Ngoại trưởng Sudan Ibrahim Ghandour. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Sudan hối thúc các nước Liên minh châu Âu (EU) tác động để Mỹ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế áp đặt với Sudan trong 20 năm qua và dự kiến hết hiệu lực vào tháng 10 tới.

Tuyên bố ngày 10/9 của Bộ Ngoại giao Sudan nhấn mạnh sự ủng hộ của EU là yếu tố quan trọng giúp Sudan đạt được mục tiêu thoát khỏi lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ, từ đó mở đường thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế giữa Sudan với các nước châu Âu cũng như toàn thế giới.

Theo tuyên bố, Ngoại trưởng Sudan Ibrahim Ghandour đã có cuộc gặp với ông Jean-Michel Dumond - trưởng phái đoàn EU tại Sudan, cùng với đại sứ và đại diện của Anh, Italy, Na Uy, Thụy Điển, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Động thái của Sudan nhằm ngăn cản khả năng Mỹ một lần nữa trì hoãn việc gỡ bỏ lệnh cấm vấn kinh tế kéo dài từ năm 1997. Tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn 3 tháng xem xét trước khi quyết định có bãi bỏ trừng phạt Sudan hay không.

Trước đó, Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama đã gia hạn 6 tháng xem xét trước khi quyết định dỡ bỏ cấm vận.

Năm 1993, Mỹ đưa Sudan vào danh sách các nước tài trợ khủng bố và áp đặt lệnh trừng phạt kể từ năm 1997 do tình trạng xung đột đẫm máu ở khu vực Darfur, Nile Blue và Nam Kordofan, cũng như tranh chấp biên giới với nước láng giềng Nam Sudan, bao gồm khu vực giàu dầu mỏ Abyei.

Washington yêu cầu Khartoum chấm dứt hỗ trợ các nhóm khủng bố tại Nam Sudan, đất nước mới thành lập năm 2011 sau khi tách khỏi Sudan, đồng thời chấm dứt tình trạng thù địch tại các vùng Darfour, Nile Blue và Nam Kordofan, hợp tác với cơ quan tình báo Mỹ để chống khủng bố.

Chính quyền Mỹ cho rằng cần thêm thời gian thử thách vấn đề này, mặc dù thừa nhận Chính phủ Sudan "có những tiến bộ đáng kể"./.