Suc song moi khi mua Xuan ve noi cuc Bac cua To quoc hinh anh 1(Ảnh minh họa. Xuân Mai/Vietnam+)

Xuân Bính Thân 2016 đã về, cái lạnh cuối Đông như lùi nhanh để nhường chỗ cho những tia nắng đầu Xuân đậu xuống cùng cây cỏ, đất trời, thức dậy những nụ đào đang rực hồng khoe sắc suốt một dải biên cương cực Bắc.

Hòa chung niềm vui Xuân với cả nước, giao thừa năm nay, mặc dù ở nơi cực Bắc của Tổ quốc thời tiết vẫn lạnh, song đã không làm ảnh hưởng đến đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang đón Tết.

Vào thời khắc giao thừa, các gia đình đồng bào dân tộc Mông, Tày, Dao, Lô Lô, Pố Y, Pu Péo... ở khắp các huyện trên Cao nguyên đá Đồng Văn hay những huyện vùng sâu, vùng xa núi đất phía Tây như Hoàng Su Phì, Xín Mần cũng đã chuẩn bị xong xuôi các công việc để hân hoan đón năm mới.

Nay Tết đến, Xuân về với Hà Giang như đi cùng với niềm vui của những người vừa chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn thử thách rét đậm, rét hại kéo dài; lũ quét, sạt lở đất; nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng còn gặp nhiều khó khăn. Song với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Hà Giang - một tỉnh biên giới địa đầu cực Bắc của Tổ quốc đã có những chuyển biến tích cực. Nền kinh tế liên tục phát triển vững chắc với tốc độ tăng trưởng cao. Chính trị ổn định, an ninh trật tự được giữ vững, vai trò lãnh đạo và uy tín trước dân của Đảng, chính quyền cùng cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được khẳng định và nâng cao; đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang đang từng bước cải thiện rõ nét.

Nhằm đảm bảo tất cả các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách trong tỉnh đều có Tết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã trích ngân sách và tổ chức các đoàn về tận cơ sở thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội hàng nghìn suất quà, hàng trăm tấn gạo cùng nhiều hàng hóa, thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt và quần áo ấm, chăn ấm.

Tết đến, Xuân về cũng chính là thời điểm mà cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang của tỉnh Hà Giang như công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang luôn chủ động, sẵn sàng cho công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới cũng như trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang. Khi gần 80 vạn người dân dân Hà Giang chuẩn bị sẵn sàng đón năm mới Bính Thân 2016 thì cũng chính là lúc những người lính nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc quên khi khát khao sum học gia đình, tập trung cho nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu.

Theo chân Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) Đặng Văn Khánh xuống thôn Dìn Phàn Sán đón Tết cùng bà con - thôn nằm vùng sâu, xa, biên giới của xã với 100% đồng bào Mông sinh sống. Những năm trước đây, đồng bào trong thôn nghèo lắm ít có gia đình được no ấm đủ đầy trong những ngày Tết. Nhưng giờ đây, vào tối giao thừa, tại gia đình trưởng thôn Sùng A Páo đã quây quầy đông đủ con cháu về đón giao thừa và ăn Tết. Năm nay gia đình anh vui hơn vì được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chương trình xớa nhà tạm đã giúp gia đình anh đón Tết trong ngôi nhà mới trang hoàng hơn. Các con của trưởng thôn Sùng A Páo đang theo học trường Phổ thông dân tộc bán trú huyện Mèo Vạc cũng vừa mới được nghỉ Tết Nguyên đán về, mỗi cháu cũng được tiền tết, cấp gạo qua đó cũng đỡ hơn cho cuộc sống của gia đình.

Không chỉ gia đình anh Sùng A Páo mà tất cả các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Hà Giang đều được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chăm lo, giúp đỡ. Qua đó đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tạo động lực, niềm tin để người nghèo và gia đình chính sách ở Hà Giang vươn lên trong cuộc sống và cũng là thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc ta mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Tại thành phố Hà Giang - trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh, màu đỏ của Cờ Tổ quốc và sắc hoa ngập tràn trên các đường phố. Tất cả các hộ gia đình đều trang trí đèn nhấp nháy, hoa tạo nên một không khí sôi động đón Tết.

Tại Quảng trường 26/3, hoa đã được kết thành những tấm pa nô lớn để chào mừng năm mới. Trong đêm giao thừa năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang đã tổ chức Đêm Nghệ thuật "Xuân Biên cương" chào đón Năm mới. Hàng nghìn cán bộ, đảng viên và bà con các dân tộc thiểu số của thành phố Hà Giang và các huyện lân cận đã đổ về đây xem chương trình văn nghệ và thưởng thức không khí đón giao thừa ở trung tâm thành phố.

Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm mới Xuân Bính Thân - 2016, tỉnh Hà Giang tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp tại bảy điểm trên địa bàn tỉnh trong đêm giao thừa gồm Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Vị Xuyên, Bắc Quang và Xín Mần. Nguồn kinh phí để thực hiện bán pháo hoa được xã hội hóa từ sự đóng góp của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Cũng như các Đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn các xã biên giới của tỉnh Hà Giang, đón giao thừa năm nay, trên 70% cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn đã ở lại đơn vị trực Tết. Không chỉ bận rộn với công tác tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới, song các cán bộ chiến sỹ ở đây đang tất bật chuẩn bị đón giao thừa. Một khoảng sân rộng được anh em dọn thật sạch và căng lên một tấm phông thật lớn. Những chùm hoa lan rừng rực rỡ được treo ngay cổng lủng lẳng sắc xuân. Bánh kẹo, hoa quả đầy đủ, những chén rượu đã được rót tràn ly. Niềm vui của cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú như được nhân đôi khi rất nhiều bà con các dân tộc thiểu số ở xã Lũng Cú và các xã lân cận đến chúc Tết.

Những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, những điệu múa khèn của các chàng trai, cô gái Mông đã hòa cùng tiếng hát của cán bộ, chiến sỹ như đã tiếp thêm sức mạnh cho mỗi cán bộ, chiến sỹ Biên phòng thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc... tạo nên một không khí đón giao thừa đầm ấm, chứa chan tình thương yêu nơi biên cương địa đầu cực Bắc của Tổ quốc./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)