Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm ngày 16/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển mối quan hệ kinh tế và thương mại, cũng như thúc đẩy đầu tư song phương.

Theo nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng các Bộ trưởng Tài chính hai bên sẽ sớm gặp nhau. Nguồn tin cũng cho biết Tổng thống Macron đã khẳng định với người đồng cấp Erdogan rằng sự ổn định của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ rất quan trọng đối với Pháp.

Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào cuộc khủng hoảng tiền tệ với việc đồng lira mất giá mạnh bắt nguồn từ những căng thẳng gay gắt gần đây với chính quyền Washington liên quan đến vụ bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

Căng thẳng giữa Ankara và Washington leo thang sau khi Thổ Nhĩ Kỳ từ chối trả tự do cho mục sư Brunson, đang bị quản thúc tại gia ở Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10/2016 với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

[Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách "xoa dịu" các thị trường khi đồng lira sụt giá]

Ngày 10/8 vừa qua, Washington đã tăng gấp đôi mức thuế nhập khẩu nhôm và thép từ Thổ Nhĩ Kỳ, một động thái khiến đồng lira "rơi tự do." Trong các phiên giao dịch ngày 10/8 và 13/8 vừa qua, đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất gần 1/4 giá trị.

Đáp lại, ông Erdogan coi đây là "tấn công có chủ đích vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ," đồng thời kêu gọi tẩy chay hàng điện tử Mỹ như iPhone, và tăng mạnh thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng ôtô khách, đồ uống có cồn, thuốc lá.

Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ "sẽ không để thua trong cuộc chiến kinh tế với các nước thù địch"./.