Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 8/9, các bộ lạc Beni Amer và Nubian tại bang Biển Đỏ của Sudan đã ký thỏa thuận hòa giải sau các cuộc đụng độ đẫm máu làm ít nhất 17 người thiệt mạng hồi tháng trước.

Thỏa thuận hòa giải được ký kết sau khi Tướng Mohamed Hamdan Dagalo, thành viên Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp Sudan đe dọa sẽ trục xuất cả hai bộ lạc trên nếu từ chối cam kết chung sống hòa bình.

Theo Tướng Dagalo, Sudan cần xác định giải pháp để giải quyết triệt để xung đột giữa các bộ lạc. Nguyên nhân chính dẫn tới cuộc xung đột này là do sự tồn tại của những phần tử ngoài vòng pháp luật và các loại vũ khí mua bán bất hợp pháp.

[Sudan: Chính phủ đầu tiên thời hậu al-Bashir tuyên thệ nhậm chức]

Trước đó, hôm 25/8, Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp mới được thành lập của Sudan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Cảng Sudan - thủ phủ của bang Biển Đỏ sau các vụ đụng độ giữa những bộ lạc trên, đồng thời cử hai thành viên đến thị sát tại thành phố này và gặp thủ lĩnh của các bộ lạc nhằm chấm dứt xung đột.

Các vụ đụng độ nêu trên xảy ra vào thời điểm nhạy cảm tại Sudan, chỉ hơn một tuần sau khi Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và liên minh biểu tình ký tuyên bố Hiến pháp chính thức, trong bối cảnh Sudan đang bắt đầu bước vào quá trình chuyển đổi kéo dài 39 tháng và phải đối mặt với những thách thức lớn bao gồm tình trạng mất an ninh ở một số khu vực và khủng hoảng kinh tế sâu sắc. 

Cảng Sudan là cửa ngõ chính để Sudan tiến ra Biển Đỏ và được nước láng giềng Nam Sudan sử dụng cho hoạt động xuất khẩu dầu mỏ./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)