Xe tải chở hàng từ Triều Tiên chờ làm thủ tục tại cửa khẩu thành phố Dandong, Trung Quốc ngày 16/10/2006. AFP/TTXVN

Theo Reuters, các ngoại trưởng từ 20 quốc gia sẽ nhóm họp vào ngày 16/1 để thảo luận về cách kiềm chế những tham vọng hạt nhân của Triều Tiên thông qua sức ép ngoại giao và tài chính, tuy nhiên, Trung Quốc - quốc gia được coi đóng vai trò then chốt trong mọi giải pháp dài hạn - lại sẽ vắng mặt.

Hội nghị ngoại trưởng ở Vancouver do Mỹ và Canada đồng chủ trì này sẽ diễn ra trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã lắng dịu, ít nhất là tạm thời.

Hai miền Triều Tiên đã tổ chức cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên trong vòng 2 năm vào tuần trước và Bình Nhưỡng thông báo sẽ cử các vận động viên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2 tới.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có dấu hiệu cho thấy sẵn sàng nhượng bộ những yêu cầu của Mỹ và đàm phán về yêu cầu từ bỏ chương trình hạt nhân vốn được ông rất coi trọng như sự sống còn của mình.

[Nhật Bản và các nước Baltic nhất trí hợp tác trong hồ sơ Triều Tiên]

Bên cạnh đó, một thách thức khác tại Vancouver sẽ là sự vắng mặt của Trung Quốc, quốc gia có ảnh hưởng đáng kể với Triều Tiên. Bắc Kinh là đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng và cũng là đối tác thương mại lớn nhất.

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao nhận định: "Nếu không có sự tham dự của Trung Quốc, kết quả hội nghị sẽ thực sự bị hạn chế".

Trong khi đó, Triệu Thông, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh, cho rằng Mỹ không muốn Nga và Trung Quốc làm xao lãng cuộc thảo luận bằng cách đề xuất dừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mà Bình Nhưỡng vẫn luôn cho rằng đó là một sự khởi đầu cho một cuộc xâm lược./.