Bạo lực đã bùng phát tại làng Sigili, cách thủ phủ El Fasher của tỉnh Bắc Darfur, Sudan 30km về phía Đông Nam, làm ít nhất 13 người thiệt mạng, nhiều người bị thương và 5 người bị mất tích. Bạo lực cũng đã khiến nhiều dân làng phải rời bỏ nhà cửa.

Các nguồn tin địa phương cho biết đụng độ xảy ra từ ngày 2/11 giữa các tay súng địa phương và người dân bộ lạc Zaghawa, một trong những bộ lạc chính ở Darfur.

Sau khi nhận được thông báo về vụ việc, Phái bộ gìn giữ hòa bình chung của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi tại Darfur (UNAMID) đã nhanh chóng cử một đội điều tra đến nơi xảy ra bạo lực, nhưng đã bị quân chính phủ chặn lại.

Đại diện cấp cao của UNAMID Aichatou Mindaoudou đã lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực nói trên, đồng thời yêu cầu tất cả các bên ở Darfur kiềm chế và thương lượng hòa bình để giải quyết các tranh chấp.

Khu vực Darfur của Sudan lâm vào nội chiến từ năm 2003 với các cuộc bạo lực sắc tộc liên quan đến việc tranh giành đất đai và khu vực chăn nuôi. Đụng độ đã liên tục xảy ra ở khu vực này làm ít nhất 300.000 người thiệt mạng, gần 1,7 triệu người phải lánh nạn do mất nhà cửa.

Vụ bạo lực đẫm máu gần đây nhất xảy ra hồi tháng 9 ở vùng Hashaba, thuộc Tây Bắc El Fasher, cướp đi sinh mạng của hơn 70 người.

Trước đó, ngày 17/10, một đoàn xe của UNAMID trên đường đến Hasaba cũng bị một số tay súng tấn công làm 1 binh sỹ thiệt mạng và 3 người bị thương./.

(TTXVN)