Suc khoe cua hai be song sinh dinh lien rat nguy kich hinh anh 1Hai bé song sinh dính liền nhau đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 19/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và tặng quà cho gia đình cháu bé song sinh dính liền nhau rất phức tạp đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Hai bé song sinh trên là con của sản phụ người dân tộc Dao, sinh ngày 13/7 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, Hà Giang, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức.

Trong cuộc họp báo cáo tình hình của hai bé với lãnh đạo Bộ Y tế, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang cho biết, cặp song sinh được chuyển tới bệnh viện trong chiều 14/7 trong tình trạng dính liền nhau, suy hô hấp rất nặng. Hiện nay, khả năng vượt qua rất khó, tiên lượng rất dè dặt.

Mấy ngày qua, các bác sỹ của bệnh viện tiến hành hội chẩn các chuyên gia trong và ngoài nước, siêu âm tim, gan… Cặp song sinh dính rất phức tạp, chung một dây rốn, sơ bộ bước đầu cho thấy dị dạng hết sức phức tạp: chung tim, gan...

Hiện tại, hai bé đang bị suy hô hấp và phải thở máy. Các bác sỹ và nhân viên y tế tại bệnh viện đang cố gắng hồi sức, nuôi dưỡng để các bé sống đươc.

Giáo sư Trần Bình Giang cho hay: “Nếu các cháu tiến triển tốt về sức khỏe thì cũng phải 5 đến 6 tháng nữa mới tiến hành được những chẩn đoán sâu để quyết định có tách được 2 cháu hay không hay ưu tiên giữ một cháu. Tuy nhiên cũng rất khó khăn.”

Suc khoe cua hai be song sinh dinh lien rat nguy kich hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Y tế vào thăm hai bé song sinh dính liền. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Bệnh viện Việt Đức, ngoài việc tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia Viện Tim mạch quốc gia, cần hội chẩn cả với các chuyên gia về nhi và đề nghị bệnh viện bằng mọi cách tối đa cứu các cháu.

Theo bà Tiến, đây là trường hợp dính nhau tương đối điển hình, khó, hết sức phức tạp trong y văn, tuy nhiên bằng mọi cách tối đa cứu các cháu, kể cả bằng kỹ thuật cao nhất.

Sau khi hai bé sinh ra, do bệnh tình phức tạp, gia đình bệnh nhân khó khăn không có tiền đưa các cháu về Hà Nội điều trị. Các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên đã ra chợ quyên góp tiền, đưa thông tin lên Facebook kêu gọi cộng đồng hỗ trợ gia đình bé.

Khi vào thăm hai bé, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã trao 60 triệu đồng cho gia đình hai bé song sinh dính liền.

Đến ngày 19/7, gia đình của hai bé đã nhận được số tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các đơn vị hơn 200 triệu đồng.

Cũng trong chiều nay, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và tặng quà sản phụ bị ung thư nhưng vẫn quyết giữ thai đang nằm điều trị tại Bệnh viện K và tặng 20 triệu đồng của Quỹ Ngày mai tươi sáng, 5 triệu đồng của cá nhân Bộ trưởng và Quỹ Vòng tay nhân ái cho bệnh nhân./.

Thùy Giang (Vietnam+)