Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở Cairo, Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 27/2 sau khi nhà đầu tư nhận được thống kê cho hay kho dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ đang có xu hướng đầy lên, cùng với đó là sản lượng dầu tăng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đây là những nhân tố cản trở nỗ lực thắt chặt nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để đẩy giá dầu lên. Một nhân tố nữa cũng tác động tới thị trường dầu mỏ là đồng USD đang mạnh lên.

Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết lượng dự trữ dầu của nước này đã tăng khoảng 933.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23/2.

Trong phiên giao dịch ngày 27/2, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 90 cent xuống 63,01 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 87 cent xuống 66,63 USD/thùng.

[Giá dầu thị trường thế giới chạm mức cao nhất của ba tuần qua]

Trong một thông tin có liên quan đến thị trường dầu mỏ, ngày 27/2, Chính phủ Iraq thông báo đã nhất trí với ban lãnh đạo người Kurd về việc sớm nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ ở tỉnh Kirkuk thông qua cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ, dù không cho biết thời điểm cụ thể.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết hiện chính phủ đang đàm phán với phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc nối lại đường ống dầu. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ thông báo lại quyết định của mình trong vòng 10 ngày.

Bên cạnh đó, Thủ tướng al-Abadi cũng cho hay đã nhất trí với ban lãnh đạo người Kurd sẽ giải quyết những vấn đề còn tồn đọng khác sau và hiện các cuộc thương thảo vẫn đang diễn ra.

Trước đó, hoạt động xuất khẩu dầu thô từ Kirkuk thuộc khu vực người Kurd đã bị đình trệ kể từ khi lực lượng chính phủ trung ương Iraq nắm lại quyền kiểm soát các giếng dầu tại đây hồi tháng 10 năm ngoái sau khi trưng cầu dân ý về tự trị của người Kurd./.