Thứ Năm, Tháng Mười 19/10/2017

Sự kiện trong nước tuần 5-11/10: Phương án nhân sự Ban Chấp hành TW

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương hoàn thiện phương án nhân sự khóa 12 và cú hích TPP với nền kinh tế Việt Nam là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương hoàn thiện phương án nhân sự khóa 12 và cú hich TPP với nền kinh tế Việt Nam là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 5-11/10:

TPP và những tác động đa chiều đối với nền kinh tế Việt Nam
Sau hơn 5 năm đàm phán và 6 ngày nước rút, sáng 5/10/2015 đã trở thành thời khắc lịch sử đối với 12 quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi các bộ trưởng tuyên bố đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này tại hội nghị ở thành phố Atlanta, Mỹ.

TPP là một hiệp định thương mại tự do đa phương theo cơ chế mở, bao gồm không chỉ các vấn đề mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ mà còn cả những lĩnh vực phi thương mại. Theo ước tính, sau khi có hiệu lực, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với 800 triệu dân, chiếm tới 40% tổng sản lượng kinh tế toàn cầu và chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu. Điều đó cho thấy tác động của TPP đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế các nước thành viên nói riêng là rất lớn.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế độc lập, TPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025; xuất khẩu sẽ tăng thêm 68 tỷ USD vào năm 2025. Đáng chú ý là việc các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản và Canada giảm thuế nhập khẩu còn 0% sẽ giúp tạo ra cú hích lớn đối với hoạt động xuất khẩu.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo nền kinh tế Việt Nam, hiện đứng thứ 55 trên thế giới, sẽ vươn lên vị trí 17 vào năm 2025 với GDP tăng từ 186 tỷ USD (mức hiện tại) lên mức 450 tỷ USD.

Sản xuất may mặc xuất khẩu tại Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương. (Ảnh: Hải Âu/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bộ trưởng Công Thương trả lời phỏng vấn TTXVN về Hiệp định TPP

Chủ đề: Hiệp định TPP

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương: Hoàn thiện phương án nhân sự
Ngày 5/10, hội nghị 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 khai mạc tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại Hội nghị kéo dài đến ngày 11/10, Ban Chấp hành Trung ương bàn về các nội dung gồm tình hình kinh tế- xã hội năm 2015, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa 12; phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; và một số vấn đề quan trọng khác.

Toàn cảnh khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hội nghị Ban chấp hành Trung ương: Hoàn thiện phương án nhân sự


Chi tiết điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất
Ngày 9/10, Cục Hàng không Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, cấp độ sân bay Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là 4E, chức năng là cảng hàng không quốc tế, sử dụng chung dân dụng và quân sự.

Cảng được nâng số vị trí đỗ tàu bay lên 82 vị trí. Các loại máy bay khai thác gồm B747, B777/787, A350, A321 và tương đương.

Theo quy hoạch, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được cải tạo, mở rộng nhằm đạt công suất 25 triệu khách/năm và 1 triệu tấn/năm.

Hành khách lên máy bay của VNA tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chi tiết điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất


Gần 78% tổ chức tín dụng nhận định tình hình kinh doanh được “cải thiện”
Tình hình kinh doanh của ngành ngân hàng có sự cải thiện đáng kể trong 3 quý đầu năm và được kỳ vọng cải thiện rõ nét trong cả năm 2015 so với năm trước đó. Tỷ lệ nợ xấu được phần lớn các tổ chức tín dụng dự kiến giảm xuống dưới 3%, huy động vốn và tín dụng trong cả năm 2015 tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng cao.

Đó là kết quả điều tra xu hướng kinh doanh đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài của Việt Nam mới nhất do Vụ Dự báo, thống kê (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) thực hiện.

Với nhận định lạc quan về sự cải thiện cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của ngành tài chính, ngân hàng, các tổ chức tín dụng kỳ vọng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống tăng trưởng bình quân 17,6% trong năm 2015.

Kỳ vọng này cho thấy, các tổ chức tín dụng đang khá lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế và khả năng hấp thụ vốn vay cũng như triển vọng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2015 và 2016.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Gần 78% tổ chức tín dụng nhận định tình hình kinh doanh được “cải thiện”


9 tháng có 30.000 lượt giao dịch bất động sản, bằng cả năm 2014
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2015, cả nước có khoảng 30.000 lượt giao dịch bất động sản được thực hiện; con số này bằng giao dịch cả năm 2014.

Theo ông Nam, với tốc độ giao dịch như thời gian qua, cùng với việc thị trường bất động sản sôi động nhất về cuối năm, thì số lượt giao dịch bất động sản năm 2015 sẽ có khả năng đạt mức gấp hai lần so năm 2014.

Thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua đã có những chuyển động tích cực ở phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ có mức giá trung bình thấp.

Chính sách, thể chế hỗ trợ phát triển thị trường bất động sản và gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ phát huy tác dụng là những lý lo chính khiến thị trường bất động sản hồi phục.

(Ảnh minh họa: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Xem thêm tại đây: 9 tháng có 30.000 lượt giao dịch bất động sản, bằng cả năm 2014


Tính đúng và tính đủ giá dịch vụ y tế: Lợi cả bốn đường
Dự kiến cuối năm 2015, người dân có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được hưởng cùng một mức giá dịch vụ khám chữa bệnh giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Đây là nội dung Thông tư liên bộ quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc do Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Tài chính xây dựng, dự kiến sẽ ban hành vào tháng cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới.

Thông tư này, Bộ Y tế sẽ ban hành mức giá cố định và các bệnh viện trên toàn quốc sẽ cùng áp dụng và sẽ có khoảng 1.800 dịch vụ y tế tăng giá.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính Nguyễn Nam Liên khẳng định việc ban hành Thông tư sẽ tác động trực tiếp vào bốn đối tượng bao gồm người bệnh, cơ sở y tế, quỹ bảo hiểm y tế và Nhà nước. Việc tăng phí dịch vụ y tế nhằm chuyển các khoản chi trước đây nhà nước bao cấp trực tiếp cho các bệnh viện vào giá, chuyển phần ngân sách này sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tính đúng và tính đủ giá dịch vụ y tế: Lợi cả bốn đường


Số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông giảm
Theo Báo cáo của Chính phủ, trong 9 tháng qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn cả nước tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực.

Số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông tiếp tục giảm. Cụ thể, trong 9 tháng, toàn quốc xảy ra 16.459 vụ tai nạn giao thông, làm 6.518 người chết và 14.929 người bị thương; so với cùng kỳ năm 2014, giảm 2.239 vụ, giảm 240 người chết và giảm 2.906 người bị thương.

Đặc biệt, số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng được kiềm chế.

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 6. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông giảm


Yêu cầu lập phương án phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực
Chiều 8/10, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực lập phương án phá dỡ bộ phận công trình vi phạm và phê duyệt phương án phá dỡ gửi Ủy ban Nhân dân quận để chỉ đạo thực hiện.

Trường hợp chủ đầu tư không trình phương án phá dỡ và thực hiện phá dỡ theo đúng quy định, Sở Xây dựng đề nghị Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ, chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí lập phương án phá dỡ.

Trước đó, những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với giấy phép xây dựng bị coi là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Ngày 9/10, Bộ Xây dựng đã có công văn báo cáo Thủ tướng về sai phạm tại tòa nhà này, trong đó kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo ​Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Tòa nhà 8B Lê Trực xây vượt 16m (tương đương 5 tầng) so với được cấp phép xây dựng (tính theo tầng từ mũi tên trong ảnh). (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Yêu cầu lập phương án phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực


Giải mã hiện tượng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của Victor Vũ
Bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của Victor Vũ không chỉ tạo cơn sốt tại các rạp mà còn làm “nóng” lại cuốn truyện dài cùng tên được chuyển thể thành phim của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Bộ phim quả thực đã giúp con nít thích thú khi “gặp” được nhiều điều vốn đã trở nên xa lạ trong đời thực, còn người lớn tuổi thì được hoài niệm những ký ức trìu mến và thân thương.

Bởi đó là những thước phim chân thực về cuộc sống, ngôn ngữ dung dị; âm nhạc ngọt ngào liều lượng vừa vặn với tiết tấu phim; hình ảnh lung linh mà mỗi khung hình nếu tách riêng vẫn đầy chất nghệ thuật.

Tất cả những điều đó đã tạo nên một Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đang làm mưa làm gió trong các rạp chiếu toàn quốc và góp phần tạo dựng thương hiệu Victor Vũ.

Một cảnh trong phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh". (Nguồn ảnh: Galaxy)

Xem thêm tại đây: Giải mã hiện tượng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của Victor Vũ


Du lịch Việt Nam được quảng cáo giá “hời” trên kênh Travel Channel
Tổng cục Du lịch đã phối hợp với dự án chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (Dự án EU-ESRT) thực hiện clip quảng bá du lịch Việt Nam dài 30 giây.

Đặc biệt, mức chi phí dành cho việc phát 300 lần clip này trên kênh truyền hình Travel Channel của Anh, từ ngày 20/10, được tiết lộ khá khiêm tốn, chỉ 30.000 USD.

Có thể nói đây là mức giá quá “hời” mà kênh truyền hình chuyên về du lịch của Anh đã ưu ái dành cho Tổng cục Du lịch Việt Nam, so với con số hàng triệu USD mà ngành đã phải “rút hầu bao” trước đó.

Trong ba tháng cuối năm 2015, lãnh đạo Tổng cục cho biết sẽ tập trung triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tại nước ngoài như tham gia các Hội chợ du lịch quốc tế WTM (Anh), ITB Asia (Singapore), Thành Đô (Trung Quốc).

Hệ thống zip-line Sông Chày-Hang Tối thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. (Ảnh: Võ Thành/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Du lịch Việt Nam được quảng cáo giá “hời” trên kênh Travel Channel

Tin khác