Nhiều vụ đụng độ nghiêm trọng đã xảy ra trong một trại tị nạn ở Darfur, vùng bị xung đột tàn phá của Sudan, làm 14 người thiệt mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các vụ đụng độ xảy ra tại trại Kalma, bang Nam Darfur, một trong những trại tị nạn lớn nhất của Sudan hiện đang đón tiếp hàng nghìn người tị nạn do chiến tranh trong khu vực.

Quyền Thống đốc bang Nam Darfur, Tướng Hashim Khalid cho biết trong trại tị nạn này có rất nhiều vũ khí và cũng như các nhóm gây rối.

Tuy nhiên, ông không tiết lộ nguyên nhân gây ra các vụ đụng độ cũng như các băng nhóm liên quan.

Cuộc xung đột ở Darfur nổ ra vào năm 2003 khi phiến quân thuộc tộc người da màu chống lại chính phủ Arab của Tổng thống vừa bị phế truất Omar al-Bashir, cáo buộc chính phủ đã không quan tâm đến sự phát triển chính trị và kinh tế của khu vực.

[Sudan: Biểu tình chống chính phủ tiếp tục diễn biến phức tạp]

Chính phủ Sudan đã thực hiện chiến dịch lập lại ổn định tại đây, trấn áp các lực lượng phiến quân, giúp khu vực có được một giai đoạn yên ổn.

Trong những năm gần đây, bạo lực đã giảm đáng kể tại Darfur. Khartoum khẳng định xung đột tại khu vực này đã chấm dứt.

Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy kể từ năm 2003, khoảng 300.000 người đã thiệt mạng và khoảng 2,5 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn vì tình trạng bạo lực tại Darfur, trong khi hàng chục nghìn người khác đang phải sống trong các trại tị nạn như Kalma.

Tòa án Hình sự quốc tế phát lệnh bắt giữ Tổng thống vừa bị phế truất al-Bashir với cáo buộc phạm các tội ác chiến tranh và diệt chủng ở Darfur. Tuy nhiên, ông al-Bashir đã phủ nhận những cáo buộc này./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)