Ảnh minh họa. (Nguồn: sanpedrosun.com)

Trong 11 năm hoạt động vừa qua, “Sứ mệnh diệu kỳ” - chương trình khám, chữa và phẫu thuật miễn phí các bệnh về mắt do Cuba và Venezuela phối hợp tổ chức - đã chăm sóc hơn 3,8 triệu bệnh nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn tại Mỹ Latinh và Caribe.

Số liệu do ông Adrián Silva, Giám đốc Hỗ trợ Phẫu thuật phía Venezuela, đưa ra nhân dịp dự án nhân đạo chung này tròn 11 năm tuổi, cho biết các phái đoàn bác sỹ nhãn khoa của “Sứ mệnh diệu kỳ” đã khám chữa cho bệnh nhân tại 35 nước trong khu vực.

Venezuela chiếm tới 58% số bệnh nhân được chữa trị và hiện tại có tới 72 cơ sở y tế tại quốc gia Nam Mỹ này tham gia dự án y tế.

Ông Silva cũng khẳng định bất chấp những khó khăn kinh tế hiện tại, Chính phủ Venezuela cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh “Sứ mệnh diệu kỳ,” vốn đã trở thành một trong những biểu tượng của lòng nhân đạo và tình đoàn kết Mỹ Latinh này.

Chính quyền Caracas mới đây đã ký hợp đồng mua một loạt thiết bị nhãn khoa công nghệ cao từ Trung Quốc để phục vụ chương trình này.

Ra đời năm 2004, "Sứ mệnh diệu kỳ" là dự án hợp tác giữa Cuba và Venezuela, trong khuôn khổ các dự án của Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA), cho phép những người nghèo được tiếp cận dịch vụ thay thủy tinh thể miễn phí, với sự trợ giúp của các bác sỹ Cuba.

Tháng 8/2005, Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Tổng thống Venezuela Hugo Chávez đã ký Cam kết Sandino về việc hai nước phối hợp điều trị mắt miễn phí cho các bệnh nhân tại toàn khu vực./.