Thứ Hai, Tháng Mười 23/10/2017

Sự kiện trong nước tuần 7-13/12: Việt Nam lập kỷ lục về ký kết FTA

Việt Nam lập kỷ lục về ký kết FTA và thực hiện hơn 600.000 chuyến bay an toàn trong năm 2015 là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Việt Nam lập kỷ lục về ký Hiệp định thương mại tự do và thực hiện hơn 600.000 chuyến bay an toàn trong năm 2015 là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 7-13/12:

Việt Nam lập kỷ lục về ký Hiệp định thương mại tự do
Trang mạng Lenta.ru (Nga) ngày 10/12 đã đăng bài viết của tác giả Anton Tsvetov, chuyên gia Hội đồng Đối ngoại Liên bang Nga (Cơ quan nghiên cứu chính trị trực thuộc Tổng thống Nga) cho biết trong năm 2015, Việt Nam đã lập kỷ lục là quốc gia ký kết được nhiều thỏa thuận về Hiệp định thương mại tự do với cả các đối tác phương Đông và phương Tây.

Liên minh EU và Việt Nam đã ký kết tuyên bố kết thúc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do. Đối với Việt Nam, Hiệp định này trở thành một kết thúc xứng đáng của năm “tự do thương mại."

Trong năm 2015, Việt Nam đã ký kết các hiệp định tương tự với Liên minh kinh tế Á-Âu, Hàn Quốc và Hiệp định về đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Giới quan sát đang tranh luận hiệu quả của những hiệp định này sẽ mạnh mẽ và tích cực đến đâu, nhưng rõ ràng rằng đây là một chiến lược có logic dựa trên cơ sở chính trị và kinh tế đã được hoạch định.

Dây chuyền may xuất khẩu. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Báo Nga: Việt Nam lập kỷ lục về ký Hiệp định thương mại tự do


Việt Nam thực hiện hơn 600.000 chuyến bay an toàn trong năm 2015
Ngày 8/12, tại sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam tổ chức lễ đón chuyến bay an toàn, hiệu quả thứ 600.000 trong năm 2015 với chuyến bay VN 227 từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Việt Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, Tổng Công ty đã hoàn thành vượt mức toàn bộ các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất của cả năm 2015, sản lượng điều hành bay đạt 600.000 chuyến an toàn, vượt 18% so với năm 2014, tổng thu ước đạt 3.669 tỷ đồng (vượt 21%), lợi nhuận trước thuế đạt 589 tỷ đồng (vượt 28%), nộp ngân sách Nhà nước 1.928 tỷ đồng (vượt 23%).

Ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) đánh giá hàng không Việt Nam là 1 trong 7 ngành hàng không có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Để ngành hàng không tiếp tục phát triển, Bộ Giao thông Vận tải cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất về cơ chế, chính sách, đặc biệt trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng vào sân bay; trong đó có sân bay quốc tế Long Thành.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietjet)

Xem thêm tại đây: Việt Nam thực hiện hơn 600.000 chuyến bay an toàn trong năm 2015


Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam
Từ ngày 7 đến 10/12, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ, trên tinh thần hợp tác, phát triển, hai bên thống nhất tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, quan hệ đối tác chiến lược, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Trong thời gian tới, hai bên thống nhất tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai cơ quan lập pháp; tăng cường hợp tác giữa các Ủy ban chuyên môn, các nghị sỹ trẻ. Hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, cũng như trong những vấn đề cùng quan tâm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki sang thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản


WB: Thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 3 bậc
Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 3 bậc, từ vị trí 93 lên vị trí 90.

Sự cải thiện thể hiện ở 5 chỉ số gồm Khởi sự doanh nghiệp (tăng 7 bậc); tiếp cận điện năng (tăng 22 bậc); tiếp cận tín dụng (tăng 8 bậc); nộp thuế và bảo hiểm xã hội (tăng 4 bậc); giải quyết phá sản doanh nghiệp (tăng 2 bậc).

Thông tin trên đã được công bố tại cuộc họp Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh ngày 10/12, tại Hà Nội.

Báo cáo về kết quả thực hiện triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP năm 2015 về những nhiệm cao năng lực cạnh tranh quốc gia cho thấy cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, hoan nghênh những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Chính phủ và các bộ ngành địa phương.

Dây chuyền sản xuất các linh kiện, thiết bị điện tử tại Công ty Bluecom Vina (100% vốn đầu tư của Hàn Quốc), tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Xem thêm tại đây: WB: Thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 3 bậc


Thu hoạch càphê niên vụ 2014-2015: Rớt thảm cả giá lẫn lượng
Niên vụ càphê 2014-2015 là một niên vụ đầy biến động với giá càphê lên xuống liên tục. Dự kiến, trong niên vụ mới tình hình sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này vẫn chưa có nhiều khởi sắc.

Thông tin này vừa được Hiệp hội càphê ca cao Việt Nam công bố tại Hội nghị tổng kết niên vụ càphê 2014-2015 ngày 10/12, tại Hà Nội.

Cụ thể, tổng lượng xuất khẩu càphê toàn niên vụ 2014/2015 chỉ đạt khoảng 1,25 trệu tấn với kim ngạch 2,62 tỷ USD giảm 21,9% về lượng và giảm 20,1% về kim ngạch so với cùng kỳ niên vụ trước.

Nguyên nhân của việc “rớt cả giá, cả lượng” được xác định là do biến động về tỷ giá đồng tiền trên thế giới. Mặt khác, do thời tiết thay đổi, hiện tượng El nino gây hạn hán và thời tiết thất thường dẫn đến hạt nhỏ, những vùng không đủ nước thậm chí mất trắng, giá cà phê xuống thấp, nhân công cao làm cho người trồng cà phê giảm chăm bón dẫn đến năng suất thấp.

Người dân thu hái càphê tại Đắk Lắk. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thu hoạch càphê niên vụ 2014-2015: Rớt thảm cả giá lẫn lượng


Vay lại vốn ODA: Địa phương sắp hết thời dùng tiền "cho không"
Hơn 92% nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ cho địa phương hiện theo hình thức cấp phát và địa phương vẫn coi đây là khoản "cho không." Điều này dẫn tới thực trạng một số tỉnh thiếu ý thức giám sát, đầu tư dàn trải, thiếu ưu tiên và hiệu quả chưa cao.

Đây là những vấn đề được hy vọng sẽ được cải thiện nếu các địa phương phải vay lại vốn nước ngoài của Chính phủ và chịu trách nhiệm trả nợ theo đúng cam kết với nhà tài trợ.

Tại hội thảo "Cơ chế cho vay lại vốn nước ngoài của Chính phủ đối với Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh" sáng 10/12, bà Nguyễn Xuân Thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết việc vay lại vốn nước ngoài của Chính phủ là xu hướng hợp lý với điều kiện ưu đãi hơn so với các khoản vay thương mại, nhất là trong điều kiện từ năm 2017, các khoản ODA sẽ giảm dần và tiến tới chấm dứt.

Hướng quản lý vốn vay thời gian tới sẽ là tăng cường cho vay lại với trách nhiệm trả nợ chuyển dần từ trung ương sang địa phương, theo đó, các tỉnh phải chủ động tính toán hiệu quả đầu tư và buộc phải xây dựng năng lực quản lý nợ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Vay lại vốn ODA: Địa phương sắp hết thời dùng tiền "cho không"


Xử mức phạt cao nhất với hành vi dùng chất cấm trong chăn nuôi
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các địa phương, ngành liên quan phải kiên quyết xử lý việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, vì tính mạng của người dân; xử lý nghiêm khắc nhất, ở mức hình phạt cao nhất.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phát động trong nhân dân, ký kết giữa các hộ đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng để không kinh doanh, sử dụng các chất này.

Cùng với chỉ đạo trên, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 của Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) diễn ra ngày 11/12 ở Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo, cho rằng vấn đề hàng lậu, hàng nhái là vấn đề toàn cầu, nhưng phải nhận thức rằng ở Việt Nam nghiêm trọng hơn, phải làm hiệu quả hơn, ngăn chặn tối đa, không những bảo vệ giống nòi, sức khỏe của người dân mà còn bảo vệ hình ảnh của đất nước Việt Nam.

Thu hồi và niêm phong toàn bộ lô hàng thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Xử mức phạt cao nhất với hành vi dùng chất cấm trong chăn nuôi


Không đạt được kế hoạch về độ che phủ rừng trên toàn quốc
Độ che phủ của rừng tăng từ 39,7% (năm 2011) lên 40,43% năm 2014, dự kiến năm 2015 đạt 40,73% nhưng ​kết quả không đạt so với mục tiêu.

Thông tin này được đưa ra Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng (2011-2015) ​do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 9/12, tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng mặc dù độ che phủ rừng không đạt kế hoạch, kết quả trồng rừng không đồng đều giữa các địa phương, công tác trồng rừng thay thế chưa đạt được mục tiêu đề ra nhưng ngành lâm nghiệp đã thay đổi được nhận thức của toàn xã hội trong việc bảo vệ và phát triển rừng, khi đã lấy rừng thì phải trồng bù rừng.

Giai đoạn 2011-2015, ngành lâm nghiệp đã có tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 5,95%/năm, tăng gần 2 lần so với 3,1%/năm giai đoạn 2006-2010. Giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản ngoài gỗ tăng xấp xỉ 1,5 lần, ước đạt khoảng 6,8-7,0 tỷ USD vào năm 2015.

Đoàn viên thanh niên trồng rừng tại khu vực rừng phòng hộ Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: An Hiếu/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Không đạt được kế hoạch về độ che phủ rừng trên toàn quốc


Bệnh ung thư: Thảm họa sức khỏe và tài chính ở Việt Nam
Chỉ trong vòng một năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh, ung thư được xem là “nỗi ám ảnh” lớn đối với nhiều người bệnh khi mang đến tỷ lệ tử vong cao kèm theo những hệ lụy tài chính nghiêm trọng cho cả bệnh nhân và gia đình.

Điều đáng lưu ý là tại Việt Nam có tới 55% số bệnh nhân ung thư gặp thảm họa tài chính và tử vong sau một năm chẩn đoán mắc bệnh.

Đó là kết quả của nghiên cứu chi phí điều trị ung thư tại các nước khu vực Đông Nam Á được Bộ Y tế công bố tại hội thảo phối hợp đa ngành trong phòng chống ung thư quốc gia diễn ra ngày 8/12, tại Hà Nội.

Tại hội thảo, Chương trình Phòng chống Ung thư Quốc gia đưa ra thông điệp khẩn cấp kêu gọi những hành động thiết thực như tăng cường tầm soát sớm, ban hành chính sách hỗ trợ điều trị, cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.

Một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị ung thư tại Việt Nam, giáo sư Mai Trọng Khoa nhấn mạnh, Việt Nam nên xem bệnh ung thư như một vấn đề mang tầm quốc gia vì mức độ ảnh hưởng không chỉ dừng lại ở lĩnh vực y tế mà mà còn liên quan đến cả sự phát triển kinh tế và xã hội.

Kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi điều trị ung thư dạ dày sớm và tiền ung thư. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bệnh ung thư: Thảm họa sức khỏe và tài chính ở Việt Nam


Lượng khách du lịch quốc tế đến Thủ đô tăng trưởng ấn tượng
Từ đầu năm đến nay, khách quốc tế đến Hà Nội đạt gần 3 triệu lượt người, tăng 14% và khách nội địa đạt gần 14,5 triệu lượt người, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Thông tin này được Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết tại buổi tọa đàm về công tác truyền thông, quảng bá du lịch do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức ngày 11/12.

Theo ông Hồng, Hà Nội đón khách từ hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các thị trường: Tây Âu, Đông Bắc Á, Australia, Bắc Mỹ và nhiều thị trường khác.

Như vậy, giai đoạn 2010-2015, dù gặp khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế nhưng lượng khách du lịch quốc tế đến Thủ đô vẫn tăng trưởng ấn tượng với mức tăng trung bình đạt trên 10%, chiếm tỷ trọng 40% so với cả nước.

Du khách quốc tế tham quan Chùa Một Cột. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Lượng khách du lịch quốc tế đến Thủ đô tăng trưởng ấn tượng

Tin khác