Suc khoe chau be 3 thang tuoi duong tinh voi COVID-19 tien trien tot hinh anh 1Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho các ca bệnh đang được cách ly theo dõi nCoV tại Trung tâm Y tế Bình Xuyện (ảnh chụp chiều 7/2). (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Chiều 13/2, thông tin về tình hình sức khỏe của cháu bé 3 tháng tuổi dương tính với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona COVID-19 (nCoV) ở Vĩnh Phúc, tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện tình hình sức khỏe của cháu bé đang tiến triển tốt, ổn định.

Cháu bé và mẹ đang được cách ly, điều trị và theo dõi sát sao tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trước đó, qua giám sát dịch tễ, cháu bé 3 tháng tuổi ở xã Quất Lưu (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và mẹ có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID-19 (nCoV) có các triệu chứng quấy khóc, sốt nhẹ, chảy nước mũi.

Ngày 9/2, cháu bé đã được đưa vào điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Sau 1 ngày điều trị, bé đã cắt sốt nhưng vẫn còn hiện tượng chảy nước mũi. Đến ngày 11/2, cháu bé được xác định dương tính với COVID-19 (nCoV).

[Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 16 mắc bệnh COVID-19]

Ngay trong chiều 11/2, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Vĩnh Phúc và các bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã tiến hành hội chẩn về trường hợp cháu bé.

Các chuyên gia đánh giá, mặc dù vào thời điểm hội chẩn, sức khỏe của cháu bé ổn định nhưng do đây là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên dương tính với COVID-19, rất có thể ca bệnh sẽ có diễn biến phức tạp cần sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại.

Vì vậy, ngay trong tối 11/2, cháu bé và mẹ đã được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để cách ly và điều trị.

Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em cho biết, hiện mẹ cháu bé vẫn đang trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.  

Trong thời gian theo dõi tại khu vực cách ly đặc biệt, mẹ cháu bé được khuyến cáo không cho con bú trực tiếp, đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn tay theo đúng quy trình, làm tốt công tác vệ sinh cá nhân để phòng lây nhiễm chéo.

Cháu bé được xác nhận dương tính với COVID-19 (nCoV) vào ngày 11/2 và là ca thứ 15 ở Việt Nam dương tính với chủng virus này./.

(TTXVN/Vietnam+)