Ông Julian Assange phát biểu trước các phương tiện thông tin đại chúng từ ban công tòa nhà Đại sứ quán Ecuado ở London, Anh ngày 5/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

WikiLeaks ngày 15/9 đã công bố hồ sơ bệnh án của nhà sáng lập Julian Assange, theo đó cho biết sức khỏe tinh thần của nhân vật này sẽ "gặp nguy hiểm" nếu tiếp tục ở lại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh).

Hồ sơ được công bố ngay trước khi diễn ra một phiên tòa tại Thụy Điển trong ngày 16/9 để quyết định liệu nước này có tiếp tục duy trì lệnh bắt giữ ông Assange với cáo buộc xâm hại tình dục phụ nữ hay không.

Trong một báo cáo đăng tải trên trang mạng Twitter, WikiLeaks cho biết tinh thần của ông Assange ngày càng xấu hơn nếu tiếp tục lưu trú như vậy. Theo đó cho rằng vấn đề khẩn cấp hiện nay là "giải quyết càng sớm càng tốt" tình hình của ông Assange.

Hồ sơ bệnh án dài 27 trang kèm các tài liệu bổ sung của nhà sáng lập WikiLeaks được cho là do một chuyên gia về tổn thương thần kinh tại London tổng hợp chủ yếu từ các cuộc phỏng vấn ông Assange và từ lời kể của các nhân viên khác trong Đại sứ quán Ecuador.

Hồ sơ này nêu rõ mỗi ngày ông Assange có tới 22 giờ không ngủ, điều kiện thể chất ngày càng xấu do bị hạn chế phạm vi di chuyển, không được luyện tập thể chất thường xuyên và đau ốm liên miên.

Hồ sơ này cũng cho biết kể từ tháng 6/2015, ông Assange thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng và chán nản.

Về phần mình, nhà sáng lập WikiLeaks luôn bác bỏ cáo buộc xâm hại tình dục chống lại ông và đồng ý trả lời thẩm vấn từ các nhà điều tra Thụy Điển vào ngày 17/10 tại Đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông này tị nạn từ tháng 6/2012.

Trước đó, ngày 14/9, Ecuador đã cho phép thẩm vấn ông Assange tại Đại sứ quán của nước này ở London, quyết định có thể mở đường cho nhà sáng lập WikiLeaks được phép rời Đại sứ quán Ecuador sau 4 năm tị nạn.

Ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục phụ nữ vào năm 2010.

Ngoài ra, Assange cũng lo sợ sau vụ kiện trên, ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ bí mật quốc gia của Mỹ.

Được sáng lập năm 2006 và đưa vào hoạt động một năm sau đó, trang mạng WikiLeaks đã tiết lộ các bí mật như hoạt động tại nhà tù của Mỹ ở Vịnh Guantanamo cũng như công bố hàng chục nghìn tài liệu quân sự nội bộ Mỹ liên quan đến các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, miêu tả chi tiết các vụ tra tấn và giết hại người dân./.