Suc khoe cua nu phi cong Ukraine bi Nga bat giu ngay cang xau hinh anh 1Nữ phi công Ukraine Nadia Savchenko. (Nguồn: globalnews.ca)

Sức khỏe của nữ phi công người Ukraine, Nadia Savchenko đang bị giam giữ ở Nga, đã xấu đi nghiêm trọng và có thể sẽ "tử vong sau vài ngày tới." Đó là thông báo của bà Yelena Masyuk, thành viên Hội đồng nhân quyền của Điện Kremlin, đưa ra ngày 27/2.

Nadia Savchenko là nữ phi công Ukraine bị Nga bắt giữ hồi năm ngoái vì liên quan đến cái chết của hai phóng viên Nga trong một cuộc pháo kích ở miền Đông Ukraine. Nadia Savchenko đã bị bắt giam gần chín tháng và nữ phi công này bắt đầu tuyệt thực từ cuối năm ngoái. Hai tuần gần đây, Savchenko cũng đã từ chối được truyền dịch glucose.

Trong một bức thư ngỏ sau khi vào thăm Nadia Savchenko, bà Yelena Masyuk cho biết sức khỏe của nữ phi công Ukraine đang xấu đi nhanh chóng và các cơ quan nội tạng đều có vấn đề nghiêm trọng.

Bà cũng kêu gọi Chủ tịch Hội đồng nhân quyền Phủ Tổng thống Nga, ông Mikhail Fedotov kiến nghị các cơ quan chức năng của Nga cho nữ phi công này hưởng chế độ quản thúc tại Đại sứ quán Ukraine hay tại một căn hộ ở Moskva để chờ ngày ra tòa.

[Chính phủ Nga không nhất trí phóng thích nữ phi công Ukraine]

Một phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Nga đã kêu gọi Nga trả tự do cho Savchenko trên tinh thần nhân đạo.

Sau cuộc gặp của lãnh đạo bốn nước Nga, Ukraine, Pháp và Đức tại thủ đô Minsk của Belarus hồi trung tuần tháng Hai vừa qua, Tổng thống Ukraine, Petr Poroshenko tiết lộ Nga sẽ trả tự do cho Nadia Savchenko.

Tuy nhiên, ngay lập tức người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã bác bỏ và cho biết Nga không đưa ra bất kỳ hứa hẹn về trả tự do cho nữ phi công này. Ông Peskov nhấn mạnh vụ Nadia Savchenko sẽ do tòa án Nga quyết định./.
(TTXVN/Vietnam+)