Sự chia cắt lãnh thổ vào thập niên 50 đã khiến phụ nữ Hàn Quốc (Nam Triều Tiên) và phụ nữ Bắc Triều Tiên rẽ sang hai xu hướng làm đẹp khác biệt rõ rệt.

Nếu phái đẹp Hàn Quốc được tự do thử nghiệm những phong cách mới lạ để dần dần trở thành một "cường quốc sắc đẹp" thì ngược lại, phụ nữ Bắc Triều Tiên gần như bị đóng khung trong kiểu tóc và lối trang điểm công thức, giản đơn.

Su thay doi ve sac dep cua phu nu Han Quoc-Trieu Tien qua 100 nam hinh anh 1Thời phong kiến, phụ nữ Triều Tiên sở hữu nét đẹp cầu kỳ đặc trưng cho thời đại Chosun với những búi tóc tết tròn khéo léo và những chiếc trâm thoa nạm ngọc.

Su thay doi ve sac dep cua phu nu Han Quoc-Trieu Tien qua 100 nam hinh anh 2Những năm 1920, khi Triều Tiên bị Nhật chiếm giữ cũng là lúc văn hóa Nhật ăn sâu vào đời sống người dân xứ này. Phụ nữ Triều Tiên thay đổi dung mạo với mái tóc ngắn uốn nhẹ, trang điểm nhẹ nhàng với son nude và đường lông mày mảnh.

Su thay doi ve sac dep cua phu nu Han Quoc-Trieu Tien qua 100 nam hinh anh 3Phong cách của các nữ nhân Triều Tiên trở nên rạng rỡ hơn vào những năm 30, hòa cùng cơn sốt son đỏ trên toàn thế giới. Lúc này những phụ kiện đi kèm như mũ gắn hoa, lông công, voan lưới che mặt… rất được họ ưa chuộng.

Su thay doi ve sac dep cua phu nu Han Quoc-Trieu Tien qua 100 nam hinh anh 4Thập niên 40 là thời điểm bùng nổ của mái tóc “xoăn sóng nước” – kiểu tóc sau đó trở thành đặc trưng của các cô gái Hàn Quốc. Đi kèm với mái tóc kiêu kỳ và gợi cảm này là công thức trang điểm da trắng, môi đỏ cùng đường viền mắt đen quyến rũ.

Su thay doi ve sac dep cua phu nu Han Quoc-Trieu Tien qua 100 nam hinh anh 5Đến những năm 1950, hai miền Triều Tiên chia cắt. Biến động chính trị và sự chia rẽ lãnh thổ đã dẫn đến sự khác biệt trong vẻ đẹp của hai miền Nam – Bắc. Với sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên trở thành Hàn Quốc. Xu hướng làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc thời này bị ảnh hưởng khá nhiều từ phong cách Mỹ. Còn đối với phụ nữ Bắc Triều Tiên, vẻ đẹp khỏe mạnh của người nữ quân nhân lại được tôn vinh.

Su thay doi ve sac dep cua phu nu Han Quoc-Trieu Tien qua 100 nam hinh anh 6Trong khi ở Hàn Quốc, phụ nữ được khuyến khích sáng tạo những kiểu làm tóc, trang điểm theo ý mình thì ở Bắc Triều Tiên, mọi thứ dường như đi vào khuôn phép.

Su thay doi ve sac dep cua phu nu Han Quoc-Trieu Tien qua 100 nam hinh anh 7Nhờ ngành công nghiệp giải trí ngày một phát triển, phong trào làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc ngày càng được đẩy mạnh. Họ thích sử dụng phụ kiện, trang sức để tô điểm bản thân. Phụ nữ Bắc Triều Tiên tuy đã có sự tự do hơn về làm đẹp so với trước nhưng xu hướng giản dị vẫn được coi trọng.

Su thay doi ve sac dep cua phu nu Han Quoc-Trieu Tien qua 100 nam hinh anh 8Vào thập niên 80, phụ nữ ở cả hai miền đều yêu thích gu trang điểm đậm. Chuyển biến rõ rệt trong phong cách làm đẹp của phụ nữ Bắc Triều Tiên là cuộc lột xác có phần già dặn và sang trọng hơn với màu son đỏ đậm và mái tóc uốn phồng. Còn phụ nữ Hàn Quốc vẫn ra sức làm mới vẻ đẹp bản thân với những màu mắt nổi bật, "ton sur ton" với son môi và phụ kiện đi kèm.

Su thay doi ve sac dep cua phu nu Han Quoc-Trieu Tien qua 100 nam hinh anh 9Những ngôi sao ca nhạc với kiểu tóc, phong cách trang điểm trẻ trung, nhí nhảnh trở thành hình mẫu cho phụ nữ Hàn Quốc học theo. Trong khi đó, phụ nữ Bắc Triều Tiên vẫn một mực giữ vẻ trang nhã.

Su thay doi ve sac dep cua phu nu Han Quoc-Trieu Tien qua 100 nam hinh anh 10Đến những năm 2000, xu hướng làm đẹp ở Hàn Quốc trở nên tinh tế, đơn giản và sang trọng hơn. Trong khi đó, với phụ nữ Bắc Triều Tiên, vẻ đẹp quân nhân một lần nữa là hình mẫu lý tưởng của họ.

Su thay doi ve sac dep cua phu nu Han Quoc-Trieu Tien qua 100 nam hinh anh 11Ngày nay, xu hướng làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các nước phương Tây. Ví dụ như làn da ngăm trước đây bị xem là xấu xí, nghèo khổ đã dần được chấp nhận và trở thành biểu tượng của phong cách hiện đại. Ở Bắc Triều Tiên, vẻ đẹp trong sáng với kiểu tóc giản dị và lối trang điểm đơn giản vẫn được coi trọng.

Sau khi được công bố, đoạn video này đã nhận được sự hưởng ứng đầy thích thú của nhiều phụ nữ trên thế giới, trong đó có cả chính phụ nữ hai miền Triều Tiên.

Tuy còn một số ý kiến trái chiều cho rằng video đã phản ánh chưa thực sự chính xác về xu hướng làm đẹp của phụ nữ Hàn hiện nay (họ chuộng xu hướng trang điểm với làn da trắng trong đặc trưng, không ảnh hưởng bởi xu hướng Âu Mỹ) nhưng ít nhiều nó cũng đã đem đến cho chúng ta cái nhìn tổng quan nhất.

(Đẹp/Vietnam+)