Suc hut khong lo cua thuong hieu mang ten Vladimir Putin hinh anh 1Phong chocolate đen có in hình ông Vladimir Putin. (Nguồn: Moscow Times)

Cho dù quan điểm chính trị của bạn là gì, có một điều không thể tranh cãi là Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thành công trong việc tạo ra một thương hiệu có sức hút mãnh liệt.

Từ những chiếc điện thoại iPhone tới các buổi trình diễn nghệ thuật, những chiếc áo đa sắc cho tới các màn nhảy múa trên phim, cái tên và hình ảnh của Vladimir Putin đã trở thành một hiện tượng văn hóa.

Theo RT, những người mới nhất sử dụng hình ảnh ông Putin là một đội làm phim Phần Lan – Australia đã đứng sau tác phẩm điện ảnh Iron Sky. Trong phim, nam diễn viên Karl Ketonen của Phần Lan sẽ thủ vai ông Putin.

Đoạn video giới thiệu phim được tải lên YouTube, cho thấy nhà lãnh đạo Nga, được “trang bị” những chiếc kéo và băng dính, đang cắt dán bản đồ lục địa Á Âu. Tiếp đó ông xé tung áo sơmi, nhảy lên bàn và trình diễn một điệu nhảy của thủy thủ Nga. Trong phần này, nhân vật Putin chỉ còn lại một chiếc quần rằn ri trên người, khiến người ta nhớ về các màn chụp ảnh ngực trần nổi tiếng của ông (gồm một màn cởi trần câu cá và lần khác là cởi trần cưỡi ngựa). Nhạc nền của đoạn video giới thiệu này lấy cảm hứng từ quốc ca Nga. Sự kết hợp giữa hình ảnh và âm nhạc đã tạo ra một đoạn video giới thiệu khá thú vị.

Cho dù mang tính châm biếm hay thể hiện sự mạnh mẽ và nam tính, hình ảnh của ông Putin đã trở thành một đề tài yêu thích của văn hóa pop toàn cầu. Giống như một thương hiệu mạnh, người ta dễ dàng nhận ra ông dù là ở nơi đâu.

Không phải ngẫu nhiên mà tạp chí Forbes từng gọi Putin là “người quyền lực nhất.” Khoan hãy bàn chuyện đúng sai và động tới các vấn đề mang tính so sánh, có thể thấy các biên tập viên ở Forbes chọn Putin vì họ biết một sự thực đơn giản: Putin đồng nghĩa với việc báo bán chạy.

Suc hut khong lo cua thuong hieu mang ten Vladimir Putin hinh anh 2Vỏ điện thoại iPhone có hình ông Putin (Nguồn: RT)

 

Và ông không chỉ gây chú ý bởi các chính sách lớn, gây tranh cãi, đã khiến người ta ì xèo bàn tán về một cuộc chiến tranh Lạnh kiểu mới. Liệu có bao nhiêu người trên Trái đất này được lên trang nhất của báo chí chỉ bởi đắp một tấm khăn quanh vai một người phụ nữ như Putin đã làm?

Nhân ngày sinh nhật của Putin diễn ra vào tháng trước, nhà máy chocolate Tháng 10 Đỏ thậm chí còn mở một cuộc triển lãm ở Moskva, với tâm điểm là một bức tranh vẽ ông như Hercules trong thần thoại Hy Lạp, đang thực hiện 12 kỳ tích anh hùng, trong đó có kỳ tích đè bẹp con rắn nhiều đầu có tên “nước Mỹ.”

Với ảnh hưởng lớn tới mức ngày sinh cũng có thể biến thành sự kiện, không có gì lạ khi một nhà thiết kế thời trang ở Mỹ đã khai trương cửa hàng ở New York nhân sinh nhật thứ 62 của ông.

Tuy nhiên đây không phải lần đầu tiên người ta định thu lợi thương mại nhờ cơn cuồng ông Putin. Ở Moskva, Alexander Konasov đã cho ra đời hàng trăm bộ đồ thời trang có hình ảnh ông Putin trong bộ sưu tập Lòng yêu nước. Rất nhiều hình ảnh với dòng chữ “Putin là người hùng của tôi” đã được in trên những chiếc áo phông, áo sơmi và chúng đều bán chạy như bánh nóng ở Moskva, cũng như qua mạng Internet, bất chấp mỗi chiếc có giá tới cả 100 USD.

Một thương hiệu thời trang khác là Anyavanya đã bán hàng ngàn bộ quần áo có hình ảnh Putin. Các diễn viên Mỹ như Mickey Rourke và Steven Segal đều được phát hiện đang mặc đồ có hình ảnh Putin.

Và bạn sẽ sử dụng hình ảnh của ai khi muốn bán một chiếc điện thoại iPhone 6 mạ titan có giá tới 3.600 USD? Putin, hiển nhiên rồi.

Khi bạn là sao Hollywood hạng A và muốn tăng thêm sự chú ý tới sự kiện dội nước đá lên đầu để làm từ thiện, bạn sẽ nêu tên ai? Với Vin Diesel, những cái tên được anh xướng lên gồm có Angelina Jolie, Michelle Obama và Putin. Chỉ một chữ Putin đơn giản, không chức tước màu mè, nhưng ai cũng biết Vin Diesel muốn đề cập tới người nào.

Suc hut khong lo cua thuong hieu mang ten Vladimir Putin hinh anh 3Triển lãm những bức tranh vẽ hình ông Putin theo phong cách thần thoại Hy Lạp, ví Tổng thống Nga với anh hùng Hercules (Nguồn: RT)


Có thể cá nhân ông Putin không hề thích thú khi người ta thương mại hóa hình ảnh của mình. Vấn đề không chỉ là chuyện tiền bạc. Trở thành một hiện tượng văn hóa pop đồng nghĩa với việc sẽ khó có thể kiểm soát hình ảnh bản thân. Putin trong ý niệm của công chúng có thể khác hoàn toàn với Putin con người thật. Cảm nhận về Putin – con người của công chúng – có thể khác nhau giữa mỗi cá nhân.

Một biểu tượng văn hóa đại chúng sẽ định nghĩa xã hội và kỷ nguyên mà anh ta sống ở trong đó. Anh ta sẽ vượt lên trên các hành động mang tính lịch sử của mình. Việc Putin sẽ được ghi vào lịch sử ra sao vẫn là điều người ta còn phải tranh cãi và đồn đoán. Nhưng với ảnh hưởng khổng lồ lên văn hóa đại chúng mà Putin đã tạo được như hiện nay, đừng ngạc nhiên khi một ngày nào đó bạn thấy cháu mình mặc áo phông có in hình gương mặt của ông./.

Linh Vũ (Vietnam+)