Sudan: Cuu Tong thong al-Bashir chinh thuc bi buoc toi tai toa hinh anh 1Lực lượng an ninh áp giải cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir từ nhà tù Kober tới văn phòng công tố ở phía Bắc thủ đô Khartoum ngày 16/6 vừa qua. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, một thẩm phán Sudan đã chính thức buộc tội Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir sở hữu ngoại tệ trái phép và tham nhũng.

Tại phiên tòa thứ 3 xét xử ông al-Bashir, Thẩm phán Al-Sadiq Abdelrahman cho biết nhà chức trách đã tịch thu 6,9 triệu euro, 351.770 USD và 5,7 triệu bảng Sudan tại nhà riêng của ông al-Bashir.

Thẩm phán Abdelrahman cho rằng số tiền này ông al-Bashir "có được và sử dụng một cách bất hợp pháp."

Thẩm phán Abdelrahman cũng cho biết ông al-Bashir có thể đối mặt với mức án 10 năm tù giam đối với tộ danh sở hữu tài sản trái phép và 3 năm tù giam vì sử dụng bất hợp pháp các quỹ nước ngoài.

Thẩm phán Abdelrahman cũng bác bỏ yêu cầu xin bảo lãnh tại ngoại của ông al-Bashir, đồng thời cho biết quyết định về thời hạn giam giữ ông al-Bashir sẽ được đưa ra trong phiên tòa ngày 7/9 tới.

[Cựu Tổng thống Sudan khai báo từng nhận 90 triệu USD tiền mặt]

Trong lần đầu bị thẩm vấn tại tòa, ông al-Bashir thừa nhận đã nhận tiền từ Hoàng gia Saudi Arabia cũng như từ các nguồn khác, nhưng khẳng định ông không nhận hoặc sử dụng các khoản tiền này cho mục đích cá nhân.

Theo luật sư của cựu Tổng thống al-Bashir, thân chủ của ông bác bỏ mọi tội danh cáo buộc. Phiên tòa tiếp theo sẽ có sự tham gia của các nhân chứng để bào chữa cho ông al-Bashir.

Ngày 19/8 vừa qua, ông Bashir đã bị đưa đến tòa án ở thủ đô Khartoum để bắt đầu tiến trình xét xử ông với các tội danh tham nhũng.

Ông Bashir, 75 tuổi, đã phải từ bỏ quyền lực ngày 11/4 vừa qua sau nhiều tháng người dân biểu tình phản đối chính quyền của ông.

Ông đã lần đầu tiên trình diện công tố viên hôm 16/6 vừa qua. Văn phòng công tố thông báo ông Bashir đối mặt với các cáo buộc "sở hữu ngoại tệ, tham nhũng và nhận quà trái phép"./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)