Sua me giup tre so sinh giam nguy co mac benh tim mach hinh anh 1Các bà mẹ cho con bú để hưởng ứng ngày hội nuôi con bằng sữa mẹ tại Paris. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trẻ em sinh ra thiếu cân hoặc được nuôi bằng sữa mẹ trong thời gian ngắn dễ bị viêm nhiễm mãn tính liên quan đến các bệnh về tim mạch khi trưởng thành.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Đông Bắc (Mỹ), được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B ngày 23/4.

Nghiên cứu được tiến hành trên 7.000 người trong độ tuổi từ 24-32 thuộc các nhóm khác nhau về sắc tộc, trình độ; đồng thời, các nhà khoa học cũng tiến hành so sánh kết quả nghiên cứu giữa những người là anh chị em ruột nhằm loại trừ các tác động của môi trường kinh tế-xã hội.

Kết quả cho thấy có mối liên hệ quan trọng giữa trọng lượng lúc mới sinh của trẻ, thời gian được nuôi bằng sữa mẹ và lượng protein CRP - một chỉ số về nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người trưởng thành.

CRP là một chất phản ứng ở giai đoạn cấp tính, do gan sản sinh ra và bài tiết vào máu, lượng CRP sẽ tăng cao ở những người bị tình trạng viêm nhiễm.

Các nhà khoa học phát hiện rằng nuôi con bằng sữa mẹ có tác dụng "tương tự" như các loại thuốc điều trị nhằm giảm lượng CRP trong máu ở người trưởng thành.

Với mỗi pound (0,454kg) nặng hơn lúc mới sinh, lượng CRP trong máu trẻ em sẽ thấp hơn 5% và nếu trẻ được nuôi bằng sữa mẹ từ 3-12 tháng thì lượng CRP thấp hơn 20-30% so với trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ.

Giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia về Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người Eunice Kenedy Shriver, ông Alan Guttmacher khẳng định "nuôi con bằng sữa mẹ có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cho trẻ khi trưởng thành."

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khẳng định nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những biện pháp quan trọng nhất để giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh và đảm bảo sức khỏe cho trẻ em./.
(TTXVN/Vietnam+)