​Su quan Viet Nam tai Phap nhan ky vat cua Chu tich Ho Chi Minh hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đón nhận chiếc mũ dạ từ bà Claire Biquard (con gái ông Pierre Biquard). (Ảnh : Bích Hà/TTXVN)

Chiều 4/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ đón nhận kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm chiếc mũ dạ Bác đã tặng ông Pierre Biquard, giáo sư vật lý người Pháp vào năm 1969 cùng nhiều ảnh tư liệu giá trị.

Các hiện vật này sẽ được chuyển về Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội để lưu giữ và trưng bày.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ông Pierre Biquard là nhà vật lý và là nhà hoạt động hòa bình tích cực của Pháp, Ủy viên Hội đồng toàn quốc Phong trào Hòa bình Pháp, Uỷ viên Hội đồng Hòa bình thế giới và Tổng thư ký Liên đoàn thế giới những người làm công tác khoa học. Ông đã có nhiều nỗ lực trong việc phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, nhất là việc Mỹ sử dụng vũ khí hóa học.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Claire Biquard, con gái lớn của ông Pierre Biquard đã kể lại câu chuyện về chiếc mũ dạ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng cho cha bà: "Cuối tháng 12/1968, đầu tháng 1/1969, đoàn đại biểu Phong trào Hòa bình ở Pháp gồm 4 thành viên tham gia chuyến thăm Việt Nam nhằm ủng hộ cuộc đấu tranh chống Mỹ của nhân dân Việt Nam. Đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp vào ngày 2/1/1969 tại Phủ Chủ tịch.

"Tại buổi tiếp, nhận thấy một thành viên trong đoàn là cha tôi không có mũ trong khi thời tiết lúc đó khá lạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lấy chiếc mũ dạ của Người đưa cho cha tôi và nói: Ông hãy đội mũ vào, bên ngoài rất lạnh. Cha tôi nhìn chiếc mũ và nói: Nhưng thưa Chủ tịch, chiếc mũ quá nhỏ. Chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời: Vậy anh cứ giữ lấy làm kỷ niệm. Đó chính là câu chuyện về chiếc mũ dạ - kỷ vật đã trở thành một phần di sản chung của gia đình chúng tôi."

Sau khi ông Biquard mất, gia đình ông tiếp tục giữ gìn, bảo quản chiếc mũ rất cẩn thận như một hiện vật quý. 47 năm sau, các con của ông Pierre Biquard có nguyện vọng được trao lại chiếc mũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại lễ đón nhận, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn trân trọng cảm ơn tình cảm cũng như việc việc gìn giữ cẩn thận kỷ vật đặc biệt này của ông Pierre Biquard và gia đình. Kỷ vật này sẽ được trưng bày để giúp nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với bạn bè Pháp, những người đã hết lòng ủng hộ cuộc đấu tranh vì độc lập, hòa bình và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Đại sứ cũng khẳng định rằng việc đón nhận kỷ vật của Bác cho thấy tình cảm của bạn bè Pháp đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh rất sâu sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà sử học Alain Ruscio - người đã có công phát hiện ra câu chuyện về gia đình Biquard và kết nối với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết: "Câu chuyện chiếc mũ - một vật rất nhỏ, nhưng cũng là một câu chuyện lịch sử nói về tình hữu nghị và đoàn kết Pháp-Việt. Chúng ta không nên quên rằng phần lớn người Pháp thời điểm đó rất tích cực phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Phong trào Hòa bình ở Pháp nơi ông Biquard tham gia, đã đóng vai trò trung tâm trong cuộc vận động phản đối Mỹ ném bom tại Việt Nam.

Việc trao tặng chiếc mũ của Bác Hồ năm xưa cho thấy rõ sự gắn bó của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Pháp đồng thời cũng là biểu tượng sinh động cho tình hữu nghị giữa nhân dân Pháp yêu chuộng hòa bình và nhân dân Việt Nam"./.
(TTXVN/Vietnam+)