Suc khoe be trai so sinh bi dao dam xuyen so da phuc hoi tot hinh anh 1Hình ảnh chụp X-quang. (Ảnh do bệnh viện Nhi đồng 1 cung cấp)

Ngày 18/8, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết sau 10 ngày phẫu thuật và điều trị tại bệnh viện, đến nay sức khỏe của em bé sơ sinh bị dao đâm xuyên sọ não đang phục hồi tốt, vượt lên cả sự tiên lượng ban đầu của các y, bác sỹ.

Theo bác sỹ Phạm Thị Thanh Tâm - Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh (Bệnh viện Nhi Đồng 1), rất may, điều lo lắng nhất ở ca phẫu thuật này là tình trạng xuất huyết não hậu phẫu và nhiễm trùng vết mổ đã không xảy ra.

Do em bé bị dao đâm xuyên qua sọ não, gây dập màng não nên các bác sỹ phải sử dụng miếng màng não nhân tạo để làm lành vết thương ở não. Điều này có thể sẽ gây ra rò dịch não tủy nhưng sau khi theo dõi kỹ vết thương thì không phát hiện dấu hiệu bất thường ở nơi dao đâm.

Đồng thời, vết mổ cũng đã khô ráo. Các cử động tay chân và mắt phải của em bé bình thường như những em bé khác.

Điều lo ngại nhất hiện nay là vấn đề viêm phổi của bé, tuy nhiên đây là tình trạng bệnh của bé trước khi tai nạn xảy ra. Bên cạnh với việc điều trị vết thương, Bệnh viện cũng đang theo dõi vấn đề nội khoa này.

Hiện các bác sỹ đã giảm bớt từ 3 loại kháng sinh mạnh xuống còn 2 loại. Em bé cũng đã cai thở máy và có thể bú sữa mẹ bằng bình với lượng sữa khoảng 60ml/lần. Trước khi em bé xuất viện, Bệnh viện sẽ khảo sát lại tất cả vấn đề của não bao gồm chụp CT và đo điện não.

Đến nay mức chi phí điều trị cho bé này là khoảng 22 triệu nhưng đa phần do Bảo hiểm y tế chi trả. Ngoài ra, các nhà hảo tâm cũng hỗ trợ cho gia đình cháu bé khoảng 38 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng 3 giờ ngày 8/8, em bé và mẹ đang nằm ngủ trong Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thì bất ngờ bị một người phụ nữ lạ mặt dùng dao đâm vào trán, xuyên sọ não.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long đã chuyển sản phụ Duyên xuống Khoa Cấp cứu. Còn bé trai được sơ cứu, băng bó vết thương, cầm máu v à lập tức chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Đối tượng đâm cháu bé tên là Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1964, quê ở tỉnh Bến Tre) đã bị Công an tỉnh Vĩnh Long bắt giữ ngay trong sáng 8/8./.

H.Chung (TTXVN/Vietnam+)