Su that kho tin ve loai ech: Nuot thuc an nho mat, de bang mieng hinh anh 1Ếch có thể dùng mắt để nuốt thức ăn. (Nguồn: reptile4all)

Một số người nghĩ loài ếch rất đáng yêu và thú vị. Một số người khác nghĩ chúng đầy nhớt và đáng sợ. Trên thực tế, loài lưỡng cư này lại có những đặc điểm khá kỳ lạ mà không phải ai cũng biết rõ.

Nuốt thức ăn nhờ mắt

Christopher Raxworthy, một nhà bò sát học thuộc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ cho biết, loài ếch có thể nuốt thức ăn nhờ sự giúp đỡ của đôi mắt. "Một khi chúng đớp được con mồi vào miệng, mắt chúng sẽ sụt xuống để tạo lực nuốt con mồi qua cổ họng vào dạ dày", ông cho biết.

Đẻ bằng miệng

Một số loài ếch thuộc họ Rheobatrachus ở Australia có cách sinh nở khá "kinh dị". Đầu tiên, ếch cái đẻ trứng bình thường, rồi ếch đực phun tinh trùng lên trứng để thụ tinh. Sau đó, ếch cái nuốt những quả trứng đã thụ tinh vào bụng. Cơ thể ếch cái sẽ hình thành cơ chế ngắt hoạt động của enzyme phân hủy thức ăn trong dạ dày để tránh làm tổn hại đến trứng.

Trứng ếch sẽ nở trong bụng ếch mẹ, và con ếch mẹ sẽ đẻ con ra bằng miệng. Chỉ có hai loài ếch có thể làm được điều này, nhưng đáng tiếc là chúng đều đã tuyệt chủng vào giữa thập niên 80.

Su that kho tin ve loai ech: Nuot thuc an nho mat, de bang mieng hinh anh 2Loài ếch Indonesia không đẻ trứng mà đẻ ra nòng nọc. (Ảnh: Jim McGuire)

Không đẻ trứng

Hầu hết ếch đều đẻ trứng, và những quả trứng này sẽ nở thành nòng nọc rồi phát triển thành ếch. Tuy nhiên, cũng có một số loài ếch đẻ con chứ không đẻ trứng, và ếch con giống hệt ếch bố mẹ, chỉ có điều là nhỏ hơn. Một nghiên cứu mới đây còn cho biết một loài ếch có nanh ở Indonesia không đẻ ra trứng hay ếch con mà đẻ ra nòng nọc.

Cho trứng nở theo cách kỳ lạ

Loài ếch Suriname, hay có tên khác là Pipa Pipa là một trong những loài ếch kỳ lạ nhất thế giới. Với vẻ ngoài tròn và dẹt, trông chúng giống như một chiếc bánh kếp trôi nổi trong nước.

Khi con cái và con đực giao phối, con cái sẽ đẻ trứng, còn con đực bắt lấy những quả trứng và thụ tinh cho chúng. Trứng ếch sau đó bám vào phần mô xốp trên lưng con mẹ và phát triển tại đó. Khi những con ếch con đã thành hình, chúng sẽ nhảy ra khỏi lưng con mẹ.

Ếch khổng lồ

Theo Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ, loài ếch Goliath ở Tây Phi là loài ếch lớn nhất thế giới, với chiều dài khoảng 38cm và cân nặng khoảng 3,2kg.

Su that kho tin ve loai ech: Nuot thuc an nho mat, de bang mieng hinh anh 3Ếch có vuốt châu Phi từng được sử dụng để thử thai. (Ảnh: Adam Bewick)

Có thể dùng để thử thai

Trong những năm 1940, các nhà khoa học phát hiện ra rằng loài ếch có vuốt ở châu Phi có thể được dùng để xác định liệu một phụ nữ có đang mang thai hay không. Theo đó, hormone thu được từ nước tiểu của phụ nữ có thai khi được tiêm vào cơ thể ếch cái sẽ khiến chúng đẻ trứng. Vì lý do này, trong những năm 1940-1970, nhiều bệnh viện đã nhập loại ếch này về với số lượng lớn để sử dụng./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)