Thứ Sáu, Tháng Mười 20/10/2017

Sự kiện trong nước tuần 31/8-5/9: Cả nước tưng bừng đón Quốc khánh

Míttinh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh và lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ tại nhiều trường trên cả nước là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Míttinh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh và lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ tại nhiều trường trên cả nước là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 31/8-5/9:

Míttinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Sáng 2/9, Lễ míttinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 được tổ chức tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Với chủ đề đề "Phát huy sức mạnh toàn dân tộc, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa", lễ míttinh, diễu binh, diễu hành khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử to lớn của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn kỷ niệm điểm lại chặng đường 70 năm qua, từ Cách mạng Tháng Tám 1945 đến ngày hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước bước vào thời kỳ mới.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới gửi điện chúc mừng. Lễ kỷ niêm Quốc khánh cũng được cộng đồng người Việt tại nhiều nước tổ chức trang trọng.

Bắn 21 phát đại bác chào mừng Quốc khánh. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Míttinh kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9


Lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ tại nhiều trường trên cả nước
Sáng nay, ngày 5/9, ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, hơn 22 triệu học sinh trên cả nước nô nức đi dự lễ khai giảng năm học mới 2015-2016.

Nét mới trong lễ khai giảng năm nay được thực hiện theo tinh thần ngắn gọn nhưng không kém phần trang trọng, ý nghĩa, không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp.

Sau khi kết thúc phần lễ ngắn gọn, các trường chuyển sang phần hội với các hoạt động tập thể trên tinh thần vui tươi, sinh động, lành mạnh, tạo không khí phấn khởi cho học sinh và giáo viên. Việc tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, trang nghiêm đã được phụ huynh đánh giá cao và đồng tình ủng hộ.

Niềm vui của học sinh lớp 1 trong ngày khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ tại nhiều trường trên cả nước


Thủ tướng yêu cầu kiểm soát tốt kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá
Trong hai ngày 31/8 và 1/9, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng nhìn tổng thể tháng 8 và 8 tháng năm 2015, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục ổn định, chuyển biến tích cực và đạt kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa, xã hội.

Trong 14 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đề ra cho năm 2015 tại Nghị quyết Quốc hội, dự kiến có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Đây là tiền đề, căn cứ để đưa ra chỉ tiêu kế hoạch năm 2016 cao hơn năm 2015.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục giữ vững sự ổn định kinh tế vĩ mô; phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa để kiểm soát tốt lạm phát theo mục tiêu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; giữ vững sự ổn định về tỷ giá.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thủ tướng yêu cầu kiểm soát tốt kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá


Mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ đáp ứng 80% mức sống tối thiểu
Kết thúc phiên làm việc sáng ngày 3/9, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chốt phương án lương tối thiểu vùng năm 2016 là tăng bình quân 12,4%.

Mức tăng này sẽ được lựa chọn để trình Chính phủ phê duyệt và công bố vào tháng 10. Mức tăng 12,4% tương đương với mức tăng 250.000-400.000 đồng tùy từng vùng.

Trong đó, vùng 1 có mức lương 3,5 triệu đồng/tháng, tăng 400.000 đồng (12,9%) so với năm 2015. Vùng 2, đạt 3,1 triệu đồng/tháng, tăng 350.000 đồng (tăng 12,7%). Vùng 3 đạt 2,7 triệu đồng/tháng, tăng 300.000 đồng(12,5%); vùng 4 có mức lương 2,4 triệu đồng/tháng, tăng 250.000 đồng (11,6%).

Với mức tăng này sẽ đáp ứng khoảng 88% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Mức tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ đáp ứng 80% mức sống tối thiểu


Khuyến nghị mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam 5 năm tới
Sáng 4/9, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Diễn đàn khoa học “Kinh tế Việt Nam 2016-2020: Một số đột phá phát triển.”

Diễn đàn được tổ chức nhằm tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các luận cứ khoa học và thực tiễn xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2016-2020), góp phần thiết thực vào việc xây dựng Văn kiện Đại hội lần thứ 12 của Đảng.

Theo các chuyên gia, mô hình tăng trưởng kinh tế những năm sắp tới của Việt Nam được khuyến nghị nên là mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, hiệu quả hướng tới sự phát triển nhanh và bền vững.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Khuyến nghị mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam 5 năm tới


Giá xăng giảm thêm 1.198 đồng mỗi lít
Kể từ 15 giờ ngày 3/9, giá xăng Ron 92 và xăng E5 cùng giảm 1.198 đồng/lít, dầu diesel 0,05S giảm 111 đồng/lít; dầu hỏa giảm 123 đồng/lít và dầu mazút 3,5S giảm 785 đồng/kg.

Như vậy, sau khi điều chỉnh, mức giá trần của xăng Ron 92 sẽ là 17.338 đồng/lít, trong khi xăng E5 không vượt quá 16.843 đồng/lít.

Trước đó, ngày 19/8, giá xăng dầu trong nước đã có đợt điều chỉnh khá mạnh. Đối với xăng Ron 92 và xăng sinh học E5 giảm 768 đồng/lít; trong khi giá các mặt hàng dầu giảm từ 441-730 đồng/lít, kg.

Tổng cộng 4 lần điều chỉnh gần đây, giá xăng Ron 92 đã giảm 3.042 đồng/lít trong khi xăng E5 cũng giảm được 3.207 đồng/lít.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Kể từ 15 giờ ngày 3/9, xăng Ron 92 giảm thêm 1.198 đồng mỗi lít


Khởi công dự án cáp treo và quần thể khu vui chơi biển Hòn Thơm
Ngày 4/9, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công dự án Cáp treo và Quần thể Khu vui chơi giải trí biển Hòn Thơm-Phú Quốc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát lệnh khởi công dự án.

Theo Tập đoàn Sun Group, dự án cáp treo và quần thể khu vui chơi giải trí biển Hòn Thơm-Phú Quốc là tuyến cáp treo 3 dây công nghệ châu Âu với chiều dài gần 8km, sau khi hoàn thành sẽ là tuyến cáp treo dài nhất thế giới nối liền thị trấn An Thới (huyện Phú Quốc) với đảo Hòn Thơm, vượt qua cáp treo Fansipan đang giữ kỷ lục dài nhất thế giới tới hơn 1,5km.

Cùng với hệ thống cáp treo, Tập đoàn Sun Group đồng thời đầu tư nhiều dịch vụ vui chơi giải trí biển, dịch vụ nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch biển, khát vọng đưa Hòn Thơm trở thành thiên đường nghỉ dưỡng ở cực Tây Nam của Tổ quốc.

Cáp treo tại Khu du lịch Bà Nà (Đà Nẵng) thuộc Sun Group. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Khởi công dự án cáp treo và quần thể khu vui chơi biển Hòn Thơm


Khánh thành dự án nâng cấp Cảng hàng không Pleiku
Ngày 5/9, tại Gia Lai, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh thành dự án "Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đậu máy bay và Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Pleiku."

Việc cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Pleiku đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội cả nước nói chung và vùng Tây Nguyên nói riêng.

Dự án có tổng vốn đầu tư 1.045 tỷ đồng, đảm bảo cùng lúc phục vụ 2 máy bay A321, đáp ứng nhu cầu đi lại của 800.000 đến 1 triệu hành khách/năm.

Vietnam Airlines đã chính thức khai thác trở lại các chuyến bay đến/đi từ Cảng hàng không Pleiku (Gia Lai) sau khi sân bay này được mở cửa trở lại.

Các đại biểu cắt băng khánh thành dự án. (Ảnh: Văn Thông/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Khánh thành dự án nâng cấp Cảng hàng không Pleiku


Đề nghị tỉnh Thái Nguyên làm rõ sự việc nhà báo bị hành hung
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng làm rõ sự việc nhà báo Nguyễn Ngọc Quang (Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thái Nguyên) bị hành hung cũng như có biện pháp bảo vệ anh và gia đình theo đúng quy định của pháp luật. .

Trước đó, khoảng 7 giờ ngày 4/9, nhà báo Nguyễn Ngọc Quang (sinh năm 1971), Phó Trưởng phòng Thời sự, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thái Nguyên đã bị hai thanh niên cầm hung khí đập cửa kính ôtô, dùng dao truy sát khi đang trên đường đi làm.

Hiện nhà báo Nguyễn Ngọc Quang đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên để chăm sóc y tế. Ghi nhận ban đầu, trên vùng vai, tay, thắt lưng nhà báo Nguyễn Ngọc Quang có 8 vết chém, trong đó có 2 vết thương sâu phải thực hiện tiểu phẫu.

Gần đây nhà báo Nguyễn Ngọc Quang đã có các bài viết phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Trước đó, vào đêm 30/8, nhà riêng của nhà báo Nguyễn Ngọc Quang (ở xóm Đồng Thái, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ) đã bị kẻ lạ mặt sử dụng chất cháy đốt cổng.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Đề nghị tỉnh Thái Nguyên làm rõ sự việc nhà báo bị hành hung


Vé tàu điện tử được triển khai từ 1/9 sẽ hạn chế tối đa nạn "cò vé"
Ngày 1/9, ngành đường sắt chính thức đưa hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Bính, Phó Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết việc triển khai vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử sẽ hạn chế tối đa được tình trạng “cò vé," phe vé.

Hành khách có nhu cầu đi lại bằng phương tiện tàu hỏa có thể đặt chỗ mua vé tại các nhà ga hoặc truy cập ww.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn để đăng ký, đặt chỗ, mua vé tàu điện tử và thanh toán qua các hình thức như đặt chỗ và thanh toán online, đặt chỗ và thanh toán tại ga hoặc mua vé tại ga.

Hành khách kiểm tra soát vé hành trình tàu, số ghế, giờ đi bằng thiết bị di động. (Ảnh: Cắt từ clip của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam)

Xem thêm tại đây: Vé tàu điện tử được triển khai từ 1/9 sẽ hạn chế tối đa nạn "cò vé"

Tin khác