Sudan cham dut quan he hop tac quoc phong voi Trieu Tien hinh anh 1Các lực lượng do Chính phủ Sudan hậu thuẫn trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Nam Darfur ngày 23/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, Bộ Ngoại giao Sudan cho biết các công ty sản xuất trang thiết bị quốc phòng nước này đã hủy bỏ mọi hợp đồng với Triều Tiên, qua đó lần đầu tiên công nhận sự tồn tại của hợp tác giữa Khartoum và Bình Nhưỡng trong lĩnh vực quốc phòng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Sudan nêu rõ các công ty sản xuất quốc phòng Sudan đã hủy mọi hợp đồng ký với Triều Tiên, đồng thời chấm dứt quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng với Bình Nhưỡng, bao gồm cả trực tiếp và gián tiếp thông qua bên thứ ba. Ngoài ra, Sudan cũng đã thành lập một ủy ban phụ trách việc thực thi các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với Triều Tiên. Bộ trên khẳng định Sudan cam kết tuân thủ đầy đủ Hiệp ước Chống phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế cũng như các nghị quyết của HĐBA LHQ liên quan tới Triều Tiên, và sẽ gửi các báo cáo của ủy ban trên lên cơ quan này.

[LHQ quan ngại về các vụ đụng độ ở khu vực Darfur tại Sudan]

Hồi tháng 10 năm ngoái, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kéo dài 20 năm đối với Sudan, song vẫn giữ nước này trong danh sách các nước mà Washington cáo buộc là "tài trợ khủng bố". Mỹ cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi Sudan đạt được tiến triển trong các nỗ lực chống khủng bố, đồng thời cam kết sẽ ngừng các thỏa thuận mua bán vũ khí với Triều Tiên.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ và Triều Tiên đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)