Theo Reuters và AFP, nhân chứng và các sỹ quan quân đội Nam Sudan cho biết máy bay chiến đấu của Sudan đã không kích thị trấn dầu mỏ miền Nam Bentiu làm ba người thiệt mạng.

Vụ không kích xảy ra ba ngày sau khi Juba rút quân khỏi một mỏ dầu tranh chấp.

Một nhân chứng bên ngoài thị trấn Bentiu cho biết anh này đã thấy một máy bay tiêm kích ném hai quả bom gần một cây cầu bắc từ Bentiu tới thị trấn lân cận Rubkona.

[Sudan ra điều kiện bình thường hóa với Nam Sudan]

Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Nam Sudan Mac Paul nói: "Đó là hành động leo thang nghiêm trọng và xâm phạm lãnh thổ Nam Sudan... Tôi cho rằng đó là một sự khiêu khích rõ ràng. Chúng tôi đang cử một nhóm điều tra tới để xác định có bao nhiêu người thiệt mạng."

Trước đó, Bộ Ngoại giao Sudan ngày 20/4 tuyên bố nước này đã đặt ra 4 điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Nam Sudan. Tuyên bố của Khartoum được đưa ra sau khi nước này khẳng định đã giành lại quyền kiểm soát khu vực giàu dầu mỏ Heglig từ tay Quân đội Giải phóng Nhân dân Nam Sudan (SPLA).

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Sudan cho biết việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sẽ phụ thuộc vào cam kết của Nam Sudan về những điều kiện mà chính quyền Khartoum đưa ra, bao gồm việc tôn trọng tất cả các thỏa thuận chính thức và không chính thức đã được kí kết, đặc biệt là các thỏa thuận về vấn đề an ninh như thỏa thuận hợp tác và không thù địch được kí kết tại Addis Ababa ngày 10/2 vừa qua./.

(Vietnam+)