Báo chí Sudan ngày 16/4 xác nhận quân đội nước này đã cắt đứt các chiến dịch tiếp vận vũ khí hạng nặng và vũ trang của Israel và Mỹ cho lực lượng Nam Sudan ở Heglig, Nam Kordofan.

Các nguồn tin được trích dẫn trên báo chí cho biết lực lượng Sudan đã phá hủy tất cả xe quân sự được Quân đội Giải phóng nhân dân Sudan (SPLA) của Nam Sudan sử dụng ở Heglig, gồm xe tăng T-72 cũng như các bệ phóng tên lửa của Mỹ và vũ khí tối tân của Israel.

Theo những nguồn tin này, quân đội Sudan có thể kiểm soát toàn bộ khu vực và triệt phá nỗ lực cung cấp cho SPLA bằng đường không để yểm trợ việc rút quân.

[LHQ kêu gọi Sudan, Nam Sudan ngừng bắn lập tức]


Nhật báo al-Intibaha của Sudan dẫn các nguồn tin riêng cho biết lực lượng an ninh đang tiến hành một chiến dịch truy quét ở Heglig, nhấn mạnh rằng những chiến dịch này tương đương với giai đoạn cuối của cuộc xâm lược.

Theo báo này, ngày 15/4, Sudan đã tiến hành một chiến dịch quân sự lớn nhằm đánh bật lực lượng Nam Sudan đồn trú tại nhiều khu vực, trong đó có thị trấn Meiram và khu vực xung quanh Abyei.

Chính phủ Sudan còn cảnh báo Nam Sudan không được phá hoại cơ sở hạ tầng cho dầu mỏ ở Heglig, cho rằng bất kỳ sự phá hoại nào sẽ mở cánh cửa tới một cuộc chiến tổng lực.

Theo AFP, ngày 12/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi Sudan và Nam Sudan ngừng bắn "ngay lập tức và vô điều kiện" sau nhiều ngày giao tranh tại khu vực biên giới tranh chấp, đe dọa sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh tổng lực.

Phái viên Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice cho biết hội đồng gồm 15 ủy viên này đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc và ngày một gia tăng trước tình trạng xung đột đang leo thang hiện nay./.

(Vietnam+)