Cao ủy EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini (trái) và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong buổi lễ công bố thỏa thuận Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) chính thức được thực thi, tại Vienna, Áo ngày 16/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng tại Anh mới đây nhận định rằng sự trở lại thị trường dầu mỏ của Iran sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran sẽ khiến cho tình trạng dư thừa dầu mỏ trên thị trường toàn cầu thêm trầm trọng, đồng thời gây sức ép lên giá dầu thô thế giới.

Chính phủ Iran dự định sẽ tăng sản lượng dầu thô thêm 1 triệu thùng/ngày trong vòng 6-7 tháng sau khi lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này được dỡ bỏ và đưa sản lượng dầu thô của nước này trở lại ngưỡng 3,4 triệu thùng/ngày trong vòng 12 tháng.

Trong khi đó, hiện tình trạng dư cung là nguyên nhân chủ yếu khiến cho giá dầu thô tuần qua rớt xuống dưới ngưỡng 30 USD/thùng - mức thấp nhất trong 12 năm trở lại đây.

Tờ The Financial Times của Anh dẫn nhận định của giới phân tích cho rằng nguồn cung của Iran sẽ làm gia tăng sức ép lên thị trường dầu mỏ thế giới.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát thị trường lưu ý rằng trên thực tế, những dự báo hay nhận định về sự trở lại thị trường dầu mỏ quốc tế của Iran từ trước khi các nước Phương Tây tuyên bố dỡ bỏ lệnh trừng phạt nói trên cũng đã góp phần đẩy giá dầu thô đi xuống. Có lẽ do vậy, trong thời gian tới, giá dầu sẽ không giảm mạnh vì “nhân tố Iran” nữa.

Còn Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Iran, ông Rokneddin Javadi ngày 17/1 cho rằng nước này có thể sẽ cần tới 9 tháng để có thể ký kết hợp đồng xuất khẩu lô dầu thô đầu tiên, sau khi các biện pháp trừng phạt Tehran được dỡ bỏ./.