Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm trọng thể lần thứ 67 Quốc khánh Việt Nam, chiều 4/9, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Hungary Ngô Duy Ngọ đã tổ chức tiếp tân tại Hội trường Viện Bảo tàng Lịch sử Quân sự Hungary ở thủ đô Budapest.

Tới dự buổi tiếp tân,  có sự hiện diện của các vị Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Bộ Quốc phòng và Bộ Phát triển Quốc gia cùng đại diện các bộ, ngành và chính quyền các cấp của Hungary. Các thành viên Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam - trong đó có nhiều cựu quân nhân Hungary từng tham gia Ủy ban Kiểm soát và Giám sát Quốc tế (ICCS) giám sát sự thực hiện Hiệp định Paris về Việt Nam thời gian 1973-1975 - cũng có mặt trong buổi lễ.
 
Tham dự tiếp tân, còn có nhiều vị Đại sứ, Đại biện, Ngoại giao Đoàn tại Hungary và đông đảo đại diện các Hội, Đoàn, báo chí Việt ngữ của cộng đồng Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hungary. Phát biểu trước cử tọa gồm chừng 150 đại biểu, Đại sứ Ngô Duy Ngọ bày tỏ sự tri ân với nhân dân Hungary, đã luôn đứng về phía Việt Nam trong những năm tháng khó khăn gian khổ của thời chiến tranh, và đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ chí tình nhất.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Duy Ngọ ngỏ lời cảm ơn Chính phủ Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, nhằm củng cố và phát triển những mối quan hệ song phương và đa dạng giữa hai quốc gia.
 
Trước đó, vào ngày 30/8, Hội Người cao tuổi Việt Nam tại Hungary cũng đã kết hợp với các hội, đoàn trong cộng đồng tổ chức kỷ niệm Ngày Độc lập 2/9.
 
Tại buổi lễ, nhiều thành viên, nghệ sỹ cộng đồng đã trình bày những tiết mục văn nghệ quần chúng trong bầu không khí đầm ấm. Đặc biệt, sau lễ kỷ niệm và liên hoan nhẹ, một diễn đàn văn hóa với chủ đề “Kinh Dịch - hệ thống tư tưởng triết học cổ đại của người Á Đông” đã được tổ chức và thu hút sự chú ý của các đại biểu tham dự./.
 
Hoàng Linh/Budapest (Vietnam+)