Thực phẩm được bày bán tại một khu chợ ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các sửa đổi ngân sách Liên bang Nga năm 2017, hiện đã được đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, cho thấy nền kinh tế Xứ sở Bạch Dương đã thoát khỏi đà suy thoái và bắt đầu giai đoạn tăng trưởng kinh tế.

Trên đây là đánh giá của Chủ tịch Ủy ban Ngân sách và thuế Duma Quốc gia, ông Andrei Makarov.

Phát biểu ngày 26/5, Chủ tịch Makarov cho biết việc sửa đổi chỉ liên quan ngân sách năm nay, còn dự thảo ngân sách năm 2018 và 2019 vẫn được giữ nguyên.

Ông nêu rõ những nội dung mà chính phủ đề xuất sửa đổi trong dự thảo ngân sách năm nay là rất đáng quan tâm, chủ yếu liên quan việc phân bổ lại nguồn ngân sách cơ bản, trong đó có một số ưu tiên nhất định, vốn đã được làm rõ trong quá trình soạn thảo các chương trình cấp nhà nước.

Ông đánh giá những nội dung quan trọng nhất là việc điều chỉnh những dự báo các chỉ số phát triển kinh tế.

[Tổng thống Nga thông qua chiến lược an ninh kinh tế đến năm 2030]

Cụ thể, dự thảo ngân sách năm 2017 sửa đổi của Nga dự báo suy thoái kinh tế có thể hạ xuống mức một con số, nói cách khác đà suy thoái kinh tế đã được kiềm chế, và nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách và thuế Makarov cũng nêu bật những thay đổi nhất định trong mô hình kinh tế Nga, vốn trước đây chỉ dựa vào việc khai thác và xuất khẩu các nguồn tài nguyên thô như dầu mỏ và khí đốt (chiếm gần 50% tổng nguồn thu).

Theo ông, trong điều kiện nền kinh tế thay đổi, các chính sách chiến lược như thuế, hải quan... cần phải được cân nhắc thận trọng trong dự thảo ngân sách liên bang./.