Ngày 21/10, ông Yasir Arman, phó thủ lĩnh Liên minh các nhóm phiến quân cho biết, Chính phủ Sudan lần đầu tiên đồng ý mở quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo cho các khu vực bị chiến tranh tàn phá, bao gồm Darfur, Nuba Mountains và Blue Nile, sau 8 năm.

Đây được xem là một phần của lộ trình mới, cho phép nối lại các cuộc hòa đàm bị gián đoạn trong những ngày gần đây.

Các nhóm phiến quân hy vọng rằng bước nhượng bộ trên của Chính phủ sẽ giúp tình hình nhân đạo tại các khu vực trên được cải thiện.

Hôm 18/10, Chính phủ Sudan và các nhóm phiến quân đã đồng ý về lộ trình và ký kết tuyên bố xác nhận cam kết vào ngày hôm nay (21/10).

Các cuộc hòa đàm được tổ chức tại thủ đô Juba của Nam Sudan từ ngày 14/10, trước sự chứng kiến của nguyên thủ các nước Ethiopia, Ai Cập, Rwanda, Uganda và Nam Sudan.

[Các nhóm phiến quân đồng ý về lộ trình đàm phán hòa bình ở Sudan]

Ngay sau khi ký cam kết, ông Mohamed Hamdan Dagalo, một trong những nhân vật cấp cao của Chính phủ chuyển tiếp Sudan khẳng định rằng hòa bình là mục tiêu cuối cùng của Chính phủ Sudan, giúp mở ra con đường mới cho đất nước.

Ông đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ tiến trình này.

Sáng kiến hòa bình cho Sudan được đưa ra sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất hồi tháng 4/2019. Thủ tướng Hamdok đã được giao nhiệm vụ lãnh đạo Sudan trong giai đoạn chuyển tiếp.

Chấm dứt xung đột với các nhóm phiến quân được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ của ông Hamdok trong giai đoạn này và là một trong những điều kiện tiên quyết để Mỹ xem xét đưa Sudan ra khỏi danh sách các nhà tài trợ cho khủng bố./.

 
(Vietnam+)