Suc ep lam phat gia tang ho tro thi truong vang the gioi phien 7/6 hinh anh 1Trang sức vàng được trưng bày tại triển lãm trang sức ở Cairo (Ai Cập), ngày 20/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng thế giới tăng trong phiên ngày 7/6 sau khi những lo ngại về lạm phát gia tăng đã thúc đẩy nhu cầu tìm đến tài sản an toàn như vàng và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm.

Khép phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.851,63 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp của một tuần là 1.836,10 USD/ounce trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn Mỹ tăng 0,6% lên 1.854,00 USD/ounce.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của trang web về thị trường vàng thế giới Kitco Metals, có trụ sở tại Canada, cho biết vàng đang được hỗ trợ nhờ những lo ngại về lạm phát ngày càng tăng.

Lợi suất trái phiếu và cổ phiếu thế giới đã giảm từ các mức cao gần đây sau khi Australia bất ngờ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, làm dấy lên lo ngại về việc thắt chặt chính sách trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tuần này.

[Giá vàng châu Á chiều 7/6 gần chạm mức thấp nhất trong một tuần]

Mặc dù vàng được coi là “hàng rào” chống lại lạm phát, song việc lãi suất tăng vẫn là một cơn gió ngược tiềm năng, có thể làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ rời khỏi mức cao của ba tuần rưỡi cũng góp phần hỗ trợ thị trường vàng trong phiên này.

Nhà đầu tư hiện đang để mắt tới số liệu lạm phát, dự kiến công bố ngày 10/6 để tìm kiếm thêm mạnh mối về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thị trường đồn đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp Ủy ban Chính sách Thị trường mở (FOMC) trong hai ngày 14-15/6.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạch kim giảm 0,7% xuống 1.010,78 USD/ounce, giá palladium giảm 1,2% xuống 1.979,20 USD/ounce, trong khi giá bạc tăng 0,5% xuống 22,17 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 8/6, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,70-69,62 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)