Ngày 15/9, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir cam kết sẽ chấm dứt tất cả các cuộc xung đột vũ trang trên cả nước vào năm 2014 và tổ chức các cuộc bầu cử công bằng, minh bạch vào năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị thanh niên Sudan, ông al-Bashir kêu gọi tất cả các phong trào vũ trang tại Sudan tiến hành đối thoại nhằm giải quyết xung đột hướng tới hòa giải dân tộc. Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi các đảng phái chính trị chấp thuận một chương trình hành động quốc gia trên cơ sở hòa bình và tôn trọng hiến pháp.

Gần đây, ông al-Bashir tuyên bố sẽ không tham gia ứng cử nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo vào năm 2015. Trong khi đó, đảng Đại hội dân tộc (NCP) cầm quyền tại Sudan đã mời các đảng đối lập tham gia chính phủ mở rộng, song phe đối lập đòi thành lập một chính phủ chuyển tiếp đứng ra tổ chức bầu cử và soạn thảo hiến pháp mới.

Cùng ngày 15/9, hãng thông tấn chính thức SUNA của Sudan đưa tin chính quyền Khartoum đã yêu cầu Mỹ đưa nước này ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

Phát biểu trong cuộc gặp với Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Sudan và Nam Sudan Donald Booth ngày 15/9, Thứ trưởng Ngoại giao Sudan Rahamtalla Mohamed Osman nhấn mạnh rằng Sudan không có bất cứ mối liên hệ nào với các phần tử khủng bố, vì vậy không có lý do gì để nước này có tên trong danh sách nói trên của Mỹ.

Mỹ đưa Sudan vào danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố từ năm 1993. Ông Osman bày tỏ hy vọng đặc phái viên mới của Mỹ sẽ đưa ra những đánh giá khách quan và toàn diện đối với vấn đề này.

Cũng tại cuộc gặp đặc phái viên Mỹ, ông Osman nhận định các thế lực bên ngoài đang phóng đại vấn đề tranh chấp tại khu vực Abyei ở biên giới với Nam Sudan nhằm mục đích gây sức ép với chính quyền Khartoum.

Ông cho biết Tổng thống Sudan al-Bashir và người đồng cấp Nam Sudan Salva Kiir đang nỗ lực giải quyết các vấn đề căng thẳng giữa hai nước mà không phụ thuộc vào sức ép từ bên ngoài./.