Binh sỹ Ukraine sử dụng súng phóng lựu tự động trong cuộc xung đột với lực lượng ly khai miền đông ở gần Avdeevka, vùng Donetsk ngày 18/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine ngày 30/6 dẫn lời Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Vitaly Kovalchuk thông báo trong dự thảo sửa đổi hiến pháp nước này không quy định quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass (miền Đông Ukraine).

Ông Kovalchuk được dẫn lời nói: "Tôi nhấn mạnh không có quy chế đặc biệt cho các vùng lãnh thổ này (miền Đông) trong dự thảo hiến pháp. Trong bản trình tổng thống xem xét, các quy định chuyển tiếp chỉ đề cập tới trình tự tự quản địa phương tại một số khu vực nhất định thuộc tỉnh Donetsk và Lugansk theo pháp luật. Đây là đề nghị của Ủy ban Venice. Tôi muốn lưu ý rằng luật nó - về chính quyền tự trị - đã có hiệu lực, và dự thảo hiến pháp không quy định các điểm mới nào."

Theo ông Kovalchuk, Ủy ban soạn thảo hiến pháp đã phê chuẩn nội dung hiến pháp sửa đổi, với sự chấp thuận của Ủy ban Venice.

Việc áp dụng những thay đổi về phân quyền trong hiến pháp sẽ dẫn tới sửa đổi khoảng 500 văn bản pháp lý và những thay đổi tiếp theo trong lĩnh vực pháp lý, quyền và tự do của con người.

Sửa đổi Hiến pháp Ukraine là một trong các điều kiện của thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết tình hình ở Donbass.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman cho biết sẽ chỉ thảo luận sửa đổi hiến pháp với các đại diện của Donbass được bầu ra một cách hợp pháp./.