Su phat trien cua cong nghe nang cao vai tro bao chi va truyen thong hinh anh 1Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn TASS của Nga, Sergei Mikhailov. (Nguồn: TASS)

Sự phát triển của công nghệ dẫn đến xuất hiện số lượng lớn tin giả, làm gia tăng vai trò các phương tiện thông tin đại chúng đưa đến cho độc giả nguồn thông tin được kiểm chứng.

Đây là nhận định của Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn TASS của Nga Sergei Mikhailov đưa ra ngày 3/9 tại Diễn đàn lần thứ 5 Các phương tiện truyền thông đại chúng Nga và Trung Quốc, được tổ chức trước thềm Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 5 tại Vladivostok.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ông S.Mikhailov cho biết sự phát triển của công nghệ không những không làm giảm ý nghĩa của các phương tiện thông tin đại chúng đối với xã hội, mà trái lại còn nâng cao vai trò của các phương tiện này.

Theo ông Mikhailov, việc tự do phổ biến thông tin đã gây ra nạn tin giả mà hậu quả của chúng đang được thảo luận ở mọi cấp độ trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, chỉ có các phương tiện truyền thông đại chúng mới có thể thực hiện vai trò hệ thống xác minh thông tin và cung cấp thông tin được kiểm chứng cho độc giả.

[Giá trị cốt lõi của báo chí và truyền thông xã hội ở giai đoạn mới]

Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn TASS lưu ý rằng trên thực tế hiện chỉ cần một cái máy ảnh, máy quay phim và máy ghi âm là có thể nhanh chóng phổ biến thông tin thông qua các mạng xã hội.

Điều này buộc các phương tiên thông tin đại chúng phát triển nhanh hơn và thông qua các quyết định chiến lược.

Ông Mikhailov nhấn mạnh trong tình hình khó khăn hiện nay cần phải đầu tư nhiều hơn nữa vào công nghệ, sản xuất nội dung hiện đại, học cách làm việc với các mạng xã hội.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Các phương tiện truyền thông đại chúng Nga và Trung Quốc lần thứ 5 tập trung thảo luận các biện pháp hợp tác trong môi trường số, trao đổi nội dung, sản xuất các sản phẩm thông tin chung và bảo vệ dữ liệu cá nhân trong kỷ nguyên truyền thông mới./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)