Theo một kết quả nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí "American Heart Journal" số ra tháng 5/2010, sức khỏe tinh thần cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tim mạch, và các cựu chiến binh bị rối loạn lo âu có nhiều nguy cơ bị đau tim.

Nghiên cứu các hồ sơ y tế của gần 97.000 cựu binh Mỹ, các nhà khoa học tại Trung tâm y khoa St. Louis ở bang Virginia đã phát hiện thấy rằng một số loại rối loạn lo âu như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), rối loạn hoảng sợ...có sự liên hệ với việc tăng nguy cơ đau tim. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa chứng minh được nguyên nhân và kết quả của vấn đề này.

Ví dụ, đối với những cựu binh bị rối loạn lo âu nói chung, thì có 52% bị đau tim trong khoảng thời gian nghiên cứu kéo dài 7 năm so với tỷ lệ chỉ có 4,9% ở các cựu binh không bị rối loạn lo âu.

Tương tự, tỷ lệ các cơn đau tim ở các cựu binh bị các chứng rối loạn lo âu khác, bao gồm PTSD, rối loạn hoảng sợ hay rối loạn ám ảnh-cưỡng bức...thường cao hơn 5% so với những cựu binh không bị các triệu chứng này.

Khi các nhà khoa học tính đến các yếu tố khác có liên quan đến nguy cơ đau tim như tuổi tác, thói quen hút thuốc, uống rượu, bị tiểu đường, huyết áp cao hay nồng độ cholesterol cao thì những người bị rối loạn lo âu cũng có nguy cơ cao hơn từ 25-43% bị đau tim so với những người không có các triệu chứng rối loạn này.

Tiến sỹ Jeffrey F. Scherrer, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, nói rằng trong mối liên hệ giữa rối loạn lo âu và nguy cơ đau tim thì bênh trầm cảm cũng có thể đóng một vai trò.

Tiến sỹ Scherrer và các đồng nghiệp nhận thấy rằng, cũng tương tự như các nghiên cứu trước đây, các cựu chiến binh bị chứng trầm cảm lâm sàng thường có nguy cơ đau tim cao hơn so với những người không bị trầm cảm./.

Khắc Hiếu/Washington (Vietnam+)