Sức cạnh tranh thuế toàn cầu của Canada đang sụt giảm do chính sách tăng thuế đánh vào các khoản đầu tư của các tỉnh.

Jack Mintz, Giám đốc trường chính sách công thuộc trường Đại học Calgary (Canada), tác giả của Xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu, dựa trên tỷ lệ thuế công ty khắp thế giới, cho biết xếp hạng năm 2013 của Canada đã giảm 11 bậc khi so sánh môi trường thuế tại 90 quốc gia.

Hiện thứ hạng của Canada vẫn cao nhất trong số 7 nước công nghiệp phát triển (G7), và đứng trên Mỹ, Anh, Pháp và Nhật Bản, nhưng lại đứng sau Ireland, Phần Lan và Hà Lan.

Mức thuế suất biên trung bình năm 2013 của 34 thành viên Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) là 19,6%, cao hơn mức thuế biên 18,6% tại Canada. Tuy nhiên, mức thuế của Canada vẫn cao hơn mức trung bình 17,8% của 90 quốc gia được nghiên cứu.

Ông Mintz nhấn mạnh rằng "lợi thế giảm dần của Canada là hậu quả của các chính sách thuế chống cạnh tranh mới đây của các tỉnh, đang làm tăng chi phí đầu tư, bao gồm quyết định của tỉnh British Columbia, đảo ngược sự hòa hợp thuế bán hàng của tỉnh với thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) của liên bang, cũng như việc tăng thuế thu nhập công ty mới đây cũng tại tỉnh British Columbia và New Brunswick."

Ông Mintz, người lâu nay vẫn ủng hộ thuế công ty thấp, đang khuyến nghị các tỉnh Saskatchewan, Manitoba và British Columbia nên hướng tới thuế bán hàng hài hòa để cải thiện sức cạnh tranh của Canada.

Hiện nay, mức thuế công ty trung bình ở Canada vào khoảng 26%, gồm cả thuế liên bang và thuế địa phương. Thuế công ty liên bang là 15%, mức thấp nhất kể từ năm 1938, kết quả của các quyết định giảm thuế liên tiếp của chính phủ liên bang.

Ông Mintz cho rằng việc đòi tăng thuế công ty liên bang là "lợi bất cập hại" do có thể khiến các công ty rút khỏi Canada và hậu quả là chính phủ vừa mất nguồn vốn và đầu tư, vừa không thu được thuế.

Để tăng thu nhập của chính phủ, các nước nên giữ cho tỷ lệ thuế công ty thấp và mở rộng cơ sở thuế, tức tăng số công ty đóng thuế.

Theo ông Mintz , Canada đang mắc sai lầm khi không thiết lập sự trung lập thuế hơn trong hệ thống của mình khi các ngành chế tạo, khai mỏ và lâm nghiệp đang phải trả ít thuế hơn các ngành dịch vụ tại nhiều tỉnh.

Do tầm quan trọng của ngành dịch vụ, việc ủng hộ các ngành công nghiệp cũ hơn ngành dịch vụ đang tăng trưởng mạnh là bất thường. Thêm vào đó, nếu không hướng đến việc tiếp tục giảm thuế công ty, Canada có thể mất vị trí dẫn đầu về sức cạnh tranh thuế trong nhóm G7, do Anh mới đây đã tuyên bố những kế hoạch nhằm giảm thuế thu nhập công ty của họ xuống 20% vào năm 2015./.
Dương Hoa (TTXVN)