Sudan: Dac phai vien LHQ la nhan vat Tổng tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Sudan, Tướng Abdel-Fattah Al-Burhan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Bộ Ngoại giao Sudan thông báo Chính phủ nước này đã tuyên bố Đặc phái viên Liên hợp quốc Volker Perthes là "nhân vật không được hoan nghênh."

Thông cáo ngày 8/6 nêu rõ: "Chính phủ Cộng hòa Sudan hôm nay đã thông báo cho Tổng thư ký Liên hợp quốc rằng Sudan tuyên bố ông Volker Perthes... là nhân vật không được hoan nghênh."

Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Tư lệnh Quân đội, Tướng Abdel Fattah al-Burhan cáo buộc Đặc phái viên Perthes châm ngòi cho cuộc xung đột ở Sudan và yêu cầu cách chức ông.

Mới đây, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bà Lana Zaki Nusseibeh khẳng định cơ quan này luôn ủng hộ sự hiện diện liên tục của Liên hợp quốc tại Sudan và dự kiến sẽ gia hạn nhiệm vụ của phái bộ Liên hợp quốc tại quốc gia này.

[Hội đồng Bảo an LHQ ưu tiên giảm leo thang căng thẳng tại Sudan]

Bà Nusseibeh, đại diện thường trực của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Liên hợp quốc - quốc gia đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc luân phiên tháng Sáu này, thông báo kết quả cuộc tham vấn kín hôm 31/5 vừa qua về tình hình ở Sudan.

Bà Nusseibeh cho biết các thành viên Hội đồng Bảo an đã ủng hộ mạnh mẽ và cam kết xúc tiến công việc thiết yếu của Liên hợp quốc đối với cuộc khủng hoảng này.

Xung đột giữa quân đội Sudan do Tư lệnh Abdel Fattah al-Burhan đứng đầu và nhóm bán quân sự RSF của cựu Phó Tư lệnh Mohamed Hamdan Daglo nổ ra từ ngày 15/4 vừa qua.

Theo thống kê, hơn 1.800 người đã thiệt mạng trong 6 tuần giao tranh vừa qua. Liên hợp quốc cho biết gần 1,4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa tới nơi khác trong nước và sang các nước láng giềng, trong đó hơn 100.000 đã trốn chạy sang Cộng hòa Chad.

Cao Ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) dự báo sẽ có thêm khoảng 200.000 người buộc phải di tản sang quốc gia láng giềng này trong 3 tháng tới./.

(Vietnam+)