so với thời điểm này năm ngoái. Mức độ suy giảm lượng khách đã giảm đi, chênh lệch về tỷ trọng so với năm ngoái đã ngắn lại. Khách du lịch nội địa tăng 9% đạt 48,8 triệu lượt, trong đó 23,4 triệu lượt khách có lưu trú.

Du khách Pháp đi xích lô tham quan thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Lượng du khách quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu phục hồi


Gần 555.000 thí sinh đã trúng tuyển đại học, cao đẳng năm 2015
Tính đến ngày 15/9, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã xét trúng tuyển 554.953 thí sinh, đạt 85,74% chỉ tiêu.

Đây là số liệu được Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo Chính phủ ngày 30/9. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 là 647.222 sinh viên, bao gồm 396.810 chỉ tiêu bậc đại học và 250.412 chỉ tiêu cao đẳng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng trong kết quả tuyển sinh, một điểm đáng chú ý là năm nay đã bước đầu tạo ra sự phân tầng chất lượng trong số các trường đại học, cao đẳng, không quá phân biệt trường công lập hay ngoài công lập, trình độ đại học hay cao đẳng.

Thừa nhận một số sự cố, bất cập liên quan đến sử dụng cơ sở dữ liệu và phần mềm xét tuyển dùng chung, quy chế đăng ký xét tuyển đợt một, việc thay đổi nguyện vọng… gây ra hình ảnh không tốt đối với dư luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã lắng nghe với tinh thần cầu thị. Bộ đã có xử lý, khắc phục kịp thời để tạo điều kiện tối đa cho thí sinh và gia đình.

Thí sinh làm thủ tục dự tuyển đại học năm 2015. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Gần 555.000 thí sinh đã trúng tuyển đại học, cao đẳng năm 2015


Nhiều hồ, đập ở khu vực Tây Nguyên thiếu nước giữa mùa mưa
Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nay tại các tỉnh Tây Nguyên đang là mùa mưa nhưng hầu hết các hồ, đập vẫn chưa tích đủ lượng nước cần thiết để phục vụ chống hạn mùa khô năm 2015-2016.

Hàng ngàn công trình hồ, đập mới mới chỉ tích nước được 30%, giảm gấp nhiều lần so với năm 2014 nên dự báo sẽ thiếu nguồn nước nghiêm trọng phục vụ sinh hoạt và sản xuất trong mùa khô tới.

Theo dự báo của các đơn vị chức năng, mùa mưa năm nay đến muộn và kết thúc sớm, nhất là khu vực Tây Nguyên nên lượng mưa có thể thiếu hụt từ 30-60% ngay trong những tháng mùa mưa và hạn hán nghiêm trọng diễn ra trên diện rộng trong mùa khô kế tiếp.

Theo đó, lượng mưa ở khu vực Tây Nguyên từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016 có khả năng thấp hơn so trung bình nhiều năm khoảng 20%-50%.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Nhiều hồ, đập ở khu vực Tây Nguyên thiếu nước giữa mùa mưa

Tin khác